« Quay lại

Kế hoạch phát triển thị trường KH&CN trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng đến năm 2025

Chiều nay (16/10), tại văn phòng UBND tỉnh đã diễn ra buổi làm việc để nghe và cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đơn vị,  đại diện các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn và đại diện một số doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Thanh Điền chủ trì cuộc họp.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại đây, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã trình bày kế hoạch phát triển thị trường KH&CN trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó nêu rõ: Trong xu thế toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế hiện nay, thị trường khoa học và công nghệ có vai trò ngày càng quan trọng trong việc truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ, cho phép doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển những lĩnh vực doanh nghiệp có ưu thế và tìm kiếm công nghệ doanh nghiệp không có. Phát triển thị trường khoa học và công nghệ góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường gắn kết nghiên cứu và phát triển với sản xuất và hoạt động kinh doanh.

 

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã trình bày kế hoạch phát triển thị trường KH&CN trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng đến năm 2025

 

Hình thành và phát triển thị trường khoa học và công nghệ góp phần vào phát triển kinh tế thị trường, hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đã trở thành một chủ trương lớn của Đảng, việc tạo lập, phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một trong các giải pháp quan trọng phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ có vai trò then chốt trong việc tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ; nâng cao năng lực khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường khoa học và công nghệ; tập trung phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực cho thị trường khoa học và công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ; thúc đẩy quan hệ cung, cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ khoa học và công nghệ. Lấy doanh nghiệp và tổ chức khoa học công nghệ làm trung tâm cho việc phát triển thị trường khoa học và công nghệ. Huy động hiệu quả các lực lượng KH&CN trong và ngoài tỉnh.

 

Các đại biểu tham gia ý kiến góp ý vào kế hoạch phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025

Từ đó, yêu cầu đối với thị trường KH&CN là tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ của tỉnh nhằm tăng giá trị giao dịch mua bán các sản phẩm, dịch vụ khoa học và công nghệ và tài sản trí tuệ; Nâng cao trình độ công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chủ yếu của tỉnh. Phát triển mạnh doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đến 2020 đạt 15 doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; Số đối tượng đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp đạt 1.000 đối tượng, trong đó quan tâm hỗ trợ việc đăng ký bảo hộ về sáng chế, giải pháp hữu ích và khai thác, phát triển các tài sản trí tuệ; Nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch công nghệ thiết bị và Điểm kết nối cung cầu của tỉnh; Đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đa số các ý kiến của đại biểu tham dự thống nhất với nội dung cũng như kết cấu của dự thảo kế hoạch. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện bản  Kế hoạch: Cần có lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn; Phân khai rõ ràng các nguồn ngân sách của bộ, của tỉnh; Bổ sung đánh giá thị trường KH&CN hiện nay; Chú trọng công tác thông tin truyền thông về vấn đề này; Bổ sung thêm mục mục tiêu cụ thể…

Bên cạnh đó, đại diện cho các doanh nghiệp cũng có ý kiến cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký và công nhận sáng chế. Cần mềm dẻo cho phù hợp với tình hình thực tế trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Thanh Điền kết luận tại buổi làm việc

 

Kết luận tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Điền cho biết: Về cơ bản đồng tình với bản kế hoạch. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ - đơn vị soạn thảo cần bổ sung đánh giá thực trạng một cánh khái quát, nêu rõ mục tiêu và đẩy mạnh truyền thông, nêu rõ nhiệm vụ của báo đài. Trong tổ chức thực hiện, Sở KH&CN chủ trì, đôn đốc và chịu trách nhiệm tuyên truyền, Sở Tài chính, KH&ĐT, UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm phối hợp./.

Hải Yến

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.