« Quay lại

Công nhận nhãn hiệu tập thể Mực khô Quỳnh Lưu - cơ hội vươn xa của đặc sản xứ Nghệ

 Ngày 8/9/2017 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã có Quyết định số 62136/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm Mực khô Quỳnh Lưu với nhóm hàng 29, nhãn hiệu Mực khô Quỳnh Lưu. Cấp cho Hội sản xuất và kinh doanh mực khô huyện Quỳnh Lưu với tổng số 28 hội viên ở xã Quỳnh Long, An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đây có thể coi là một điều kiện hết sức thuận lợi để mực khô Quỳnh Lưu vốn nổi tiếng thơm, ngon vươn xa hơn trên thị trường trong và ngoài nước.

Quỳnh Lưu là huyện có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất tỉnh Nghệ An. Mỗi năm, sản lượng khai thác đạt từ 50.000 - 55.000 tấn với phong phú các loại hải sản từ tôm, cua, ghẹ, cá các loại và đặc biệt là mực câu. Riêng sản lượng mực mỗi năm của huyện đạt gần 4.000 tấn.

 

Sản phẩm Mực khô Quynh Lưu trong quá trình phân loại

 

Sau mỗi chuyến vươn khơi, khi trở về cập bến, ngoài một lượng lớn mực tươi được nhập cho thương lái ngay tại bến, ngư dân Quỳnh Lưu còn sản xuất mực khô ngay trên tàu. Mực khô chủ yếu được sản xuất trên những con tàu khai thác nghề chụp 2 sào, 4 sào kết hợp câu, hoặc trên những tàu thuyền chuyên nghề câu mực từ ngoài khơi vùng biển Vịnh Bắc bộ.

Mực khô Quỳnh Lưu được biết đến với chất lượng thơm ngọt, dai giòn. Sản lượng khai thác mực của huyện khoảng 4.000 tấn/năm, đây là cơ sở để huyện xây dựng thương hiệu mực khô.

Nói về phương thức làm mực khô ngay trên tàu anh Nguyễn Văn Trí - một ngư dân đã có gần chục năm đi nghề câu mực ở xã Sơn Hải ( Quỳnh Lưu) cho biết: "Làm mực tươi xong là phơi ngay trên thuyền. Sau khi rửa nước mặn, bỏ đá vào rồi tiếp tục rửa qua lần nữa để tẩy hết mặn".

Mực khô Quỳnh Lưu có vị ngọt đặc trưng so với những nơi khác do cách sơ chế khâu ban đầu. Mực khi câu lên còn tươi được ngư dân phân loại, lựa chọn những con to, mình dày, thịt trắng để làm mực khô. Phướng thức sơ chế đầu tiên là rửa sạch nước biển để giảm độ mặn và hong phơi trên mạn thuyền. Vì thế mực khô Quỳnh Lưu thường ngon ngọt, dai, có màu vàng đẹp.

Sau khi về đến đất liền, để đảm bảo và giữ được độ tươi ngon của mực khô thì cách bảo quản trong kho cấp đông là quan trọng. Nếu làm không đúng cách mực bị đổi màu, chất lượng thấp, giảm giá trị kinh tế. Do đó, hiện nay nhiều ngư dân Quỳnh Lưu bên cạnh đầu tư kinh phí mua sắm ngư lưới cụ, cải hoán tàu thuyền còn đầu tư xây dựng kho cấp đông để kịp thời bảo quản hải sản sau khai thác.

Chị Lê Thị Vân - chủ cơ sở cấp đông Thanh Vân, xã Quỳnh Nghĩa bên sản phẩm của mình

 

Chị Lê Thị Vân - chủ cơ sở cấp đông Thanh Vân, xã Quỳnh Nghĩa cho biết, mỗi năm cơ sở cấp đông gần 1.000 tấn hải sản, trong đó mực khô từ 5 - 10 tấn. Mực thu mua tới đâu là xuất bán tới đó. Dịp lễ, tết mực khô dễ tiêu thụ và bán được giá cao hơn.

Chị Trần Thị Lan - chủ cơ sở chế biến Hồng Lam xóm 1 xã Sơn Hải cho rằng: Việc công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mực khô Quỳnh Lưu sẽ à cơ hội để sản phẩm có cơ hội bước vào các siêu thị lớn, đi đến với thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay, thị trường chính của mực khô Quỳnh Lưu là thị trường Trung Quốc, bên cạnh đó là thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội

Sau khi thành lập Hội sản xuất và kinh doanh mực khô cùng với việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể là tiền đề để nâng cao thương hiệu mực khô trong thời gian tới. Chỉ tiêu sản lượng mực khô hàng năm toàn huyện phấn đấu đạt 400 - 500 tấn, trong đó có 20% sản phẩm được bao tiêu và đóng gói mang nhãn hiệu mực khô Quỳnh Lưu.

Sản phẩm Mực khô Quỳnh Lưu đã được cấp giấy chứng nhẫn nhãn hiệu tập thể

 

Mực khô Quỳnh Lưu đã trở nên nổi tiếng từ lâu nhờ nguồn gốc từ vùng biển Quỳnh Lưu thuộc Vịnh Bắc bộ lại được ngư dân chế biến trên biển. Trong điều kiện tự nhiên về nắng gió, không khí trong lành của biển tạo nên một hương vị đặc biệt với chất lượng thơm ngon, thịt dai và ngọt đậm rất riêng.

Do đó, mực khô Quỳnh Lưu là sản phẩm truyền thống, đặc biệt được ưa chuộng và có giá cao hơn các sản phẩm mực khô của vùng biển khác. Trước đay, khi chưa xây dựng được nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm bị làm nhái, làm giả danh tiếng. Sau khi được cấp giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Mực khô Quỳnh Lưu sẽ được bảo vệ để ngày càng nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Hải Yến

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.