« Quay lại

Đồng chí Hồ Tùng Mậu

I. TIỂU SỬ TÓM TẮT CỦA ĐỒNG CHÍ HỒ TÙNG MẬU

Đồng chí Hồ Tùng Mậu, tên khai sinh là Hồ Bá Cự, sinh ngày 15 tháng 6 năm 1896, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Khi xuất dương sang Thái Lan hoạt động, đồng chí đổi tên là Hồ Tùng Mậu và trở thành tên gọi chính thức trong quá trình hoạt động cách mạng. Hồ Tùng Mậu còn mang nhiều bí danh khác như: Ích, Lương Tư Anh, Phan Tái, Hồ Mộng Tống, Hồ Quốc Đống.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu sinh ra và lớn lên trong một gia đình, dòng họ, quê hương giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Ông nội là phó bảng Hồ Bá Ôn- đỗ Phó bảng, làm quan đến chức án sát tỉnh Nam Định đã anh dũng hy sinh trong khi chỉ huy giữ thành Nam Định (1883); Cha là Hồ Bá Kiện, thi đỗ cử nhân nhưng không ra làm quan mà đi theo phong trào Văn thân chống Pháp. Ông tham gia Hội Duy Tân, cùng một số đồng chí định khởi nghĩa phá nhà lao Lao Bảo, song bị địch bao vây bắn chết. Mẹ là Phan Thị Liễu cũng dòng dõi nho gia.

Tiếp nối truyền thống quê hương, gia đình, theo tiếng gọi cứu nước của cụ Phan Bội Châu, cuối tháng 4- 1920, Hồ Tùng Mậu cùng Lê Văn Phan (Lê Hồng Sơn), Ngô Quốc Chính xuất dương tìm đường cứu nước. Ban đầu, được các cụ Phan Bội Châu, Hồ Học Lãm giới thiệu, Hồ Tùng Mậu đã gặp Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Châu (Trung Quốc) và được Người trực tiếp đào tạo, huấn luyện cách mạng theo chủ nghĩa Mác- Lênin quyết tâm giải phóng dân tộc theo đường hướng: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản".

Tiếp nhận ánh sáng Mác- Lênin, các đồng chí Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Lê Hồng Phong, Trương Vân Lĩnh... đã dồn hết tâm trí, nghị lực, thời gian cho việc học tập và giúp Nguyễn Ái Quốc tổ chức các khóa huấn luyện chính trị đặc biệt cho thanh niên trí thực Việt Nam tại ngôi nhà 13, đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc. Để có nhiều tài liệu tuyên truyền cách mạng, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Trương Vân Lĩnh đã tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, biên tập và in thành tập sách lý luận chính trị. Tác phẩm quý giá Đường cách mệnh- cuốn sách gối đầu giường; cẩm nang của những chiến sĩ cách mạng chuyên nghiệp đã được ra đời và phát hành rộng rãi.

Sau thời gian vận động, chuẩn bị cho việc hợp nhất các tổ chức đảng cách mạng trong nước, đầu năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã triệu tập và chủ trì cuộc Hội nghị quan trọng, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự thành công của quá trình vận động cách mạng, đi đến thống nhất để hợp nhất ba tổ chức Đảng trong nước thành một chính đảng, chấm dứt sự khủng hoảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, có công đóng góp to lớn, quý giá của đồng chí Hồ Tùng Mậu.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Hồ Tùng Mậu luôn bị theo dõi, giám sát. Mật thám Pháp đã tung lưới khắp nơi lùng bắt gắt gao Nguyễn Ái Quốc và các chiến sĩ cách mạng hoạt động trong và ngoài nước. Đồng chí bị bắt nhiều lần: Hồ Tùng Mậu bị cảnh sát Anh bắt ở Hương Cảng và giao cho thực dân Pháp ở Đông Dương. Chúng đưa Hồ Tùng Mậu về nước, giam tại khám lớn Sài Gòn, Sở Mật thám Đông Dương áp tải ra Hà Nội để phỏng vấn. Cuối năm 1931, chúng lại giao Hồ Tùng Mậu cho Tòa án Nam triều tỉnh Nghệ An.

