Vắc xin AstraZeneca và Pfizer giảm tỉ lệ nhập viện do biến thể Delta đến 90%

Thứ ba - 29/06/2021 22:37 0

 Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho biết vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả trên 90% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện do biến thể Delta gây ra.


Vắc xin AstraZeneca và Pfizer giảm tỉ lệ nhập viện do biến thể Delta đến 90% - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả trước biến thể Delta - Ảnh: REUTERS

Theo PHE, sau khi tiêm 2 liều, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện do biến thể Delta, trong khi vắc xin của Pfizer có hiệu quả 96%.

Mức độ bảo vệ này cũng tương tự đối với biến thể Alpha, được ghi nhận lần đầu ở đông nam nước Anh.

Dữ liệu của PHE công bố ngày 14-6 cũng cung cấp bằng chứng cho thấy vắc xin có hiệu quả đối với bệnh COVID-19 có triệu chứng nhẹ, dù hiệu quả đạt được có phần thấp hơn.

Ngày 22-6, Hãng tin Reuters dẫn kết quả nghiên cứu từ Đại học Oxford (nước Anh) công bố trên tạp chí Cell, cho thấy vắc xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả trước biến thể Delta và Kappa.

Các nhà nghiên cứu từ Oxford đã tiến hành kiểm tra khả năng của các kháng thể trong máu của người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin trong việc vô hiệu hóa các biến thể Delta và Kappa.

Ngoài ra, họ cũng nghiên cứu về khả năng tái nhiễm ở những người từng mắc COVID-19. Theo đó, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Delta là cực kỳ cao ở những cá nhân trước đó đã nhiễm biến thể Beta (phát hiện ở Nam Phi) và Gamma (phát hiện ở Brazil).

Ngược lại, việc mắc biến thể Alpha tạo ra khả năng bảo vệ trước nguy cơ tái nhiễm các biến thể khác. Do đó, biến thể Alpha có khả năng trở thành ứng cử viên tiềm năng để nghiên cứu và phát triển vắc xin có khả năng bảo vệ tốt hơn trước các biến thể.

Ngày 24-6, Alon Rappaport, giám đốc y tế của Hãng Pfizer tại Israel, cho biết vắc xin của họ có hiệu quả khoảng 90% trước biến thể Delta.

Ông Rappaport nói kết quả này dựa trên nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và dữ liệu từ những nơi mà biến thể Delta đang phổ biến.

Bà Sharon Alroy-Preis, phụ trách bộ phận y tế công cộng của Israel, cho biết hiện vẫn thiếu dữ liệu để cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả của vắc xin trước biến thể Delta.

Israel là một trong những quốc gia có chiến dịch tiêm chủng tốt nhất thế giới và chủ yếu tiêm vắc xin của Pfizer.

Hơn một nửa dân số 9,3 triệu người của Israel đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Pfizer. Số ca bệnh giảm mạnh tạo điều kiện cho nhiều hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, nhiều ca bệnh ở Israel đã tăng trở lại trong vài ngày qua, buộc cơ quan y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa trẻ từ 12 đến 15 tuổi đi tiêm chủng.

Bà Sharon nói khoảng 65% dân số Israel đã được bảo vệ trước COVID-19, bằng cách tiêm chủng hoặc khỏi bệnh, nhưng như vậy vẫn chưa đủ để đạt miễn dịch cộng đồng.

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây