« Quay lại

Phát triển thương hiệu chè Gay Anh Sơn - hướng đi bền vững

Anh Sơn được biết đến với địa phương có đặc sản chè Gay (còn gọi là chè xanh) nổi tiếng.  Sản phẩm này đang được huyện nỗ lực xây dựng thương hiệu bằng nhiều chính sách nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Chè Gay là giống chè bản địa phân bố khắp vùng đồi núi huyện miền núi Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương, hình thái thuộc dạng cây bụi chiều cao trung bình 1,2-1,5m, phân cành ít, tán hẹp, lá chè Gay dày bản hơn các giống chè công nghiệp, lá bánh tẻ có màu xanh sáng rất dòn khi ta vò có tiếng kêu tanh tách, lá mọc so le khoảng cánh giữa các lá thưa, mép lá có răng cưa dày sâu hơn các giống chè khác, ít búp, búp nhỏ.

Tổng diện tích chè Gay trên địa bàn Anh Sơn có hơn 620 ha, tập trung ở hai xã Cao Sơn và Lĩnh Sơn

Năm 2018, tổng diện tích chè Gay trên địa bàn Anh Sơn có hơn 620 ha, tập trung ở hai xã Cao Sơn và Lĩnh Sơn; trong đó, nhiều nhất là xã Cao Sơn chiếm đến 500 ha (cả xã có 1.300 hộ nhưng đã 1.200 hộ trồng chè Gay). Các hộ trồng chè từ 2 - 3 sào/hộ, hộ trồng nhiều lên tới gần 4 ha. Năm nay, diện tích trồng chè Gay dự tính sẽ được mở rộng thêm 20 ha.

Để phát triển chè Gay, huyện Anh Sơn đã quy hoạch lại vùng trồng chè thâm canh  tập trung tại 2 xã Cao Sơn và Lĩnh Sơn để thuận lợi cho công tác chăm sóc, quản lý giám sát: Theo đó năm 2016 - 2017 đã quy hoạch 10ha chè vùng Eo Vọt thuộc Thôn 6 - xã Cao Sơn làm mô hình thí điểm sản xuất Chè Gay VietGap. Đến năm 2018 toàn xã nhân rộng được 420ha chè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không sử dụng thuốc trừ cỏ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để chăm bón chính vì thế năng suất chất lượng chè tăng cao.

Với mục tiêu quản lý chất lượng sản đầu ra đảm bảo chất lượng, mở rộng tìm kiếm thị trường, ngăn chặn tư thương ép giá bảo vệ quyền lợi người trồng chè, tháng 3/2018 Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ Chè Gay xã Cao Sơn được thành lập thu hút tất cả các hộ trồng chè thành một tập thể sản xuất gắn kết bền vững. 

Cùng với đó, những hộ trồng chè Gay ở Anh Sơn cũng chủ động chuyển đổi, cải tạo đồi chè, thực hiện sản xuất chè Gay theo hướng VietGap. Huyện Anh Sơn thí điểm xây dựng 10 ha chè Gay cho 20 hộ tại xã Cao Sơn theo mô hình VietGAP và dần dần nhân rộng ra toàn bộ diện tích trồng chè Gay ở huyện Anh Sơn.

Để cây chè Gay phát triển theo hướng bền vững và mang lại giá trị kinh tế cao hơn nữa, trở thành sản phẩm thân thuộc với mọi người, vươn xa ở nhiều thị trường trong tương lai, tỉnh Nghệ An cùng bà con nông dân Anh Sơn xác định phải xây dựng được thương hiệu.

Theo ông Hoàng Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Anh Sơn, huyện và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An đã đăng ký xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây chè Gay. "Hiện nay chúng tôi đang làm các thủ tục về các xét nghiệm, mẫu kiểm tra, giấy chứng nhận,… theo một quy trình chuẩn để được công nhận thương hiệu "Chè Gay Anh Sơn".

Trong 1 tương lại gần Chè Gay Anh Sơn sẽ trở thành sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể.

Chè Gay được huyện Anh Sơn xác định là cây trồng chủ lực, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân

Mỗi năm, nguồn thu từ chè Gay mang lại cho bà con nông dân nơi đây thu nhập cao và ổn định. Gia đình anh Cao Xuân Lương ở thôn 6, xã Cao Sơn đang trồng 3 ha chè Gay. Hàng chục năm qua, chè Gay mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Mỗi ngày anh Lương thu hoạch 50 bó, với giá hiện tại đang được giá cao lên đến 10 nghìn đồng/bó, anh Lương thu về 500 nghìn đồng mỗi ngày. Còn gia đình bà Nguyễn Thị Lĩnh cũng ở thôn 6, xã Cao Sơn có hơn 2 ha chè Gay cho thu hoạch quanh năm. Mỗi tháng thu nhập gần 10 triệu đồng từ chè. Nói về cách chăm sóc chè Gay, bà Lĩnh cho biết, trồng chè Gay không phải bỏ công chăm sóc nhiều, cây phát triển tự nhiên, hầu như không sâu bệnh, người trồng chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh ủ từ chế phẩm nông nghiệp mà không sử dụng phân bón hóa học.

Chè Gay được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh

Cây chè Gay đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như: Vinh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội và sang nước bạn Lào. Tiếng chè Gay Anh Sơn đã lan tỏa ra nhiều vùng với hương vị thơm dịu, khoan khoái.

Như vậy với  sự chung tay của chính quyền địa phương sự ủng hộ của các doanh nghiệp và sự đồng lòng của người dân như hiện nay chắc chắn thương hiệu Chè Gay  - Anh Sơn ngày càng bay cao và vươn xa hơn nữa./.

Hải yến

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.