« Quay lại

Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chức Thái hệ Lai - Pao ở huyện Tương Dương, Nghệ An”

Sáng ngày 21/12, tại Văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chức Thái hệ Lai - Pao ở huyện Tương Dương, Nghệ An" do Ông Vi Tân Hợi làm chủ nhiệm đề tài, Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Tương Dương chủ trì, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch hội đồng, chủ trì buổi nghiệm thu.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

 Chữ Thái nói chung và chữ Thái Lai - Pao nói riêng luôn thể hiện vai trò đặc biệt trong đời sống mọi mặt của người Thái ở Tương Dương. Với mục tiêu bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, chữ viết và hiểu biết - sử dụng thành thạo tiếng nói, chữ viết của dân tộc cùng với nguyện vọng của đồng bào - đề tài đã đi sâu vào tìm hiểu, nghiên cứu với các cuộc điều tra, khảo sát, xử lý dữ liệu, tổ chức các cuộc hội thảo, tiếp xúc với các chuyên gia, nghệ nhân có chiều sâu trong nghiên cứu tiếng Thái. Đề tài đã biên soạn được bộ tài liệu từ vựng và ngữ âm, bộ tài liệu sách giáo khoa, sách tham khảo; Tổ chức các lớp học cho học viên... đặc biệt là việc hoàn thiện bộ font và bộ gõ chữ Thái hệ Lai – Pao trên máy tính.

Bộ tài liệu dạy học chữ Thái hệ Lai - Pao

Qua bản báo cáo chủ nhiệm trình bày, Hội đồng KHCN đã đánh giá rất cao về quá trình thực hiện của đề tài. Với kết quả đã đạt được, đề tài đã có bộ sản phẩm rất phong phú sẽ được in thành sách phục vụ cho quá trình dạy học. Đề tài đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra, có sức ảnh hưởng lớn, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Thái ở Tương Dương. Bên cạnh đó, hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến để đề tài được hoàn thiện hơn như: Cần cho hướng dẫn sử dụng chữ, bộ gõ cho vào báo cáo tổng hợp; Phần tài liệu tham khảo nên viết bằng chữ Thái tạo cơ hội cho học viên được rèn luyện; Cần bổ sung thêm số lượng người sử dụng tiếng Thái từng địa phương.

Đề tài đã được Hội đồng thông qua và đồng ý nghiệm thu, xếp loại: Xuất sắc./.

Thúy Vinh

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.