Phần mềm quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

Thứ tư - 12/07/2023 21:57 0

Sản phẩm do nhóm tác giả ở Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn xây dựng, giúp các bệnh viện đánh giá thực trạng sử dụng kháng sinh, nhằm hạn chế tình trạng kháng kháng sinh.

Kháng sinh là loại thuốc giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong những năm qua, tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không hợp lý trong thời gian dài đã gây ra tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng và trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý sử dụng kháng sinh chưa hiệu quả dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Trước thực trạng trên, nhóm tác giả ở Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn (Đại học Y Dược TPHCM) đã thực hiện đề tài "Nâng cao hoạt động quản lý sử dụng kháng sinh của Sở Y tế TPHCM, thông qua việc thiết lập hệ thống quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện".

Theo TS. Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ nhiệm đề tài, Bộ Y tế đã đưa ra các tiêu chí và tài liệu hướng dẫn đánh giá thực trạng sử dụng và mức độ kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện. Tuy nhiên, hướng dẫn về cách phân tích, thu thập dữ liệu, công thức tính toán cho các tiêu chí lại chưa được trình bày chi tiết, dẫn đến việc cho ra kết quả không chuẩn hóa và thống nhất giữa các cơ sở y tế.

Ngoài ra, còn thiếu tiêu chí về định lượng để đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc khánh sinh ở các cơ sở y tế. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý để đánh giá, phân loại hiệu quả hoạt động và đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Giao diện phần mềm quản lý kháng sinh
Giao diện phần mềm quản lý kháng sinh. Ảnh: NNC

Để khắc phục những hạn chế trên, nhóm tác giả đã hoàn thiện bộ tiêu chí, được tổng hợp từ các tiêu chí ở Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời, loại bỏ những nội dung trùng lắp, bổ sung và cập nhật dựa theo các thông tin mới nhất. Sau đó, nhóm đã thử nghiệm bộ tiêu chí này tại một số bệnh viện ở TPHCM, để khảo sát thực trạng, mức độ sử dụng và quản lý kháng sinh. Từ kết quả phân tích và các phản hồi của bệnh viện, nhóm điều chỉnh lại các thông tin để có bộ tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế.

Với 17 chỉ số về số lượng và 16 chỉ số về chất lượng, bộ tiêu chí mới giúp các bệnh viện đánh giá tình hình và mức độ sử dụng kháng sinh một cách chính xác, dễ dàng và thuận lợi.

Bên cạnh đó, nhóm còn phát triển một phần mềm hỗ trợ các bệnh viện thu thập, phân tích, báo cáo các tiêu chí đánh giá việc quản lý sử dụng kháng sinh tại địa chỉ http://quanlykhangsinh.vn.

t
Thống kê chi phí điều trị kháng sinh. Ảnh: NNC

Cụ thể, phần mềm có một số chức năng như quản lý hoạt chất kháng sinh; thống kê sử dụng kháng sinh theo thời gian thực; kết quả chi tiết của điều trị kháng sinh; tra cứu kết quả phân tích chỉ số quản lý sử dụng kháng sinh; báo cáo phân tích kết quả;…

Theo nhóm tác giả, hiện nay trên thị trường chưa có phần mềm về quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trong các cơ sở y tế. Các cơ sở y tế cũng như cơ quan quản lý còn thu thập dữ liệu, báo cáo, phân tích đánh giá thực trạng sử dụng kháng sinh theo cách thủ công, gây tốn nhiều thời gian và nhân lực. Sử dụng phần mềm nói trên sẽ thuận lợi trong công tác báo cáo, đảm bảo sự chuẩn hóa và chính xác. Từ đó, Sở Y tế TPHCM có hệ thống quản lý và phương án hỗ trợ cụ thể, phù hợp đối với từng cơ sở.

Đề tài của nhóm tác giả đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu, kết quả đạt.

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây