Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa chuột theo hướng Vietgap

Thứ tư - 30/03/2022 22:28 0
Rau là sản phẩm tiêu dùng không thể thiếu của con người, cung cấp rất nhiều vitamin mà các thực phẩm khác không thể thay thế được. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm rau an toàn ngày càng cao. Họ không chỉ đòi hỏi những sản phẩm rau phải có mẫu mã, hình thức đẹp mà còn phải đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.
Tuy nhiên hiện nay, sản lượng rau an toàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng còn rất thấp, bà con chủ yếu sản xuất rau vẫn theo phương thức truyền thống lạm dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, không tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến các dư lượng hóa chất độc hại và các vi sinh vật gây hại tồn tại trên rau nhiều. Đứng trước thực trạng đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tạo ra các sản phẩm rau an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc tuyên truyên cho bà con xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap là việc làm cấp thiết.
Huyện Yên Thành là một vựa lúa của tỉnh Nghệ An, nhưng mấy năm trở lại đây do thời tiết khắc nghiệt hạn hán kéo dài dẫn đến một số diện tích đất trồng lúa không đủ nước để sản xuất, ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như hiệu quả kinh tế của bà con. Để giúp bà con khắc phục được khó khăn do thiếu nước, hạn chế việc bỏ đất hoang hóa trong mùa khô hạn, tuyên truyền cho người dân sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap. Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Nghệ an đã phối với Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp huyện Yên Thành xây dựng thành công mô hình “Sản xuất dưa chuột theo tiêu chuẩn Vietgap trên diện tích chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau màu” với quy mô 8 ha, 50 hộ tham gia, tại xã Minh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật trồng trong suốt quá trình thực hiện mô hình. Mô hình sử dụng giống dưa chuột Phú Điền, đây là giống dưa chuột chịu nhiệt, quả sai, giòn ngọt và hiện nay đang rất được bà con ưa chuộng.

Trong thời gian thực hiện mô hình gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết gây ra, đặc biệt là chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6 nhưng nhờ các hộ dân biết áp dụng tốt quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc, thường xuyên kiểm động ruộng, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên dưa chuột vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Kết quả sau 4 tháng trồng, dưa cho năng suất đạt 20 tấn/ha sau khi trừ chi phí giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động. Mô hình cho thu lãi hơn 148 triệu đồng/ha. Theo chia sẻ của các hộ dân trồng dưa: “Họ rất vui mừng và phấn khởi vì trên cùng một diện tích, trước đây nếu sản xuất lúa chỉ cho họ thu lợi nhuận trên 15 triệu đồng/ha thì sản xuất dưa chuột cho lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa. Mô hình không chỉ giúp cho họ nắm thêm được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới mà còn giúp cho bà nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế”.  Đặc biệt, từ hiệu quả của mô hình đã tạo ra sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được rằng trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết để duy trì và phát triển theo hướng lâu dài. Không những thế, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP còn thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường, từ đó mang lại lợi ích, thu nhập cao hơn cho người sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu cho rau, quả an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.          
https://khuyennongnghean.com.vn/uploads/news/2022_03/image-20220315103554-1.jpeg

 Mô hình sản xuất dưa chuột theo tiêu chuẩn Vietgap trên diện tích chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau màu tại xã Minh Thành - huyện Yên Thành
 

Quỳnh Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập228
  • Hôm nay37,578
  • Tháng hiện tại4,009,665
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây