« Quay lại

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học công nghệ Nghệ An khảo nghiệm thành công mô hình trồng giống quýt JeJu Hàn Quốc trong điều kiện Nghệ an

Trong những năm gần đây, quýt được xác định là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, là cây ăn quả mũi nhọn của tỉnh Nghệ An. Tỉnh cũng đã quy hoạch phát triển vùng sản xuất quýt tập trung nhằm tạo thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn với các giống đặc sản có năng suất cao, chất lượng tốt. Bộ giống quýt hiện nay tại tỉnh Nghệ An khá đa dạng và phong phú, mỗi giống có những đặc điểm riêng tạo nên mẫu mã và chất lượng sản phẩm mang tính đặc trưng, trong đó, nổi trội là các giống quýt PQ1, quýt đường canh,.... Tuy nhiên, để tạo lợi thế cạnh tranh, tăng tính đa dạng hơn về giống cần du nhập, cần khảo nghiệm thêm các giống mới phù hợp với điều kiện của địa phương.

Qua kết quả khảo sát nhận thấy giống quýt Jeju (còn được gọi là Jeju Hallabong (đặc sản của đảo Jeju, là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc) có nhiều ưu điểm, có thể triển khai trồng thử nghiệm tại tỉnh Nghệ An nhằm tạo thêm sự phong phú về bộ giống cây có múi. Đây là giống quýt có dưỡng chất rất phong phú, trong 100g quýt Jeju có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn quả lê rất nhiều: protein gấp 9 lần, canxi gấp 5 lần, photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần.

Năm 2018, sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã hỗ trợ kinh phí để Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nghệ An triển khai nhiệm vụ "Trồng khảo nghiệm giống quýt Jeju trên địa bàn tỉnh Nghệ An" từ tháng 2/2018 đến tháng 12/2020. Mục tiêu của nhiệm vụ là trồng khảo nghiệm, đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của quýt Jeju trong điều kiện Nghệ An nhằm bổ sung thêm giống quýt mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh.

Mô hình được triển khai với quy mô 03ha tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ tại xã Minh Hợp huyện Quỳ Hợp. Nhóm cán bộ nghiên cứu đã triển khai nghiên cứu một cách nghiêm túc về yêu cầu sinh thái; theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển; tình hình sâu bệnh hại của quýt Jeju sau 12 tháng trồng.

Qua quá trình nghiên cứu, nhóm cán bộ nghiên cứu đã xác định được một số đặc điểm thích nghi của quýt Jeju: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 18 – 290C; độ ẩm thường trên dưới 80%; không ưa ánh sáng mạnh, thích hợp với ánh sáng tán xạ; ưa ẩm, chịu hạn kém và không chịu được úng; thích nghi và phát triển tốt trên đất vùng đất đỏ bazan.


Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đang kiểm tra chất lượng quả quýt Jeju trên cây 

Kết quả theo dõi sinh trưởng và phát triển của quýt Jeju: Định kỳ 15 ngày, nhóm tác giả tiến hành đo đếm và ghi chép số liệu về các chỉ tiêu sinh trưởng của quýt Jeju tại vườn trồng. Kết quả cho thấy quýt Jeju sinh trưởng rất mạnh, chiều cao sau 2 năm trồng cây đạt từ 90 – 154 cm lên đến 147.5 – 216.5cm. Đường kính tán từ 83 – 147cm lên đến 136 – 205 cm. Ngoài ra, theo dõi các chỉ tiêu cành cấp 1, cành cấp 2 nhận thấy: Giống quýt Jeju để cố định từ lúc cây phân cành cấp 1 là từ 3 đến 7 cành, trong quá trình sinh trưởng số cành cấp 2 tăng nhưng cũng chỉ giới hạn từ 14 – 22 cành tạo nên bộ khung tán cho quýt phát triển rất mạnh.

Kết quả theo dõi thành phần sâu hại quýt Jeju: Thành phần chính sâu hại trên quýt Jeju chủ yếu gồm sâu vẽ bùa (Phyllocnistic citrell ) và nhện đỏ (Panonychus citr), với tỷ lệ xuất hiện rất nhiều nhất là thời kỳ ra lộc non của cây.

Triệu chứng gây hại và vòng đời của sâu vẽ bùa trên quýt Jeju

Mức độ phổ biến bệnh hại trên quýt Jeju chủ yếu vẫn là bệnh loét do vi khuẩn Xanthomonas quytspestris. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa, ẩm độ cao, nhất là trong những tháng mưa nhiều (tháng 8, tháng 9). Tốc độ lây lan khá nhanh qua nước mưa, nước tưới. Đây là một loại bệnh cũng khá phổ biến và nghiêm trọng cho cây có múi ở mọi giai đoạn. Bệnh thường xuất hiện trên lá, làm rụng lá. Đôi khi bệnh xuất hiện trên thân non làm khô cành và chết ngọn.

Triệu chứng của bệnh loét vi khuẩn trên quýt Jeju

Nhóm tác giả cũng đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng quýt Jeju trong điều kiện Nghệ An:

Theo quy trình kỹ thuật  được chuyển giao từ các chuyên gia Trung Quốc: đất được cày thành từng hàng cách nhau 2,5m rồi lên luống tạo rãnh thoát nước chống ngập úng cho cây vào mùa mưa sau khi lên luống tiến hành nhổ cây rửa sạch rễ đem trồng; việc bón phân cho cây được tiến hành sau trồng khoảng 10 – 12 ngày, lúc cây đã bén rễ hồi xanh. Kết quả theo dõi cho thấy quy trình này không phù hợp với điều kiện tỉnh Nghệ An, cây con phát triển kém hơn do thiếu dinh dưỡng và bị chết do không có bầu đất làm giá thể ban đầu.Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã áp dụng theo quy trình của Việt Nam trong trồng cây quýt là làm bầu giá thể cho cây gốc gép, khi trồng đào hố, bón phân sau đó đem trồng.

Kết quả nghiên cứu trên thực sự vô cùng ý nghĩa, có giá trị khoa học cao, làm căn cứ để tỉnh ta nhân rộng mô hình trồng quýt jeju trên địa bàn tỉnh; góp phần làm đa dạng thêm nguồn giống cây có múi của tỉnh nhà và phát triển ngành nông nghiệp tỉnh ta phát triển theo hướng đa dạng hóa, chất lượng cao, an toàn và bền vững. Kiến nghị chính quyền địa phương cần có một số cơ chế chính sách để hỗ trợ nhân rộng mô hình trên địa bàn một số huyện có điều kiện tương tự. /.

     Nguyễn Thị Hồng Nhàn, Phạm Xuân Trung


 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.