« Quay lại

Hội nghị Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Nghệ An

Sáng ngày 11/11, tại Hội trường Nhà khách Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Đinh Viết Hồng - PCT UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - GĐ Sở NN&PT Nghệ An, chủ trì buổi Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

          Tham gia có Đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo sở, ngành: Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Tuyên truyền, Tài Nguyên và Môi trường,...; lãnh đạo các huyện, thị; cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

          Theo báo cáo tại Hội nghị, hoạt động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 – 2017, tỉnh Nghệ An đã xây dựng được: 9.502 ha đất canh tác, chiếm 3,1% diện tích đất nông nghiệp; Giá trị sản xuất bình quân từ 200-250 triệu đồng/ha/năm, cao gáp 2-3 lần  so với sản xuất nông nghiệp đại trà. Tổng đàn bò sữa nuôi được ứng dụng CNC đạt 47.600 con, tổng đàn lợn nuôi ứng dụng CNC đạt 13.300 con; tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng quy trình VietGap đạt 150ha, chiếm 8% diện tích nuôi trồng cả tỉnh. Tỷ trọng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 5-10% giá trị sản xuất nông nghiệp; năng suất giá trị, sản phẩm cây trồng vật nuôi được ứng dụng CNC tăng 20-40%, lợi nhuận cho người sản xuất tăng trên 30% so với doanh thu. CÓ 12 doanh nghiệp hoạt động ứng dụng CNC trong nông nghiệp, trong đó có 7 doanh nghiệp hoạt động KH-CN, 5 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

   Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị    

 Thảo luận tại Hội nghị, ông Trương Văn Hiền, Giám đốc Tổng công ty CP Nông nghiệp Nghệ An cho rằng: Tỉnh Nghệ An muốn phát triển nông nghiệp CNC phải chú trọng các yếu tố: chất đất, giống cây, trong đó tập trung các giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với địa bàn, chất đất, khí hậu và tập quán canh tác của người dân địa phương. Ông cũng đề nghị được tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ, giúp đỡ về cây giống, kỹ thuật canh tác, khai thác thị trường tiêu thụ;...

          Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An nhấn mạnh: Ứng dụng CNC trong nông nghiệp ở Nghệ An đòi hỏi phải kỳ công, kiên trì, quyết tâm theo đuổi năm này qua năm khác điều này tỉnh Lâm Đồng đã làm rất tốt và đạt được thành công; khó khăn lớn nhất của tỉnh Nghệ An trong phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC là điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đặc biệt là việc ứng dụng nông nghiệp đối với các huyện vùng cao. Đồng chí cũng đề xuất một số giải pháp như: Sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC phải chú trọng diện tích, quy mô lớn; phải làm tốt khâu quy hoạch, địa điểm, đối tượng ứng dụng,...

          Đại diện cho địa phương tiên phong trong ứng dụng CNC, đồng chí Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn nêu rõ những khó khăn trong phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn như: thời tiết khắc nghiệt; chưa liên kết được trong sản xuất ứng dụng CNC, đang mạnh ai người đó làm; Tư tưởng của của người dân chưa mạnh dạn để ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, đồng chí cũng thể hiện rõ quyết tâm sẽ khắc phục khó khăn để là huyện đi đầu trong phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC  .

          Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng: Nghệ An hội tụ đầy đủ yếu tố để có thể phát triển thành công nông nghiệp ứng dụng CNC, đặc biệt là đối với khu vực như miền Tây Nghệ An. Tuy nhiên, Nghệ An cần xác định rõ việc phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC như thế nào: Tổng chương trình nông nghiệp ứng dụng CNC là bao nhiều về vốn, quy mô,... trong ngân sách của toàn tỉnh; Xác định quy mô để Nghệ An có hướng đầu tư dài hạn 10 hoặc 20 năm và phát triển từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp. Và tỉnh Lâm Đông sẵn sàng hộ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật cũng như cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho Nghệ An, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong ứng dụng, từng bước đạt được kết quả như kế hoạch đề ra.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: lãnh đạo trung ương, tỉnh Nghệ An đặc biệt rất quan tâm đến hoạt động phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, những kết quả ban đầu của hoạt động đã thể hiện rất rõ điều đó. Đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh Lâm Đông trong quá trình thực hiện. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền để thực hiện tốt việc quy hoạch ứng dụng CNC; Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3864/QĐ-UBND.NN ngày 31/8/2010 về phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC của tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Thúc đẩy tăng cường liên kết 4 nhà, trong đó chú trọng vai trò của doanh nghiệp; Chủ động, tích cực thu hút đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là những dự án ứng dựng CNC; Chỉ đạo liên doanh liên kết để vừa sản xuất vừa tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm;...

Tin: Hồ Thủy

Ảnh: Hồng Bắc

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.