« Quay lại

Thị xã Cửa Lò Tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2015-2020 và xây dựng nhiệm vụ KH&CN thị xã Cửa lò giai đoạn 2021-2025”

Thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ năm 2020, ngày 13/11/2020, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2015-2020 và xây dựng nhiệm vụ KH&CN thị xã Cửa Lò giai đoạn 2021-2025"

Tới dự có ông Nguyễn Đình Lâm - Phó Trưởng Phòng quản lý Khoa học - Sở KH&CN Nghệ An, ông Nguyễn Quang Tiêu - UVBTV Thị ủy - Trưởng Ban Dân Vận Thị ủy, ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và gần 70 đại biểu là đại diện lãnh các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các Phường và Trưởng các làng nghề, các Hợp tác xã.

Trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động KH&CN thị xã Cửa Lò đạt được những kết quả quan trọng, cụ thể: Hội đồng KHCN thị xã Cửa Lò đã tổ chức được nhiều cuộc họp để tư vấn, tham mưu cho UBND thị xã Cửa Lò về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ hoạt động KH&CN hàng năm; ứng dụng KHCN vào sản xuất và quản lý nhà nước nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thị xã. Đã triển khai nhiều mô hình có hiệu quả việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống. Nổi bật là: Ứng dụng KH&CN trong trồng rau an toàn, trồng hoa, chăn nuôi gà lợn có sử dụng đệm lót sinh học; Ứng dụng KH&CN trong thiết kế, đóng mới tàu cá; Ứng dụng các công nghệ về thiết bị điện, điện tử (máy đàm, máy dò cá, máy định vị, thiết bị giám sát hành trình);  Xây dựng 3 nhãn hiệu tập thể (Làng nghề chế biến hải sản Khối 7 - Nghi Thủy, Làng nghề chế biến và bảo quản hải sản Khối 6 - Nghi Tân và Hội cá thu nướng Cửa Lò); Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch cho các sản phẩm chế biến hải sản; ứng dụng các máy móc phục vụ  chế biến hải sản (như máy hút chân không, máy sấy tôm nõn, máy chặt lọc nước mắm..) trên lĩnh vực Thông tin - GDDT, y tế: Đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyên môn, nhiều phần mềm phục vụ công tác dạy và học.

Công tác quản lý Nhà nước về Đo lường - Chất lượng hàng hóa có nhiều đổi mới, sáng tạo và ngày càng có nề nếp, góp phần giảm đáng kể các hành vi vi phạm pháp luật về Đo lường chất lượng hàng hóa, làm lành mạnh thị trường và bảo vệ lợi ích người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại đó là: Việc ứng dụng khoa học công nghệ chưa thực sự tạo ra "đột phá" để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm. Người dân đang còn có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào ngân sách. Một số mô hình ứng dụng KHCN xây dựng nhưng nhân rộng chưa được nhiều hoặc không được nhân rộng. Các sản phẩm chế biến chưa đa dạng, mẫu mã bao bì một số sản phẩm chưa đẹp. Một số hộ dân không dán nhãn sản phẩm….

Về nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025, các đại biểu thảo luận và thống nhất mục tiêu đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ nhằm khai thác được tiềm năng, lợi thế tài nguyên thiên nhiên, phục vụ hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thị xã đến năm 2025, trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng của Hội đồng KHCN, triển khai các ứng ứng dụng KHCN trong trồng rau, hoa,  sử dụng nhà màng, tưới tự động, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương; Ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến 2 - 3 sản phẩm mang thương hiệu Cửa Lò đó là: Mực một nắng, Tôm nõn, Chả mực, Nem hải sản; Xây dựng và phát triển thị xã điện tử, các doanh nghiệp điện tử, công dân điện tử, giao dịch và thương mại điện tử....                                                                 

Nguyễn Thị Yến

                                                                              Phòng Kinh tế Cửa lò

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.