Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng biết đến trong thiên thạch

Chủ nhật - 04/12/2022 20:45 0

Các nhà khoa học đã phát hiện hai khoáng chất bên trong một lát cắt của thiên thạch El Ali, được tìm thấy ở Somalia vào năm 2020.


Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng biết đến trong thiên thạch - Ảnh 1.

Hai khoáng chất hoàn toàn mới được các nhà khoa học của Đại học Alberta (Canada) tìm thấy bên trong một mảnh thiên thạch nặng chừng 70g, được cắt ra từ thiên thạch El Ali nặng 15 tấn tìm thấy vào năm 2020 ở Somalia - Ảnh: Đại học Alberta

Theo báo Newsweek, các nhà khoa học đặt tên cho khoáng chất này là "elaliite" theo tên thiên thạch và "elkinstantonite" nhằm vinh danh Lindy Elkins-Tanton, người phụ trách chính Nhiệm vụ Psyche sắp tới của NASA. Nhiệm vụ Psyche sẽ gửi một tàu thăm dò đến tiểu hành tinh Psyche để tìm hiểu về cách các hành tinh trong Hệ Mặt trời hình thành.

El Ali được phân loại là một thiên thạch phức hợp Sắt IAB. Dạng thiên thạch có đốm với những khối silicat nhỏ. Trong khi nghiên cứu về một lát cắt thiên thạch này, các chi tiết về khoáng chất mới đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Bằng cách so sánh các khoáng chất này với các khoáng chất đã được tổng hợp trước đó trong phòng thí nghiệm, họ nhanh chóng xác định chúng là loại khoáng chất mới hoàn toàn.

"Khi tìm thấy một khoáng chất mới có nghĩa là chúng ta sẽ biết thêm về điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của đá. Đôi khi chúng rất khác với những gì đã được biết trước đó", Chris Herd, nhà địa chất tại Đại học Alberta, cho biết.

Trong công bố tại Hội nghị chuyên đề về khám phá không gian tại Đại học Alberta tháng 11, nhóm nhà khoa học cho biết họ đang nghiên cứu về khả năng ứng dụng khoa học của hai khoáng chất mới này và tìm hiểu thêm về sự hình thành của thiên thạch.

Mặc dù thiên thạch El Ali chỉ mới được cộng đồng khoa học chú ý gần đây, nhưng nó đã được người dân địa phương ở Somalia biết đến và truy tìm nó cách đây ít nhất năm thế hệ. Chỉ một phần nhỏ của thiên thạch nặng 15 tấn này được khai thác để nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là rất có thể tồn tại thêm các khoáng chất khác bên trong thiên thạch này.

Các nhà khoa học khắp thế giới vẫn hy vọng có thể phát hiện và nghiên cứu được nhiều thiên thạch hơn. Bởi vì khoáng chất mới có thể mang đến nhiều khám phá mới về địa chất, thiên văn học và cả tiềm năng sử dụng trong nhiều thứ trong xã hội loài người.

Tuy nhiên, phần còn lại của thiên thạch El Ali hiện đã được chuyển đến Trung Quốc để tìm kiếm người mua tiềm năng, điều này có thể hạn chế khả năng tiếp cận của các nhà nghiên cứu đối với thiên thạch.

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập336
  • Hôm nay26,047
  • Tháng hiện tại747,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây