Phát minh robot gián điệp có thể hóa lỏng trước khi rơi vào tay kẻ thù

Thứ năm - 13/04/2023 21:53 0

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đang phát triển một loại robot siêu đàn hồi có khả năng tự hủy trong môi trường tự nhiên, chúng giúp ích trong lĩnh vực y khoa hay quân sự.

Ngày nay, robot không ngừng phát triển để hỗ trợ con người trong cuộc sống hay công việc. Song phần lớn chúng đều được thiết kế từ các vật liệu cứng gồm các cấu trúc kim loại và vận hành thông qua bảng điều khiển điện tử kết nối với máy tính.

Robot sẽ tự chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng nhờn khi nó nhận được yêu cầu tự hủy.
Robot sẽ tự chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng nhờn khi nó nhận được yêu cầu tự hủy. (Ảnh: Trust my science).

Những robot này có nhược điểm chi phí sản xuất cao, không thể di chuyển trên một số loại địa hình hay hỗ trợ kém khi đảm nhiệm chức năng hỗ trợ vận động cho con người.

Chính vì thế, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc đã sản xuất ra một loại robot mềm mới chạy bằng khí nén, dài khoảng 3cm, có 4 chân di chuyển bằng cách xoắn như một con sâu bướm và siêu đàn hồi.

Đáng chú ý, nó khả năng tự kiểm soát sự sống của chính mình.

Những robot linh hoạt này giúp ích cho hệ thống y sinh bằng cách bắt chước các mô mềm của cơ thể người để thực hiện các ca phẫu thuật không xâm lấn hoặc cung cấp một loại thuốc đưa vào vị trí điều trị sau đó tự hủy thay vì phải thêm một quá trình can thiệp từ con người để loại bỏ chúng.

Mặt khác, nó còn giúp ích trong lĩnh vực quân sự với vai trò là một robot gián điệp có nhiệm vụ thu thập thông tin về kẻ thù trước khi tự hủy hòa tan như một vũng dầu để không rơi vào tay kẻ xấu hay đóng vai trò thăm dò các khu vực nguy hiểm không đủ an toàn cho con người.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp silicon để tạo nên robot, nó sẽ phân hủy nhanh chóng sau khi tiếp xúc với tia UV và nhiệt.

Một tình huống (trong môi trường không xác định) đã được đưa ra để kiểm tra khả năng tự hủy của nó. Đầu tiên, con robot sử dụng hệ thống cảm biến, máy dò quang để đo nhiệt độ môi trường xung quanh và phát hiện khu vực có ánh sáng tia UV.

Để hoàn thành nhiệm vụ tự hủy, nó di chuyển đến vị có tia UV trong 30 phút, sau đó đến sang một khu vực có nhiệt độ 120⁰C mà robot phát hiện trước đó.

Kết quả đã khiến con robot này chuyển pha từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng nhờn.

"Nhiệt bên độ môi trường truyền từ tấm gia nhiệt bên dưới chân robot, sau đó lan khắp cơ thể nó dẫn đến khả năng tự hủy", nhóm nghiên cứu giải thích.

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập537
  • Hôm nay35,190
  • Tháng hiện tại537,657
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây