« Quay lại

Lễ trao giải thưởng chất lượng quốc gia, giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2017 tại Hà Nội

Sáng ngày 22/4/2018 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã tổ chức long trọng Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 cho 73 doanh nghiệp.  Trong đó, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 15 DN, Giải Bạc Chất lượng Quốc gia 58 DN và 04 Doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia  là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ  trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo các tiêu chí của giải thưởng chất lượng Quốc gia.

Tới tham dự Lễ trao giải có Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ông Phan Xuân Dũng, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội, Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN, Hội đồng sơ tuyển, Chi cục TCĐLCL các tỉnh/thành phố, 73 Doanh nghiệp đạt GTCLQG và 04DN đạt Giải thưởng Chất lượng Châu Á-Thái Bình Dương, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

 Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN  cho biết sự hình thành và phát triển cùng với phong trào năng suất chất lượng của Việt Nam, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã góp phần nâng cao năng lực vật chất, kỹ thuật của các DN Việt Nam trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. Sự tham gia GTCLQG hàng năm đã và đang tạo ra những cơ hội cho các DN học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý của mình thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Cùng với kết quả đã đạt được, hoạt động GTCLQG ngày càng khẳng định đươc vai trò và vị trí trong phong trào năng suất chất lượng ở nước ta góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN Việt Nam trong hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Hình 1: Doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia tại lễ trao giải thưởng.

Cũng tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Những doanh nghiệp đạt giải thưởng là những doanh nghiệp đã xây dựng được văn hóa chất lượng trong hoạt động của doanh nghiệp, điển hình về áp dụng thành công các hệ các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến, đạt kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật và đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Đến năm 2017 cả nước đã có 1.842 lượt doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, 218 Doanh nghiêp đạt giải Vàng và 44 DN được trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, để Giải thưởng Chất lượng quốc gia đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào năng suất, chất lượng, cần tiếp tục đổi mới theo định hướng các doanh nghiệp tiếp cận Giải thưởng như một bộ tiêu chí quản trị đạt chuẩn quốc tế để cải tiến toàn diện các hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây chính là giá trị gia tăng mà Giải thưởng Chất lượng quốc gia đem lại và cũng là cách để lôi cuốn, thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia và áp dụng các công cụ thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa và năng lực cạnh tranh.

 

Đề cập đến xu thế toàn cầu hóa và làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp trong việc đổi mới công nghệ, sản phẩm, tăng cường ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, giảm chi phí sai lỗi, qua đó nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh. Nhà nước khẳng định sẽ  tập trung cao độ  xây  dựng  nền tảng hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua xây dựng và triển khai thực hiện những cơ chế chính sách, chương trình về năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ... để tạo dựng  nền tảng và hỗ trợ cho doanh nghiệp

Đến năm 2017 so với cả nước Nghệ An có 73/1.842 lượt DN đạt giải thưởng, trong đó 02/44 lượt DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An); 10/218 lượt DN đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 63 lượt DN đạt Giải Bạc chất lượng Quốc gia.

 

Nghệ An là một tỉnh luôn đi đầu trong phong trào năng suất chất lượng. Năm 2017 Nghệ An có 3 Doanh nghiệp đạt giải thưởng cụ thể: Công ty Cổ phần Lương thực Vật tư Nông nghiệp, xã Nghi Long huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An Đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia, Công ty Cổ phần Thủy sản Vạn phần Diễn Châu, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An và Công ty Cổ phần xây lắp Gạch ngói Hưng Nguyên, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đạt giải Bạc Chất lượng Quốc gia

Tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là một cơ hội lớn để các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận với các mô hình quản lý chất lượng tiên tiến của thế giới đồng thời cũng là cơ hội để lãnh đạo cao nhất của DN nhìn nhận lại thông qua việc tự đánh giá một cách toàn diện hoạt động của DN theo yêu cầu của các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tham gia giải thưởng là một cơ hội tốt để DN xem xét, cải tiến và tạo động lực thúc đẩy hoạt động chất lượng trong sản xuất kinh doanh.

Bài viết và ảnh

Thái Thị Hồng Liên – Trưởng phòng Tiêu chuuẩn Chất lượng

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nghệ An.

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.