Bộ lọc từ cành cây xử lý nước ô nhiễm

Thứ ba - 23/03/2021 21:00 0

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được bộ lọc nước từ mặt cắt của cành cây với khả năng lọc vi khuẩn từ nước ô nhiễm. Bộ lọc tận dụng khả năng sàng lọc tự nhiên của xylem, màng liên kết mỏng có trong các nhánh gỗ của cây thông, cây bạch quả và các cây không ra hoa khác.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng lọc của mặt cắt xylem trong khuôn khổ phòng thí nghiệm, nhưng trong nghiên cứu mới nhất, nhóm kỹ sư muốn thử nghiệm công nghệ này trong các tình huống thực tế.

Sau khi đến Ấn Độ để chế tạo và thử nghiệm bộ lọc sử dụng các cây bản địa, các nhà khoa học đã tạo ra mẫu hệ thống lọc được gắn bộ lọc xylem có thể thay thế. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã lập một trang web và cung cấp hướng dẫn chế tạo bộ lọc xylem từ mặt cắt của các loại cây khác nhau.

Trong khi phát triển nguyên mẫu của họ, các nhà nghiên cứu gặp phải hai vấn đề. Sàng xylem dễ bị khô trong quá trình bảo quản, bám vào thành của bộ lọc và làm chậm quá trình lọc. Sàng cũng bị trục trặc sau khi được sử dụng nhiều lần. Để khắc phục, nhóm nghiên cứu đã ngâm mặt cắt của dát gỗ trong nước ấm, sau đó nhúng vào etanol. Sau khi để khô, bộ lọc bền hơn nhiều.

Trong các thử nghiệm thực tế xung quanh khuôn viên của MIT, bộ lọc từ cành cây đã loại bỏ 99% vi khuẩn gây ô nhiễm như E. coli và rotavirus, phù hợp với hiệu suất của các bộ lọc thương mại.

Các bộ lọc mới hoạt động tốt như nhau trong các thử nghiệm thực địa ở Ấn Độ, nơi nhiều cộng đồng nông thôn không được tiếp cận với nước sạch. Các nhà nghiên cứu đã thu thập phản hồi từ người dân địa phương để hiểu rõ hơn về các phương pháp lọc nước hiện có ở nơi đây, sau đó, điều chỉnh thiết kế và vật liệu cho phù hợp với sở thích của họ.

Kết quả là mẫu bộ lọc có một ống dài 1m vận chuyển nước qua bộ lọc từ dát gỗ có thể thay thế và chảy ra một vòi. Bộ lọc có thể được hoán đổi hàng ngày hoặc hàng tuần.  Bộ lọc mới được làm từ vật liệu tự nhiên nên có giá thành rẻ. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách mở rộng quy mô sản xuất bộ lọc xylem để người dùng ở Ấn Độ nhận được nguồn cung cấp ổn định.

N.P.D (NASATI), theo htttps://www.upi.com/science_news/2021/03/25/sapwood-xylem-water-filters/2181616675380/, 25/3/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây