« Quay lại

Hiệu quả trồng xen giống khoai lang KL20-209 với cây nhãn trong giai đoạn kiến thiết cơ bản trạm nghiên cứu thực nghiệm và ươm tạo CNC Thái Hòa

Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, vào cuối tháng 4/2020, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã triển khai thực hiện mô hình trồng khảo nghiệm giống Nhãn chín sớm với quy mô 1,0 ha (tương ứng 400 cây giống) tại Trạm Nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo công nghệ cao Thái Hòa. Đây là giống Nhãn có nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng và thời gian thu hoạch.

          Giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây Nhãn chín sớm kéo dài 3-4 năm nên việc trồng xen canh để duy trì độ ẩm đất, cải tạo đất, nâng cao hệ số sử dụng đất là vấn đề cần thiết. Trên cơ sở lựa chọn các đối tượng trồng xen, nhận thấy khoai lang phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng Thái Hòa, không cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với cây nhãn nên đã được lựa chon để trồng xen canh trên mô hình khảo nghiệm giống nhãn chín sớm.

Mô hình trồng xen canh cây Khoai lang giống KL20-209 với Nhãn chín sớm

          Mô hình trồng xen canh cây Khoai lang giống KL20-209 với Nhãn chín sớm là kết quả của sự hợp tác giữa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An với Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ để sản xuất dây giống khoai lang cung cấp cho các vùng sản xuất khác. Ngày 15/9/2020, mô hình trồng xen canh cây khoai lang được triển khai với diện tích trồng xen 1,0 ha đã trồng khảo nghiệm giống nhãn chín sớm.

             Sau hơn 3 tháng trồng, giống Khoai lang KL 20-209 có sự thích nghi tốt với vùng đất đỏ Phủ Quỳ, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho dây dài 55-65 cm đủ tiêu chuẩn dây giống (cắt dây giống 30 - 35 cm), đạt năng suất 6 tấn dây giống/ha đất trồng xen. Sau khi cắt dây giống cung cấp cho Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ, tiếp tục tiến hành chăm sóc, làm cỏ, bón phân để thu hoạch củ. Ước tính năng suất củ khoai lang trồng xen với nhãn đạt 7-8 tấn/ha. Theo đó, cả bán dây giống và củ, mô hình trồng xen canh cây khoai với nhãn có thể đem lại thu nhập 70 - 80 triệu đồng/ha.

   Trong quá trình triển khai, mô hình mang lại những lợi ích ưu việt như giúp hạn chế cỏ dại, giữ ẩm cho đất, hạn chế sâu bệnh gây hại trong đất, từ đó, giúp cây Nhãn chín sớm có sự sinh trưởng phát triển tốt. Sau 7 tháng trồng, giống Nhãn chín sớm đạt chiều cao trung bình 103,0 cm; đường kính tán trung bình 72,9 cm; đường kính thân ghép trung bình 1,64 cm, cây phân cành cấp 2, cấp 3 ổn định, đồng đều.

Mẫu dây khoai lang đạt chuẩn

Thực hiện mô hình trồng xen canh cây khoai lang với cây nhãn trong thời kỳ kiến thiết cơ bản đạt được những kết quả bước đầu khả quan và có thể khẳng định mô hình trồng xen này cho hiệu quả tốt, vừa cải tạo đất, giảm được cỏ dại, giảm được sâu bệnh hại cây trồng, vừa tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng được thu nhập. Quan trọng hơn, mô hình này giúp cây trồng chính (Nhãn chín sớm) có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Từ đó, cho thấy, để nâng cao hệ số sử dụng đất, khi trồng cây ăn quả trong thời kỳ kiến thiết cơ bản nên trồng xen cây ngắn ngày, trong đó bước đầu khẳng định cây khoai lang là đối tượng phù hợp trên vùng đất Thái Hòa./.

Trạm Nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo công nghệ cao Thái Hòa.

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công Nghệ Nghệ An 

           

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.