Xăng E5 giúp giảm ô nhiễm môi trường ?

Thứ sáu - 01/04/2016 23:07 0

Thời gian vừa qua tại hầu hết các cây xăng ở TP.HCM đều có bán thêm 1 sản phẩm mới " xăng E5" (hay còn được gọi là xăng sinh học). Xăng E5 hiện đang được khuyến khích mọi người nên sử dụng, để thiết thực giúp cho môi trường xanh hơn, sạch hơn. Dễ thấy hiện nay, lưu thông trong thành phố, người dân sẽ bắt gặp những băng rôn có nội dung như "Hãy dùng xăng E5 để giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường"; "Xăng E5 giúp giảm nguy cơ biến đổi khí hậu"… Vậy xăng E 5 là gì mà đã và đang trở nên "hot" như vậy? Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM đã cho biết…

Theo lộ trình là xăng E5 (xăng sinh học) sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, và dần dần sẽ thay thế hoàn toàn cho xăng A92 truyền thống. Như vậy, thị trường chỉ còn tồn tại hai loại xăng duy nhất là Ron 95 và E5. Ưu điểm của xăng E5 được các nhà nghiên cứu đánh giá cao vì nó ít tác hại đến môi trường, hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được các sản phẩm của nông nghiệp qua đó góp phần phát triển, tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp… Có thể nói xăng E5 hoàn toàn đảm bảo cho máy móc vận hành tốt, không ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của các thiết bị mà giá thành rẻ và khí thải ít tác động đến môi trường, cho nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Cơ sở nào có thể khẳng định là xăng E 5 hoàn toàn đảm bảo cho máy móc vận hành tốt?

Trên thực tế, loại xăng sinh học này không phải là lần đầu tiên Việt Nam nói chung, và TP.HCM tiên phong đưa vào sử dụng, mà nhiều nước trên thế giới, cũng như các nước lân cận trong khu vực trong thời gian qua đã sử dụng rồi. Xăng E5 vốn cũng đã được đưa vào sử dụng ở một số tỉnh thành trong nước từ những năm 2010, song do khái niệm xăng sinh học thân thiện môi trường vẫn còn xa lạ với hầu hết người tiêu dùng, nên trong suốt thời gian qua việc tiêu thụ xăng E5 vẫn còn nhiều hạn chế. Theo thói quen người tiêu dùng vẫn muốn lựa chọn xăng truyền thống như Ron A92, A93, 95….vì đã quen sử dụng, cũng do loại xăng này trước giờ vẫn  đảm bảo vận hành tốt cho máy móc, thiết bị của mình. Trong khi đó, xăng sinh học người tiêu dùng chưa từng sử dụng, ít tiếp cận thông tin nên vẫn e ngại sợ bị ảnh hưởng đến máy móc, năng suất vận hành, độ an toàn. Về yếu tố kĩ thuật xăng E 5 đưa vào sử dụng không khác so với xăng truyền thống, nhưng thân thiện với môi trường nhiều hơn. Thực chất xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A 92 và 5% cồn công nghiệp (ethanol tinh khiết), với khả năng chống kích nổ nhiên liệu khá cao (trị số octan  khoảng 108-109), khả năng đốt cháy triệt để, tăng công suất cho động cơ và đặc biệt là giảm phát thải khí độc hại ra môi trường. Các nước trong khu vực và thế giới đã đưa loại xăng sinh học này vào sử dụng từ rất lâu có nơi sử dụng hàm lượng ethanol lên đến 70%. Và chưa có ghi nhận tiêu cực nào đề chất lượng máy móc; hiệu quả sử dụng các phương tiện, thiết bị khi dùng xăng E5. Sử dụng xăng có ethanol thì môi trường sẽ đỡ ô nhiễm hơn, với thành phần pha từ 10% trở xuống thì xăng sẽ không ảnh hưởng gì đến động cơ.

Xin được khẳng định lại là người dân hoàn toàn có thể yên tâm dùng xăng E5 để thiết thực cải thiện môi trường sống (vốn đang bị ô nhiễm nặng nề từ khói thải, khí thải sinh hoạt và sản xuất). Giá thành xăng E 5 cũng rẻ hơn so với các loại xăng khác vậy nên hãy cùng chung tay giúp cho môi trường bớt ô nhiễm hơn, xanh hơn, sạch hơn.   

Làm thế nào để xăng E5 ngày càng được cộng đồng sử dụng nhiều hơn?

Có thể trong giai đoạn hiện nay, không ít người tiêu dùng còn ngại sử dụng xăng E5, tuy nhiên như đã nói với giá thành rẻ hơn, thân thiện hơn với môi trường khi sử dụng. Thì những ưu điểm mà loại nhiên liệu mới này đem lại không chỉ tiết kiệm về kinh tế cho người tiêu dùng mà còn cải thiện về môi trường tăng chất lượng sống cho người dân thành phố.

Theo ý kiến cá nhân tôi để xăng E5 được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn, và tiến tới chọn s dụng hẳn thì cần phải có một kế hoạch chủ trương lớn của cơ quan chức năng. Chẳng hạn như phải có những sự hỗ trợ giúp cho các nhà đầu tư sản xuất cồn (Ethanol); nhà bán lẻ xăng dầu có điều kiện đầu tư hạ tầng cung cấp. Các nhà cung cấp cồn (Ethanol) đủ điều kiện phối trộn hiện nay, tôi được biết cũng đang gặp khó khăn trong kinh doanh, rất cần được hỗ trợ thêm về cơ chế, chính sách… Có thể nói để xăng E5 trở nên phổ biến đại trà trong thời gian tới, cần phải lưu tâm đến cả  3 mục tiêu có tác động lớn đến thị trường đó là nhà sản xuất ethanol, nhà bán lẻ (đã đề cập ở trên) và sau cùng là người tiêu dùng. Nếu được thông tin tuyên truyền đầy đủ, và biết được những ưu điểm của xăng E5 có lẽ cũng không quá khó để thuyết phục người dân ủng hộ chủ trương dùng xăng E5. Chắc chắn trong giai đoạn đầu như hiện nay thì xăng E5 sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng nếu có những chính sách, kế hoạch hỗ trợ, vận động tuyên truyền phù hợp và kịp thời thì việc dùng xăng E5 trở nên phổ biến trong thời gian tới là khả thi…

Tác giả bài viết: article?img id=286592

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây