Nông dân Nghĩa Đàn thành công với mô hình nho không hạt

Thứ năm - 29/07/2021 23:04 0
Những năm qua, trên địa bàn xã Nghĩa Yên nông dân chuyển đổi cây trồng ồ ạt trong đó có cây cam, quýt phát triển mạnh dẫn đến cung vượt cầu. Trước khó khăn của nông dân đã có nhiều hộ mạnh dạn tìm hướng đi mới, trong đó có anh Lê Văn Chúc đã thành công với mô hình nho không hạt (nho Hạ Đen).
Được tiếp cận các kỹ thuật của Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang cộng với sự cần cù chịu khó, vườn nho Hạ Đen của anh Chúc sinh trưởng phát triển tốt, cây trĩu cành, quả mọng ngọt giòn. Anh Lê Văn Chúc cho biết: “Trước đây trồng nhiều loại hoa màu nhưng không hiệu quả, thấy cây nho Hạ Đen phát triển tốt, đầu ra được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang bao tiêu nên mạnh dạn trồng thử nghiệm đến nay thật sự đã thành công".
Ngay từ đầu anh đã trồng một cách bài bản, khoa học, vườn nho nhà anh được đầu tư căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống, anh trồng hàng cách hàng 2,5 - 3m; cây cách cây 1m; bên trên làm mái vòm nilon trong suốt để hạn chế mưa, sương, gió.
Ngoài việc lên luống cao, anh còn cho đào thêm các tuyến mương trữ, thoát nước xung quanh vườn để tránh ngập úng. Theo anh Chúc, kỹ thuật trồng nho quan trọng nhất là người trồng phải thiết kế được hệ thống thoát nước, chống ngập úng. Theo tính toán của anh, chi phí 1 cây cho đến khi thu hoạch vào khoảng 500.000 đồng. Với 400 gốc nho hiện tại, số vốn anh bỏ ra đã lên đến gần 200 triệu đồng.
Qua theo dõi, cây nho Hạ Đen thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô nóng cũng như thổ nhưỡng của địa phương. Bộ rễ cây phát triển mạnh, lá to dày, cây ít bị các bệnh thường gặp ở cây nho như bệnh thán thư, nấm, bọ trĩ” - anh Chúc cho biết thêm.


Cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng kéo dài từ 15 - 20 năm. Mỗi năm, cây cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 3 và tháng 6. Vì vậy, dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng hiệu quả kinh tế kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí. Vụ quả bói đầu tiên gia đình thu hoạch được hơn 1 tấn. Bình thường giống nho này được xuất bán vào các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Thời gian tới xã Nghĩa Yên sẽ phối hợp xây dựng vườn cây đạt chuẩn OCOP.
TH: Trung Kiên
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập801
  • Hôm nay20,247
  • Tháng hiện tại3,742,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây