NASA: Trái đất đang giữ lượng nhiệt lớn chưa từng có, nóng lên nhanh hơn dự kiến

Thứ hai - 21/06/2021 21:41 0
Theo một nghiên cứu mới của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), kể từ năm 2005, lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất đã tăng gần gấp đôi. Điều này đang đẩy mạnh quá trình ấm lên nhanh chóng ở các đại dương, không khí và đất liền.

Các nhà khoa học trong một nghiên cứu mới được công bố tuần này trên tạp chí Geophysical Research Letters cho biết: "Mức độ gia tăng (lượng nhiệt bị Trái đất giữ lại) là chưa từng có. Trái đất đang ấm lên nhanh hơn dự kiến".

Tác giả chính của nghiên cứu Norman Loeb xác nhận kể từ năm 2005, lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất đã tăng gần gấp đôi.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã đo lường sự mất cân bằng năng lượng của hành tinh, là sự khác biệt giữa lượng năng lượng hành tinh hấp thụ từ Mặt trời và lượng bức xạ trở lại không gian.

Nếu xảy ra sự mất cân bằng dương, điều đó có nghĩa là Trái đất đang hấp thụ nhiều nhiệt hơn là mất đi. Năm 2005, có sự mất cân bằng dương rơi vào khoảng nửa watt trên một m2 năng lượng từ Mặt trời và vào năm 2019, sự mất cân bằng dương là một watt trên một mét vuông, theo The Washington Post.

"Đó là một lượng năng lượng khổng lồ", nhà hải dương học Gregory Johnson của NOAA, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ với truyền thông.

Ông Johnson nói thêm rằng mức tăng năng lượng này tương đương với việc mọi người trên Trái đất sử dụng 20 ấm trà điện cùng một lúc.

Các nhà khoa học nói rằng, họ cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố đằng sau sự gia tăng này, nhưng có bằng chứng cho thấy sự gia tăng lượng phát thải khí nhà kính, sự thay đổi của khí hậu cũng như việc giảm độ che phủ của mây và băng biển có thể là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng lượng nhiệt bị giữ lại bởi Trái đất gia tăng.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn, theo ông Johnson đó là, con người chúng ta phải chịu một phần trách nhiệm cho vấn đề này.

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây