« Quay lại

Hội chợ cam Vinh – Nghệ An năm 2017 - Tôn vinh giá trị của chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh

Khi nói đến lễ hội cam người tiêu dùng nghĩ ngay đến lễ hội cam Cao phong (Hòa Bình) và mới đây nhất là lễ hội cam, bưởi Hà Tĩnh. Và cùng với đó là câu hỏi của người tiêu dùng sao không có một lễ hội Cam Vinh trong khi sản phẩm cam Vinh đã trở thành một sản phẩm được ưa thích từ rất lâu?

 

Kết quả hình ảnh cho cam vinh dán tem

Sản phẩm cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

 

Lần lại thời gian có thể thấy Chỉ dẫn địa lý "Vinh" dùng cho sản phẩm cam quả được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chỉ dẫn địa lý (số đăng ký 000012) theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Có ba giống cam quả ở tỉnh Nghệ An được mang chỉ dẫn địa lý "Vinh". Đó là cam Xã Đoài, cam Vân Du và cam Sông Con trồng trên địa bàn các xã Nghi Diên, Nghi Hoa (thuộc huyện Nghi Lộc), Hưng Trung (thuộc huyện Hưng Nguyên), Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn (thuộc huyện Nghĩa Đàn), Minh Hợp (thuộc huyện Quỳ Hợp) và Tân An, Tân Long, Tân Phú (thuộc huyện Tân Kỳ). Trải qua rất nhiều thế hệ, nhân dân Nghệ An đã chọn lọc và gieo trồng nên một loại đặc sản của xứ Nghệ, nổi tiếng cả nước. Đó là cam Vinh. Đặc trưng của cam Vinh là ở vị ngọt thanh, dịu, hương thơm bên cạnh mẫu mã đẹp. Hương vị tuyệt vời đó là sự kết tinh của ba yếu tố thiên- địa-nhân trên đất Nghệ An.

10 năm sau khi sản phẩm cam Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận chỉ dẫn địa lý, vừa qua, trong Quyết định 728/KH-UBND ban hành ngày 06/12/2017 kế hoạch tổ chức hội chợ cam Vinh - Nghệ An năm 2017. Có thể thấy đây là hoạt động nhằm tôn vinh và khẳng định thương hiệu Cam Vinh một cách hiệu quả sau hoạt động dán tem truy xuất nguồn gốc.

Sản phẩm cam Vinh đã từ lâu chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh

 

Lễ Hội Cam Vinh đực tổ chức nhằm phát huy giá trị của chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh, đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, trang trại, hộ gia sản xuất cam trong địa bàn tỉnh Nghệ An quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh sản phẩm cam, tăng cường trao đổi thông tin thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng thị trường tiêu thụ. - Tuyên truyền quảng bá và giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về sản phẩm cam quả, đặc biệt là sản phẩm cam quả mang chỉ dẫn địa lý "Vinh" đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm sản xuất, thu hoạch cam trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sản phẩm cam quả mang chỉ dẫn địa lý "Vinh". Phát hiện và tôn vinh những cơ sở trồng cam, kinh doanh cam đảm bảo an toàn, có chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, có năng suất cao. Tạo môi trường để các hộ trồng cam, kinh doanh cam chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng và thương mại sản phẩm. Nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân về việc sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn, có chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.  Giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cam quả, các công nghệ chế biến bảo quản cam quả sau thu hoạch.

Quầy hàng cam Vinh tại một hội chợ

 

Theo kế hoạch, Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 28/12 đến 30/12/2017 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh. Việc lựa chọn tời điểm cuối năm dương lịch để tổ chức lễ hội là để khẳng định thương hiệu, xúc tiến hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cam Vinh gắn với các hoạt động đón chào năm mới Mậu Tuất 2018.

Tại Lễ hội, dự kiến sẽ có 34-36 gian hàng giới thiệu sản phẩm cam quả được bố trí theo từng huyện, thành, thị và 5-6 gian hàng trưng bày các sản phẩm dịch vụ, vật tư phục vụ sản xuất, thu hoạch và bảo quản cam. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội còn tổ chức Hội thi Cam Vinh - Nghệ An 2017 cho các sản phẩm cam quả sản xuất trên địa bàn tỉnh Nghệ An với chủ đề Gian hàng sản phẩm Cam Vinh - Nghệ An đẹp, ngon, an toàn. Một cuộc Hội thảo Khoa học Quản lý và phát triển thương hiệu cam Vinh - Nghệ An cũng được tổ chức. Hội thảo nhằm giới thiệu Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý "Vinh"  đối với sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quản lý và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm cam nói chung, sản phẩm cam quả mang chỉ dẫn địa lý "Vinh" nói riêng; Giới thiệu các quy định về chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Trao đổi, giới thiệu Công nghệ tưới, công nghệ bảo quản; Trao đổi, giới thiệu về phân bón và chính sách hỗ trợ phân bón của doanh nghiệp cho bà con nông dân; Trao đổi, giới thiệu về thuốc bảo vệ thực vật; Trao đổi, giới thiệu về giống cam; Trao đổi, giới thiệunhu cầu kết nối cung cầu (tiêu thụ SP – xúc tiến thương mại); Trao đổi, giới thiệu về hoạt động xúc tiến du lịch (du lịch canh nông)./.

Các đơn vị, tổ chức cá nhân tham gia đăng ký gian hàng tại Hội chợ theo các văn bản dưới đây:

Giấy mời tham gia Hội chợ Cam Vinh

Quy chế Hội chợ Cam Vinh

Hướng dẫn tham gia Hội chợ Cam Vinh

 

 

Hải Yến

 

 

 

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.