Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN huyện Tân Kỳ giai đoạn 2015-2020 và Xây dựng nhiệm vụ hoạt động KH&CN gia đoạn 2021-2025

Sáng nay, ngày 5/11/2020, UBND huyện Tân Kỳ tổ chức hội thảo Hội thảo Tổng kết hoạt động KH&CN huyện Tân Kỳ và Xây dựng nhiệm vụ hoạt động KH&CN giai đoạn 2021-2020.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN, cán bộ các phòng, ban thuộc huyện và lãnh đạo các xã thị trên địa bàn.

Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo, ông Vy Văn Quang - Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng (UND huyện) cho biết: Trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động KH&CN của huyện có nhiều chuyển biến mạnh, đem lại hiệu quả cao, mạng tính ứng dụng tốt. Triển khai được nhiều đề tài mang hiệu quả ứng dụng cao như đề tài Chọn giống mía kháng bệnh chồi cỏ và bệnh than bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; Hiệu quả kinh tế, xã hội thực hiện các dự án 147; Trồng keo tai tượng ÚC, làm giàu trên đất Tân Kỳ; Sản xuất giống cây bằng phương pháp hom...

Trong giai đoạn này, UBND huyện đã thực hiện tốt hoạt động Sở hữu trí tuệ và công tác Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận thương hiệu Dê Tân Kỳ, quản lý và phát triện thương hiệu Ngói Cừa...

Nhiều giống mới được áp dụng trong trồng trọt, như Lúa Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8, SL9..., Ngô DK 6919, NK 4300, LVN14..., Mía KK2, KK3, Việt Đường, LK9211, Cam Xã Đoài, Valencia... Xây dựng nhiều mô hình đem lại hiệu quả như hệ thống thâm canh lú cải tiến (SRI) và sản xuất thâm canh tổng hợp (ICM), sản xuất ngô theo chuỗi giá trị phục vụ làm thức ăn chăn nuôi bò sữa, mô hình trồng nấm ăn, trồng hoa nhà lưới, bưởi da xanh, trồng dưa lưới trong nhà..

Về giống chăn nuôi, UBND huyện đã thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng đàn bò lại Sind, nhập giống lợn lai ngoại siêu nạc, phối giống TTNT trâu Murah, du nhập dê lai... Đặc biệt ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học trong chăn nuôi. Từ năm 2016 đến nay diện tích chăn nuôi sử dụng đệm lót không ngừng tăng lên, từ 800m2 (2016) lên 10.000m2 (2020). thực hiện mô hình chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi cá rô phi thương phẩm, nuôi cá lồng trên hồ nước lớn, áp dụng chế phẩm sinh học trong nuôi cá truyền thống.

Trong lĩnh vực công nghiệp -  xây dựng, UBND huyện đã ứng dụng KHKT nâng cấp công suất nhà máy đường Sông Con, Ứng dụng dây chuyền sản xuất gạch gói công nghệ cao tại các nhà máy sản xuất gạch ngói trên địa bàn.

Ông Trần Tử Bá - Đại diện cho Liên hiệp các Hội KHKT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá và góp ý vào hoạt động KH&CN của huyện, đặc biệt chỉ rõ nhứng hiệu quả đạt được của giai đoạn vừa qua, đồng thời góp ý định hướng phát triển hoạt động KH&CN trong giai đoạn tiếp theo.  Ông Trần Tử Ba - Đại diện cho Liên hiệp các Hội KHKT cho rằng: Công nghệ sinh học trong hoạt động KH&CN rất quan trọng. Đề tài sản xuất phân hưu cơ vi sinh quy mô hộ gia đình được triển khai từ năm 2016. Đề tài đã được Sở KH&CN hỗ trợ về mặt kỹ thuật nên đã cho kết quả tốt và ứng dụng cho nhiều mô hình. Nội dung đệm lót sinh học cũng được triển khai hiệu quả, được người dân ứng dụng rộng rãi.

Bà Đặng Thị Vân - Phó Phòng Nông Nghiệp cho biết: Các ứng dụng về cây, con giống đem lại năng xuất cao, giá trị lớn. Ứng dụng máy móc trong sản xuất, gieo trồng thâm canh trong trồng trọt, sử dụng đệm lót sinh học được nhân rộng.

Bên cạnh đó các đại biểu đã đề xuất UBND huyện quan tâm đến vấn đề bảo tồn và phát triển quỹ Gen trên địa bàn huyện. Đề xuất cần bố trí cán bộ chuyên trách cho cấp huyện và cấp xã, tăng cường công tác quảng bá cho các nhãn hiệu của huyện như Dê Tân Kỳ...

 Ông Nguyễn Đình Lâm - Phó Phòng Quản Lý Khoa học (Sở KH&CN) phát biểu tại hội thảo cho rằng: Đánh giá cao hiệu quả hoạt động ứng dụng KH&CN vào sản xuất, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, ông Lâm đề xuất huyện cần có những phương án cụ thể trong gia đoạn tới đối với từng nội dung, đặc biệt là mảng Văn hoá.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng TBKHCN mong muốn giữa Trung tâm và huyện có nhiều phối hợp trong việc triển khai những ứng dụng trong sản xuất.

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại hội thảo.

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN ghi nhận hiệu quả trong hoạt động KH&CN của huyện trên tất cả các mặt. Huyện đã phát triển được môt số sản phẩm thành hàng hoá như nấm, dê Tân Kỳ, ngói Cừa, mía đường. Tuy nhiên số lượng sản phẩm này chưa nhiều. Trong giai đoạn 2021-2025, UBND huyện cần kiên trì với quan điểm KH&CN là động lực phát triển kinh tế xã hội. Căn cứ và Nghị quyết của Huyện Uỷ Tân Kỳ để tập trung các nguồn lực phát triển. Ông Nhạc cho rằng cần phát triển lĩnh vực mía đường, duy trì và phát triển cây cam hiệu quả và bền vững, phát triển cây thanh long, quan tâm đến cây chanh không hạt. Chú ý phát triển hiệu quả con dê thành sản phẩm hàng hoá tốt hơn. Phát triển cây trám, cây mắc ca. Huyện cần quan tâm đến vấn đề khâu nối với doanh nghiệp và làm tốt công tác truyền thông./.

Hải Yến

  

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.