Có lẽ, nặng nề và lâu nhất là án tù chung thân tại Nhà lao Vinh, Hồ Tùng Mậu bị kết án tù khổ sai chung thân. Đồng chí đã viết đơn kháng án, đanh thép tố cáo tội ác xâm lược của thực dân Pháp và bọn tay sai đế quốc: "Tôi lìa nhà lập chí không phải để hại nước. Tôi tự hỏi lương tâm không có tội gì và việc làm của bản thân vẫn sáng như ban ngày".

Những ngày bị giam tại Nhà lao Vinh (cuối năm 1931), Hồ Tùng Mậu thường kể cho anh em tù chính trị nghe về những mẫu chuyện đời thường, đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, lòng nhân ái, bao dung của Bác Hồ. Đồng chí Hồ Tùng Mậu đã sáng kiến lập ra tờ "Báo miệng" và kiêm chủ bút của tờ báo, sáng tác tiểu thuyết miệng Giọt máu hồng. Các đồng chí Nguyễn Duy Trinh và anh em tù chính trị Nhà lao Vinh đã chuyển thể Giọt máu hồng thành kịch diễn. Hồ Tùng Mậu đóng vai chính. Trong tù, mặc dù bị tra tấn cực hình, Hồ Tùng Mậu vẫn lạc quan yêu đời, đồng chí đã nêu một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng cho anh em tù chính trị noi gương, học tập để giữ vững ý chí chiến đấu...

Nhiều năm sau đó, Hồ Tùng Mậu lại phải trải qua nhiều chốn lao tù khắc nghiệt. Thực dân Pháp áp giải Hồ Tùng Mậu vào giam ở ngục Kon Tum (năm 1932). Với tinh thần liên tục tiến công, đồng chí cùng các chiến sĩ cách mạng lập ra "Hội Tao đàn". Mùa xuân năm 1933, sau khi tù chính trị đi viếng mộ liệt sĩ trở về trại, "Hội Tao đàn" tổ chức thi thơ. Bài thơ "Viếng mộ chiến sĩ" của Hồ Tùng Mậu được chọn giải thưởng cuộc thi.

Cuối năm 1933, thực dân Pháp chuyển Hồ Tùng Mậu vào Buôn Ma Thuột, một nhà đày được mệnh danh là "địa ngục trần gian". Với kinh nghiệm đấu tranh cách mạng của một người từng trải, với tình cảm chân thành, ấm áp của tình đồng chí Hồ Tùng Mậu đã trở thành trung tâm đoàn kết của nhà đày. Với trí tuệ và ngòi bút sắc sảo, Hồ Tùng Mậu sáng tác nhiều bài thơ để động viên, khích lệ tinh thần đồng chí mình. Bài thơ "Tin tưởng", "Thà chết còn hơn mất tự do" đã trở thành lẽ sống của người cách mạng khi đối mặt với kẻ thù.

Sau song sắt nhà tù đế quốc, đồng chí tiếp tục chiến đấu, giữ vững niềm tin, lạc quan vào ngày thắng lợi. Cuối cùng, sau 14 năm trải qua các nhà tù đế quốc, đồng chí Hồ Tùng Mậu được trở về với Đảng, với nhân dân, lại được tiếp tục hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1948, khi Bác Hồ ra lời kêu gọi "Thi đua ái quốc", đồng chí Hồ Tùng Mậu là người đi đầu trong việc thực hiện cũng như công tác tuyên truyền. Đồng chí được giao nhiều trọng trách: phụ trách Trường Quân chính ở Nhượng Bạn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh); Năm 1947, Hồ Tùng Mậu được Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch ủy nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Liên khu IV, đồng thời được bầu làm Ủy viên Thường vụ Liên khu ủy. Ngày 18-12-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 138b thành lập Ban Thanh tra Chính phủ (trực thuộc Thủ tướng Chính phủ). Đồng chí Hồ Tùng Mậu được cử giữ chức Tổng Thanh tra. Đầu năm 1950, Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định thành lập "Hội Việt- Hoa hữu nghị", Hồ Tùng Mậu là Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt- Hoa.

