« Quay lại

Hội thảo phát triển Lúa Japonica J02 trên các huyện miền Tây Nghệ An

Vừa qua, Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quế phong tổ chức Hội thảo bàn giải pháp phát triển lúa Japonica trên địa bàn câc huyện miền Tây Nghệ An.

Về dự có PGS. Ts Đặng Ngọc Lương Viện - Phó Viện Di truyền, lãnh đạo các huyện niền Tây, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ...

Lúa Japonica được du nhập vào Quế Phong từ năm 2010, băt đầu với 0,3ha. Năm 2011 tiếp tục thử nghiệm 5 ha... Sau đó được Sở Khoa học tiếp tục hỗ trợ nhiệm vụ khoa học để trển khai tiếp nối. Sau 10 năm triển khai, đến nay huyện Quế Phong đã có trên 500ha, Quỳ Châu gần 200ha và đã thử nghiệm ở tất cả các huyện Con Cuông, Tương dương, Kỳ Sơn,...

 

Từ đó có thể khẳng định đây là giống lúa phù hợp với điều kiện miền Tây, chịu rét, kháng một số bệnh tốt. Là đối tượng chịu thâm canh, năng suất bình quân của Quế Phong là 60 tạ/ ha, cao nhất là gần 86 ta/ ha. Chất lượng gạo hạt tròn, trắng bóng, dẻo và thơm nhẹ. Giá cao hơn gạo thường 1,5 lần. Và hiện nay đã hình thành chuỗi có doanh nghiệp cung ứng giống và thu mua chế biến, đóng gói, thương mại.

Tại hội thảo lãnh đạo các huyện quyết tâm cao để đưa vào cơ cấu vụ Đông Xuân năm 2021. Trung tâm Khuyến nông ủng hộ các huyện mô hình để khẳng định điều kiện, năng suất và tập huấn cho dân kỹ thuật nhất là ươm giống... Mong rằng UBND tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các huyện để giúp miền Tây có một sản phẩm đăc sản hàng hoá đủ lớn.

Trần Quốc Thành

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.