Nghiên cứu cho biết vắc xin Covid-19 của Sinopharm an toàn cho trẻ dưới 3 tuổi

Thứ năm - 23/09/2021 22:03 0

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vắc-xin gây ra phản ứng miễn dịch tương tự như ở người lớn.  Dữ liệu được công bố dưới dạng một nhóm mới các trường hợp ở trẻ em tiểu học đã làm tăng cường cuộc tranh luận về việc tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Một trong những nhà sản xuất vắc xin hàng đầu của Trung Quốc đã công bố dữ liệu mới cho thấy vắc-xin Covid-19 của họ có thể được tiêm một cách an toàn cho trẻ em dưới 3 tuổi. Dữ liệu được công bố vào thời điểm một đợt bùng phát mới xảy ra liên quan đến học sinh mẫu giáo và tiểu học đã đặt ra câu hỏi về việc khi nào thì việc tiêm chủng sẽ được mở rộng cho nhóm tuổi này.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet vừa cho thấy một loại vắc-xin do Viện Sản phẩm sinh học Sinopharm Bắc Kinh phát triển là an toàn cho những người từ 3 đến 17 tuổi.

Tiêm hai liều, BBIBP-CorV, được sử dụng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng của Trung Quốc, chương trình này đã được mở rộng cho những trẻ từ 12 tuổi trở xuống. Các mũi tiêm được tiêm cho trẻ em trong thử nghiệm gây ra phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” và mức độ trung hòa kháng thể - được cho là một chỉ số đánh giá hiệu quả - như đối với những kháng thể được quan sát thấy ở người lớn. Nhưng nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và nhà sản xuất vắc xin đã bị hạn chế do thiếu dữ liệu về phản ứng miễn dịch với các biến thể. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm dữ liệu sẽ được thu thập trong giai đoạn ba nghiên cứu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi trẻ em dưới 3 tuổi được đưa vào chương trình tiêm chủng.

Wang Huaqing, người đứng đầu chương trình tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, Trung Quốc phải đề cao cảnh giác mặc dù đất nước đã vượt qua cột mốc biểu tượng là tiêm chủng đầy đủ cho một tỷ người - tương đương 70% dân số. Ông nói: “Những người dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng cần được xem xét” để chủng ngừa. Jin Dongyan, một nhà virus học từ Đại học Hồng Kông, nói rằng quyết định có nên tiêm chủng cho trẻ em hay không phải cân nhắc mọi rủi ro do tiêm chủng chống lại nguy cơ nhiễm Covid-19, vốn thường không gây ra bệnh nặng ở trẻ em.

Thử nghiệm Sinopharm, diễn ra ở tỉnh Hà Nam, bao gồm 288 trẻ em trong giai đoạn một và 720 trẻ trong giai đoạn hai. Các phản ứng có hại là "hầu hết từ nhẹ đến trung bình". Có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một trẻ có tiền sử dị ứng thực phẩm. Một nhà sản xuất vắc xin Covid-19 khác, Sinovac, đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai ở trẻ em vào tháng 7, và một thử nghiệm giai đoạn ba liên quan đến trẻ em đã bắt đầu ở Nam Phi vào đầu tháng 9/2021. Cả hai loại vắc-xin đều đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi ở Trung Quốc, mặc dù cho đến nay việc tiêm chủng chỉ giới hạn ở những người từ 12 tuổi trở lên. Theo Bộ Giáo dục nước này, trên toàn quốc, 91% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ.

P.A.T (NASATI), theo https://www.scmp.com/news/china/science/article/3149159/chinese-covid-19-vaccines-sinopharm-safe-children-young-3-says, 17/9/2021

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập267
  • Hôm nay22,438
  • Tháng hiện tại540,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây