« Quay lại

Ra đời một doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động sở hữu trí tuệ tại Nghệ An

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng được quan tâm hơn. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển nền kinh tế, văn hóa và trở thành điều kiện tiên quyết trong hội nhập quốc tế của mỗi quốc gia. Vì vậy, tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân, các tổ chức và cá nhân có liên quan, nhằm đưa Luật Sở hữu trí tuệ vào cuộc sống là điều cần thiết...

 

Logo của Công ty TNHH Tư vấn Faxuca

 

Ở Nghệ An, mặc dù từ nhiều năm nay UBND tỉnh đã có chính sách hỗ trợ về sở hữu trí tuệ, nhưng toàn tỉnh mới có 811 đối tượng được bảo hộ với 636 nhãn hàng hóa, 53 kiểu dáng, 7 giải pháp hữu ích và 10 sáng chế. Hoạt động đăng ký bảo hộ quyền SHCN còn quá ít so với hoạt động kinh tế của tỉnh; tỷ lệ đơn đăng ký, cấp văn bằng bảo hộ quyền SHCN của tỉnh so với cả nước còn thấp, chỉ bằng 0,46%. Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Nghệ An đã phối hợp điều tra nhu cầu của DN về đăng ký bảo hộ quyền SHCN. Qua điều tra 427 DN, chỉ có 16,4% DN đã đăng ký nhãn hiệu, 4,9% DN đang tìm hiểu, 50,4% DN chưa đăng ký sản phẩm, dịch vụ; 11,7% DN chưa có nhu cầu, chưa quan tâm và chưa có ý định đăng ký… Đặc biệt ở Nghệ An từ trước đến nay chưa có một doanh nghiệp nào hoạt động trên lĩnh vực tư vấn về sở hữu trí tuệ.

Là người hoạt động trong ngành khoa học công nghệ hơn mười năm, gắn bó và hiểu tình hình hoạt động sở hữu trí tuệ của Nghệ An, sau khi về hưu ông Phạm Xuân Cần nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN đã quyết định thành lập công ty TNHH Tư vấn Faxuca. Công ty chuyên tư vấn trên các lĩnh vực sở hữu trí tuệ; truyền thông và tư vấn đầu tư (nhất là các dự án khoa học công nghệ, hoặc có yếu tố đổi mới sáng tạo), trong đó tư vấn sở hữu trí tuệ là lĩnh vực chủ yếu. Là một doanh nghiệp mới thành lập, nhưng với công ty Tư vấn Faxuca  lãnh đạo cũng như nhân viên công ty đều là những người đã từng kinh qua hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ, đã từng hỗ trợ và giúp đỡ các tổ chức, cá nhân trong việc xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nên việc tư vấn, hỗ trợ cũng có nhiều thuận lợi.

 

Dự án "Chế biến trà gạo thảo dược" của Công ty Vĩnh Hòa -  một trong những dự án Công ty đang triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

 

Chính vì vậy, dù mới thành lập nhưng Công ty đã thực hiện được một số dự án, như dự án "Nhãn hiệu chứng nhận Dê Tân Kỳ", dự án "Nhãn hiệu tập thể Rượu nếp truyền thống Hưng Tân", dự án "Nhãn hiệu tập thể Bánh cốm Đông Thuận", xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho dự án "Chế biến trám đen Thanh Chương"… Hiện Faxuca đang tiếp tục tư vấn cho dự án "Chế biến trà gạo thảo dược" của Công ty Vĩnh Hòa, ở hai nội dung là công bố chất lượng và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Công ty cũng là nhà tư vấn chính trong dự án "Xây dựng và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Nhung hươu Quỳnh Lưu" đang triển khai.

 

Bánh cốm Đồng Thuận – một trong những sản phẩm đang được Công ty hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể

 

Ông Phạm Xuân Cần cho biết: Trong thời gian vừa qua, cũng như sắp tới công ty ông rất quan tâm đến việc phát triển thương hiệu cho nông sản, nhất là các sản phẩm truyền thống có chất lượng và danh tiếng của Nghệ An, nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Xu hướng chung là cố gắng giải quyết đồng bộ cả bốn yếu tố trên một sản phẩm. Đó là: Xác lập và bảo hộ nhãn hiệu; Xây dựng, công bố và quản lý chất lượng, đăc biệt là về vệ sinh an toàn thực phẩm; Dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc; Truyền thông, quảng bá về sản phẩm. Nếu đảm bảo cả bốn yếu tố này thì nông sản cũng như sản phẩm các làng nghề truyền thống của Nghệ An sẽ nâng cao được khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Sự ra đời của một doanh nghiệp chuyên tư vấn về sở hữu trí tuệ và các lĩnh vực liên quan đến phát triển thương hiệu ở Nghệ An, sẽ là sự hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp, làng nghề, hộ sản xuất phát triển sản phẩm hàng hóa của mình một cách đúng hướng và bền vững./.

 

Hải Yến

 


 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.