« Quay lại

Ứng dụng chương trình đào tạo nguồn nhân lực du lịch biển tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An

Việt Nam là một quốc gia ven biển với các bãi biển đẹp nổi tiếng trên thế giới có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch. Với lợi thế đó ngành du lịch Việt Nam đã có bước phát triển với doanh thu tăng trưởng và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cũng như phát triển bền vững ngành du lịch biển nên việc xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực du lịch biển là một yêu cầu cấp thiết mà đề tài đã nghiên cứu và được ứng dụng tại trường Cao đẳng Nghề Du lịch - thương mại Nghệ An.

Biển Cửa Lò, Nghệ An đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước

Trong quá trình triển khai nghiên cứu, nhóm thực hiện đã khảo sát, đánh giá nhu cầu và thực trạng nguồn nhân lực du lịch biển tỉnh Nghệ An, qua điều tra đã cho thấy trong 40 người quản lý được điều tra, có 13 người (chiếm 32,5%) quản lý nhà hàng, khách sạn có quy mô dưới 100 chỗ, có 57,5% người quản lý tại nhà hàng từ 100 đến 200 chỗ. Có 10% là người quản lý nhà hàng trên 200 chỗ. Trong 40 người quản lý thì có 33 người quản lý nhân lực dưới 30 người, có 7 người quản lý nhân lực từ 30 đến 100 người.

Các kỹ năng được nhà quản lý đánh giá cao đối với người lao động các chương trình dạy nghề đó là các kỹ năng: bán hàng, ngoại ngữ, giao tiếp, phục vụ khách hàng, lập kế hoạch, quản lý môi trường, quản trị, lãnh đạo.

Kết quả đánh giá của nhà quản lý về mức độ kỹ năng hiện tại của nhân viên tại các nhà hàng có thứ tự từ cao xuống thấp đó là: Quản lý, phục vụ bàn, bếp trưởng/ đầu bếp, lễ tân/bán hàng, pha chế. Như vậy, hiện nay nhà quản lý đang đánh giá thấp nhất mức độ đáp ứng của nhân viên pha chế.

Quê Bác cũng là điểm du lịch của khách thập phương

Kết quả đánh giá cho thấy tiêu chí để nhà quản lý tuyển chọn quan trọng theo thứ tự từ cao xuống thấp đó là các kỹ năng: Giao tiếp, nhiệt huyết, kinh nghiệm làm việc trước đây, ngoại hình, sự thể hiện trong buổi phỏng vấn, sự chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp. Dựa trên kết quả nghiên cứu này, người lao động, nhà trường các cơ sở đào tạo có thể tập trung chương trình nhằm nâng cao các kỹ năng trên đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Kết quả đánh giá của nhà quản lý cho thấy kỹ năng cần được quan tâm đầu tư hiện nay đó là kỹ năng vệ sinh thực phẩm, phục vụ ăn uống và chuẩn bị, chế biến món ăn.

Trong 500 người lao động được điều tra, có 1,8% người lao động là tốt nghiệp kế toán doanh nghiệp, 2,1% lao động tốt nghiệp hướng dẫn du lịch, 1,2% lao động tốt nghiệp quản trị lữ hành, 1,5% lao động tốt nghiệp quản trị doanh nghiệp, 13,4% lao động tốt nghiệp quản trị lễ tân. Có 10,4% lao động tốt nghiệp quản trị nhà hàng. Đối với ngành kỹ thuật chế biến món ăn có 16,8% lao động tốt nghiệp ngành này. Ngành nghiệp vụ nhà hàng và quản trị lễ tân lần lượt có tỷ lệ 18,7% và 1%. Còn lại 21,8% là tốt nghiệp ngành khác, nhưng vẫn làm trong lĩnh vực du lịch biển tại Nghệ An. Như vậy, vẫn còn một số lao động tốt nghiệp chương trình khác không thuộc lĩnh vực du lịch nhưng vẫn làm trong các nhà hàng tại Nghệ An.

Thác Khe Kèm của huyện Cong Cuông - đang ngày càng thu hút khách du lịch từ khắp nơi

 Với kết quả triển khai nghiên cứu và ứng dụng tại trường Cao đẳng Nghề Du lịch - thương mại Nghệ An sẽ là tiền đề để hoạch định chính sách, phương hướng đào tạo nguồn nhân lực nói chung và nhân lực du lịch biển nói riêng, đưa du lịch phát triển - trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao một cách đồng bộ và hiệu quả. Đặc biệt hơn, việc thực hiện chủ trương làm du lịch có văn hóa và đưa văn hóa du lịch sẽ tạo đà phát triển bền vững về du lịch biển, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho người làm du lịch biển./.

Thúy Vinh

 

 

 

 

 

 


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.