 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, tháng 2- 1951, đồng chí Hồ Tùng Mậu được bầu làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Giữa lúc đang hoạt động sôi nổi, đầy hiệu quả, thiết thực, trên đường vào Liên khu IV công tác, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã bị máy bay địch phát hiện, đuổi bắn và hy sinh tại thị trấn Còng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Khi nghe tin dữ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vô cùng đau đớn, Người đã tự tay viết bài điếu cho Lễ truy điệu đồng chí Hồ Tùng Mậu.

Từ khi sinh ra cho đến phút cuối cùng, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã viết tiếp trang sử vẻ vang của gia đình, dòng tộc: "Đời nối đời vì nước". Ở đồng chí nhất quán một lẽ sống ở đời và làm người cao đẹp: Vì nước, vì dân, quên thân vì nghĩa lớn.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu được công nhận là lãnh đạo cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng.

Để ghi nhận và nêu gương tinh thần cách mạng của đồng chí Hồ Tùng Mậu đối với Tổ quốc và quê hương, Nhà thờ và phần mộ của đồng chí Hồ Tùng Mậu đã được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Không chỉ ở Nghệ An mà nhiều địa phương trong cả nước đã lấy tên dồng chí đặt tên cho các trường học, đường phố. Ngày 18-1-2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định truy tặng Huân chương cao quý- Huân chương Sao Vàng cho đồng chí Hồ Tùng Mậu.

II- NHỮNG CỐNG HIẾN, ĐÓNG GÓP CHO CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ HỒ TÙNG MẬU

1- Đồng chí Hồ Tùng Mậu- Từ một người yêu nước trở thành người cộng sản chân chính

Đồng chí Hồ Tùng Mậu là một danh nhân mà danh hiệu cao quý nhất đó là người cộng sản. Trong buổi đầu nhen nhóm ngọn lửa cách mạng, đồng chí Hồ Tùng Mậu là một người hoạt động từ rất sớm, nhiều năm lăn lộn trong các phong trào yêu nước và cách mạng ở Thái Lan, Trung Quốc. Đồng chí Hồ Tùng Mậu đã cùng với đồng chí Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn, Phạm Hồng Thái thành lập nhóm Tâm Tâm xã. Hồ Tùng Mậu là một trong những lớp người đầu tiên tham gia tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Đây là tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Chính đồng chí Hồ Tùng Mậu đã tham dự các lớp huấn luyện chính trị của tổ chức này.

Tại Hội nghị thống nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc), đồng chí Hồ Tùng Mậu giúp việc cho Đại diện Quốc tế cộng sản Nguyễn Ái Quốc và giúp các công việc cho hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Như vậy, đồng chí Hồ Tùng Mậu thuộc vào lớp những người cách mạng tiền bối.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu là một trong những người gần gũi và là người học trò, người giúp việc đắc lực cho Nguyễn Ái Quốc. Khi Nguyễn Ái Quốc bị chính quyền Anh ở Hồng Kông bắt giam trái phép năm 1931, đồng chí Hồ Tùng Mậu là người tích cực liên hệ với Hội quốc tế Cứu tế Đỏ và vận động luật sư Lô-giơ-bai dùng pháp lý đấu tranh buộc chính quyền Anh ở Hồng Kông trả tự do cho Nguyễn Ái Quốc.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu còn bị cảnh sát Anh ở Hồng Kông bắt (tháng 6- 1931) và bị trục xuất khỏi tô giới Anh đưa về Việt Nam rồi kết án tử hình, sau giảm xuống chung thân. Cũng như bao chiến sĩ cách mạng trung kiên khác của Tổ quốc, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho dân tộc. Cả cuộc đời mình, từ thời niên thiếu đến khi hy sinh (23-7-1951), đồng chí Hồ Tùng Mậu là một tấm gương lớn suốt đời phấn đấu cống hiến cho lý tưởng của Đảng, của cách mạng, lấy độc lập của Tổ quốc, tự do cho đồng bào làm lẽ sống.

Sôi nổi, giản dị, liêm khiết, thủy chung với đồng chí, đồng bào, không màng danh vọng... những đức tính đó của đồng chí đã để lại dấu ấn không bao giờ phai mờ trong các thế hệ cách mạng cùng thời.

Trên cương vị Tổng Thanh tra Chính phủ rất cần đến phẩm chất đạo đức, thanh liêm, trung thành, trung thực, sâu sát, cụ thể, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thanh tra Nhà nước và kiểm tra Đảng. Đồng chí đã nêu cao tinh thần dũng cảm, không sợ va chạm, vượt khó, lăn lộn trong nhân dân, trong Đảng, đề cao trách nhiệm phát hiện những vi phạm, sai phạm trong Đảng và trong bộ máy nhà nước để kiến nghị xử lý đúng. Đồng chí nêu vấn đề trong công tác thanh tra, kiểm tra là không chỉ xử lý, mà cái quan trọng phải có biện pháp ngăn chặn. Đồng chí cho rằng, nước sông sạch là nhờ nước suối trong, muốn cho địa phương, cơ sở trở nên tốt, trước hết người làm công tác Đảng, công tác chính quyền phải rất trong sạch. Vì vậy, bản thân Cụ luôn luôn tự rèn luyện mình, giữ mình, liêm khiết tuyệt đối không bao giờ bỏ túi cái kim sợi chỉ của Nhà nước, của nhân dân.

2- Đồng chí Hồ Tùng Mậu- một cán bộ tổ chức có tài, có bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm

Trên bất kỳ cương vị công tác nào, hoạt động công khai hay bí mật, đồng chí Hồ Tùng Mậu chỉ đeo đuổi một mục tiêu duy nhất: Đấu tranh giải phóng đất nước, đồng bào thoát khỏi gông cùm nô lệ và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Chặng đường cách mạng kiên cường, bất khuất của đồng chí Hồ Tùng Mậu trong lao tù đế quốc kéo dài hơn 14 năm, nhưng Hồ Tùng Mậu vẫn luôn bền bỉ giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Dù ở nhà tù nào, đồng chí cũng là trung tâm đoàn kết các anh em tù chính trị. Tinh thần lạc quan và lòng yêu thương đồng chí của Hồ Tùng Mậu luôn tỏa sáng giữa chốn lao tù đế quốc.

Giữa chốn ngục tù, người cán bộ lão luyện Hồ Tùng Mậu với bề dày hoạt động rất phong phú trong nhiều năm bôn ba của mình đã phát huy những kinh nghiệm của một chiến sĩ cộng sản chín chắn và sâu sắc, tập hợp đoàn kết anh em, đặc biệt là truyền cho nhau những kinh nghiệm cách mạng của mình. Đồng chí chủ trương đấu tranh trong tù không nên quá "tả" dễ bị kẻ thù lợi dụng đàn áp, cần phải giữ nghiêm kỷ luật nội bộ, không để cá nhân nào tự ý gây ra việc gì có thể tạo cớ để địch khủng bố đồng thời cũng cương quyết và khôn khéo tránh những âm mưu khiêu khích của địch.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu là một "cán bộ lão luyện" của cách mạng Việt Nam, luôn nhạy cảm và khởi đầu những việc làm quan trọng, liên quan đến vận mệnh của một số cá nhân và tổ chức cách mạng. Khi mật thám Pháp bắt Phan Bội Châu ở Thượng Hải rồi bí mật đưa về Hà Nội giam tại nhà lao Hỏa Lò, biết tin dữ, Hồ Tùng Mậu viết một bài báo ký tên Hồ Mộng Tống tố cáo âm mưu hãm hại cụ Phan của Pháp trên báo chí Trung Hoa, kêu gọi các nhân sĩ và các tố chức tiến bộ lên tiếng bảo vệ nhà yêu nước Việt Nam Phan Bội Châu. Bài báo kịp thời của Hồ Tùng Mậu đã làm phá sản âm mưu của thực dân Pháp, cũng là phát súng lệnh mở đầu phong trào đấu tranh rộng lớn trên khắp các địa phương đòi thả Cụ Phan Bội Châu.

Cũng nhờ sự nhạy bén kịp thời của Hồ Tùng Mậu báo cho các đồng chí của mình về việc Nguyễn Ái Quốc bị bắt giam trái phép, chính quyền Anh ở Hồng Kông không thể thực hiện âm mưu cấu kết với chính quyền Pháp ở Đông Dương bí mật bắt để chuyển Tống Văn Sơ- Nguyễn Ái Quốc về Đông Dương. Thông tin kịp thời của Hồ Tùng Mậu đã làm thất bại kế hoạch đã chuẩn bị công phu của chính quyền thực dân Pháp.

Hồ Tùng Mậu chính là người khởi đầu cho sự thất bại hai kế hoạch lớn của mật thám Pháp. Sự nhạy bén đó chỉ có thể có được ở một chiến sĩ cách mạng đã có bề dày kinh nghiệm hoạt động trong những năm khó khăn của phong trào.

Nhận rõ nguy cơ của sự chia rẽ giữa những nhóm cộng sản Việt Nam, Hồ Tùng Mậu đã hoạt động tích cực để loại trừ nguy cơ đó. Nhờ sự thông báo của Hồ Tùng Mậu, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã kịp thời tổ chức Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản Việt Nam đang phân tán thành một Đảng Cộng sản chân chính duy nhất.

Chuẩn bị đối phó với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang đến gần, Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân giao nhiệm vụ cho hai cán bộ dày dạn kinh nghiệm là Lê Thiết Hùng và Hồ Tùng Mậu lãnh đạo quân sự và chính trị trên địa bàn xung yếu Chiến khu IV.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Chính ủy khu Hồ Tùng Mậu lãnh đạo công tác Đảng của Chiến khu IV đã nhanh chóng hình thành tổ chức, xây dựng Đảng trong Chiến khu bộ, trong các chi đội của cả 6 tỉnh, hình thành hệ thống công tác chính trị- tư tưởng trong lực lượng vũ trang chiến khu. Đồng chí Hồ Tùng Mậu còn là Giám đôc kiêm Chính ủy của Trường Quân chính khu IV- đặt nền móng cho công tác đào tạo cán bộ quân sự chính trị cấp cơ sở cho khu vực Bắc Trung Bộ.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu đã vận dụng tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc và đường lối kháng chiến, kiến quốc toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực cánh sinh, đem "tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân", giữ vững vùng tự do Thanh- Nghệ- Tĩnh, bám sát cuộc chiến đấu ở vùng Bình- Trị- Thiên gay go gian khổ. Ở một số nơi có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa, các cha cố ngấm ngầm vận động giáo dân không phục tùng chính quyền cách mạng. Nhưng ở Liên khu IV, Chủ tịch Ủy ban hành chính- kháng chiến Hồ Tùng Mậu đã kiên trì giải thích chính sách của chính quyền cách mạng cho họ với thái độ nghiêm túc mà chan hòa nên đã thu phục được nhân tâm của các linh mục.

Những lần đi công tác xuống cơ sở, đồng chí Hồ Tùng Mậu thường đến từng xã, gặp từng cán bộ, lắng nghe tình hình công tác, tâm tư của nhân dân và góp ý kiến tỉ mỉ về mọi công việc và cách lãnh đạo của cán bộ xã. Nhiều cán bộ ở nhiều xã chưa hiểu hết ý nghĩa của hai chữ cách mạng nên đã phạm những sai lầm "tả" khuynh đã được đồng chí Hồ Tùng Mậu nhắc nhở thấu tình đạt lý.

 Đảm nhiệm trọng trách Tổng Thanh tra Chính phủ, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã tổ chức lãnh đạo cơ quan Thanh tra Chính phủ hoạt động hiệu quả ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Cơ quan thanh tra đã thực sự trở thành "Bao Công của cách mạng", làm tròn trách nhiệm cao cả Đảng trao. Công việc và cách thức tiến hành của đồng chí để lại nhiều bài học có tính thời sự cho đến tận bây giờ.

3- Một tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp, trong sáng

Toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hồ Tùng Mậu đã thể hiện rõ phẩm chất cách mạng trong sáng, tốt đẹp của người cộng sản chân chính.

Ở Hồ Tùng Mậu, bản lĩnh và trí tuệ một chiến sĩ với ý chí cách mạng kiên cường, một con người đậm chất nhân văn, am hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa- một nhà lãnh đạo cận nhân tình. Suốt những năm làm Chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến Liên khu IV, rồi giữ cương vị Tổng Thanh tra Chính phủ, đồng chí Hồ Tùng Mậu làm việc quên mình với tác phong chan hòa, bình dị và khảng khái. Đồng chí có uy tín lớn trong nhân dân và trong đội ngũ cán bộ, được mọi người thân mật gọi là "Cụ Mậu", "Cụ Hồ em". Dù ở cương vị nào, đồng chí Hồ Tùng Mậu cũng thể hiện là một người cán bộ lão thành cương trực và trung hậu, luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ với một tinh thần trách nhiệm cao. Với phẩm chất cách mạng tốt đẹp cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, với tinh thần tận tụy, thanh liêm, "Dĩ công vi thượng".

Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phẩm chất đạo đức này của Hồ Tùng Mậu được minh chứng qua việc Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ông làm Tổng Thanh tra Chính phủ đầu tiên. Hồ Tùng Mậu được chọn là vì ông vừa có đạo đức, vừa có tài, đủ năng lực phân định đúng- sai trong việc thực thi chính sách của Đảng và Chính phủ trong các cơ quan công quyền và các cá nhân có chức quyền và tài sản của dân được dân giao phó, ông luôn lấy chữ vì dân làm đầu, ghét thói đặc quyền đặc lợi, không bao giờ lợi dụng quyền hạn, chức vụ công tác để mưu cầu lợi ích riêng cho gia đình, cá nhân.

Nhân ái, khoan dung, độ lượng là phẩm chất làm người cao thượng của Hồ Tùng Mậu. Thương người, dung thứ cho người là những đức tính bẩm sinh của ông đã bộc lộ từ thuở nhỏ. Tình thương người được nảy nở và được nâng lên dần cùng với nhận thức và bề dày hoạt động thực tiễn. Thương những người ruột thịt trong gia đình, thương bà con làng xóm, những người cùng cảnh ngộ, thương đồng chí, đồng bào bị bóc lột, đàn áp, thương các dân tộc, quần chúng nô lệ bị đọa đày. Từ tình thương đồng bào ông đã vươn đến tình thương yêu đồng loại và đạt đến chủ nghĩa nhân văn cộng sản cao quý.

Với những người ruột thịt trong gia đình, đồng chí Hồ Tùng Mậu dành tình cảm yêu thương sâu lắng, quan tâm chu đáo: Nhiều lần đồng chí nén nỗi đau riêng trong lòng để đứng vững, đi theo con đường đã chọn. Với quê hương, đồng chí gần gũi, chia sẻ đầy trách nhiệm. Với cấp dưới, đồng sự, đồng chí bao giờ cũng sâu sát ân cần... Tất cả ở đồng chí toát lên đạo lý ngàn đời của dân tộc: Yêu nước, thương nòi, nhân ái với con người... Vẻ đẹp trong nhân cách con người đồng chí làm sáng lên và lan tỏa các giá trị văn hóa của Đảng ta.

Tấm gương đạo đức Hồ Tùng Mậu với các biểu hiện, các chuẩn mực đạo đức cụ thể nên được xem là một mô hình đạo đức thực tiễn mà xã hội chúng ta đang hướng đến xây dựng: tận trung với nước, tận hiếu với dân, giữ vững lập trường giai cấp công nhân, biết phân định phải- trái, đúng- sai, sống giản dị, khiêm tốn, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, biết yêu, biết ghét, biết căm thù đúng mức trong sự khoan dung, hòa đồng./.

Đức Tuyên

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.