« Quay lại

Phát triển du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An

Miền Tây Nghệ An là một trong các vùng lõi di sản thiên nhiên với các khu bảo tồn Vườn quốc gia Pù Mát với sựu phong phú về đa dạng sinh học là những điểm đến cho khách du lịch tham quan, chiêm ngưỡng và nghiên cứu. Đây còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, di chỉ khảo cổ học: Di chỉ làng Vạc - một di tích khảo cổ học cấp quốc gia; hang Thẩm Ồm, Hang Bua (Quỳ Châu) vừa là thắng cảnh tự nhiên vừa là những di tích lịch sử; miền Tây Nghệ An còn là một vùng đất đa dạng về văn hóa với nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống: múa sạp, múa xòe của đồng bào dân tộc Thái; múa khèn của dân tộc Mông; điệu "suối, lăm, khắp" của người Thái; hát tơm của dân tộc Khơ Mú;… đã trở thành những sinh hoạt văn hóa mang sắc thái riêng của đồng bào dân tộc miền Tây Nghệ An. Phong tục tập quán và lễ hội rất đa dạng và phong phú, đậm chất dân gian: lễ hội Làng Vạc ở Nghĩa Hòa; Lễ hội đền Chín Gian ở Quế Phong; Lễ hội Hang Bua ở Quỳ Châu; Lễ hội Mường Ngam ở Quỳ Hợp…

Du thuyền trên sông Giăng

Đã có một số nghiên cứu khoa học về tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng nơi nơi đây. Theo một khảo sát thì có 93% người dân được hỏi khẳng định thích khách du lịch ghé thăm cộng đồng của mình, 99,4% khẳng định ủng hộ đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương; 98,8% muốn du khách ghé thăm quan nhà ở và 96,9% muốn khách du lịch đến lưu trú tại nhà mình. Khi tìm hiểu du khách qua phiếu điều tra có 65,2% cho rằng thái độ người dân là thân thiện, cởi mở đối với khách. Kết quả khảo sát trên cùng với những tiềm năng tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn là những cơ sở quan trọng trong việc xây dựng du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An. Hiện nay Nghệ An đã xây dựng được một số điểm, mô hình du lịch cộng đồng như: Bản Yên Thành, bản Nưa, bản Xiềng (huyện Con Cuông), bản Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu) và các tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch nội vùng và nội tỉnh. Phần lớn bà con đều đồng ý cho khách du lịch cư trú tại nhà mình. Bà Vi Thị Ót ở bản Nưa xã Yên Khê huyện Con Cuông nói "Ta rất tích có khách du lịch đến bản ta, ở trong nhà của ta. Vì ta muốn cho họ biết ta sống như thế nào, và ta sẽ có tiền". Đây chính là điều kiện thuận lợi, là tiềm năng trong việc xây dựng du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An.

 

Thăm bản làng người Đan lai ở Con Cuông

Lấy du lịch cộng đồng Con Cuông là ví dụ. Đây là địa phương có nhiều lợi thế mà ưu điểm rõ nhất chính là sự thuần túy, tự nhiên, chưa bị du lịch hóa, như thác khe Kèm, sông Giăng, khu rừng Săng Lẻ, khe nước Mọc, đập Phà Lài là những điểm nghỉ mát hoàn toàn tự nhiên. Du khách khi đi thăm và ở lại các bản như: Nưa, Bảo Thành, Thái Hòa, Làng Xiêng của 4 xã: Bồng Khê, Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn có cảm giác được hòa vào cuộc sống bình dị của đồng bào Thái, được nghe hát dân ca, uống rượu cần và thưởng thức các món ăn đặc sản. Khách du lịch, nhất là khách nước ngoài thích hình thức du lịch vừa có tính trải nghiệm, du lịch "phượt", vừa có sự khám phá như thế này.

Mặc dù đã có những cố gắng nhất định, nhưng khách đến các điểm theo loại hình du lịch cộng đồng ở miền Tây Nghệ An những năm qua còn rất ít, doanh thu về du lịch rất thấp, đóng góp không đáng kể vào nguồn thu nhập của cộng đồng. Theo điều tra của đề tài "Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An" thì năm 2009, bản Yên Thành có 126 lượt khách, doanh thu 40 triệu đồng; năm 2010 có 127 lượt khách thu 39 triệu đồng; năm 2011 còn 108 lượt khách, doanh thu 32 triệu đồng;       Bản Khe Rạn, năm 2009 có 217 lượt khách đến, doanh thu 44 triệu đồng; năm 2010 có 195 lượt khách, doanh thu 41 triệu đồng; năm 2011 còn 165 lượt, doanh thu 35 triệu đồng; Thời gian lưu trú của khách rất ít: lưu trú 1 ngày 43,0%; 2-3 ngày 21,7%; trên 3 ngày 14,3% (tỉ lệ % trên tổng mẫu phiếu điều tra). Như vậy, có thể khẳng định du lịch cộng đồng ở miền Tây Nghệ An chỉ mới là giai đoạn đầu, còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó hệ thống nhà nghỉ, khách sạn ở đây chưa đáp ứng được nhu cầu của lượng khách cư trú. Tuy nhiên, con số gần 50 đoàn khách trong hơn 2 năm qua là quá ít so với tiềm năng sẵn có. Ông Nguyễn Minh Hoàng du khách đến từ Hà Nội nói: "Miền tây Nghệ An là vùng đất khá thú vị từ cảnh sắc thiên nhiên cho đến bản sắc văn hóa. Tôi muốn cùng bạn bè khám phá vùng đất này, tuy nhiên các tour du lịch tổ chức tại đây chưa thực sự hay và hấp dẫn".

Nguyên nhân của tình hình trên trước hết phải kể đến là chất lượng nguồn lao động của địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch; thiếu nguồn vốn đầu tư, thiếu sự liên kết trong công tác chỉ đạo của các ban ngành, thiếu các dự án hỗ trợ ban đầu về du lịch cộng đồng trong người dân... Công tác quảng bá còn hạn chế.

Để khai thác hết tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, tăng nguồn thu cho cộng đồng dân cư và các địa phương, trước hết cần phải xây dựng quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng trên toàn bộ địa bàn miền Tây Nghệ An. Với tiềm năng của miền Tây Nghệ An có thể phát triển nhiều loại hình du lịch như: du lịch sinh thái gắn với tiềm năng tự nhiên như Vườn quốc gia Pù Mát, các khu bảo tồn thiên nhiên...; du lịch thám hiểm, du lịch lữ hành. Trong đó cần xác định rõ du lịch cộng đồng là loại hình du lịch gắn liền với cộng đồng, giải quyết việc làm, thu nhập cho cộng đồng dân cư. Xây dựng chiến lược thị trường khách du lịch và các giải pháp thu hút khách. Cần phải phân khúc khách du lịch miền Tây Nghệ An: tham quan nghiên cứu sinh thái, nghiên cứu tài nguyên du lịch nhân văn, tập trung vào phong tục, tập quán, lễ hội, du lịch cộng đồng, thám hiểm... Tăng cường hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch, tạo nguồn nhân lực địa phương trong làm dịch vụ du lịch. Khu vực miền Tây Nghệ An còn rất khó khăn về các mặt, muốn du lịch cộng đồng phát triển được cần hỗ trợ cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và du lịch, nâng cao trình độ dân trí, nhất là trình độ chuyên môn về du lịch, hỗ trợ cộng đồng các trang thiết bị cơ bản về vật chất kỹ thuật du lịch để tạo điều kiện ban đầu phục vụ du khách. Nâng cao giá trị văn hóa cộng đồng thông qua việc bảo tồn tôn tạo các tài nguyên nhân văn của cộng đồng dân tộc, bản sắc văn hóa của các dân tộc, đảm bảo tính bền vững của việc phát triển du lịch cộng đồng. Xã hội hóa đầu tư cho du lịch cộng đồng: kêu gọi vốn đầu tư của các doanh nghiệp, các đoàn lữ hành quốc tế và chính quyền địa phương. Lồng ghép các chính sách xóa đói giảm nghèo trong phát triển du lịch cộng đồng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảm hóa về du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An một cách thường xuyên, đến các tỉnh trong nước và các nước trong khu vực và trên thế giới. Nâng cao nhận thức cho người dân về du lịch cộng đồng và trình độ phục vụ du lịch.

          Du lịch cộng đồng là phương thức phát triển du lịch với sự tham gia phần lớn của người dân địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho cộng đồng dân cư tham gia hoạt động. Với tiềm năng lớn của miền Tây Nghệ An, phát triển DLCĐ góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế địa phương. Các ngành chức năng cần thực sự vào cuộc để tạo mọi điều kiện cho miền Tây Nghệ An phát triển DLCĐ trong thời gian tới, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An bền vững./.

 Hồng Minh

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.