Quy trình kỹ thuật xử lý, bảo quản quả cây có múi (quả cam, chanh, quýt, bưởi) bằng dung dịch anolyte

Thứ ba - 29/11/2022 22:12 0
Vừa qua, tại xã Đỉnh Sơn đã tổ chức lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật sử dụng dung dịch hoạt hóa điện hóa (Alnolyte) xử lý, bảo quản cam quả.  Nhận thấy đây là nội dung thiết thực, có ý nghĩa cho bà con trên địa bàn huyện Anh Sơn nói riêng và bà con trong toàn tỉnh nói chung. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình kỹ thuật xử lý, bảo quản quả cây có múi (quả cam, chanh, quýt, bưởi) bằng dung dịch anolyte.
1. Dung dịch hoạt hóa điện hóa Anolyte
Nước hoạt hóa điện hóa hay còn gọi là dung dịch Anolyte được sản xuất bằng cách sử dụng dòng điện một chiều để điện phân dung dịch muối ăn loãng (pha loãng 5‰) trong buồng điện phân có màng ngăn. Nước Anolyte có pH trung tính (8,0-8,5) và có tính oxy hóa mạnh, có khả năng khử trùng cao nhờ hàm lượng clo dư trong nước (-OCL và HCLO). Anolyte trung tính có tính an toàn sinh học cao, được sử dụng hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn, virus, thường được sử dụng trong khử trùng trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, thủy sản. Hoạt chất sát khuẩn trong Anolyte trung tính tuân theo chỉ thị 98/8/EC của Nghị viện châu Âu về dung dịch diệt khuẩn trên thị trường. Axit hypochlorous trong nước Anolyte trung tính cũng là một trong số 351 hóa chất được Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa vào danh sách N: những hóa chất khử trùng được sử dụng trong phòng chống các tác nhân virus mới nổi và virus SARS-CoV-2.Vì vậy nước này rất thân thiện với môi trường, người sử dụng và vật nuôi, đồng thời có chi phí sản xuất thấp.
2. Ứng dụng dung dịch Anolyte
Dung dịch Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải; Các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ trong chăn nuôi, nhà máy chế biến thủy sản và gia cầm; Trong các khu nông nghiệp công nghệ cao và bảo quản nông sản.
3. Quy trình kỹ thuật bảo quản quả cây có múi bằng dung dịch anolyte
Chuẩn bị dụng cụ gồm 03 - 05 cái chậu nhựa to, rổ nhựa to; 05 đôi găng tay y tế; 20 lít dung dịch anolyte; Bình xịt phun sương (nếu có); Khay nhựa hoặc thùng catton đục lỗ kích thước 50×28×30cm và 100kg quả cây có múi (Chanh, cam, quýt, bưởi).

3.1 Bảo quản quả cây có múi ở nhiệt độ phòng
Thu hái khi quả đã đến độ thu hoạch, tùy theo mục đích bảo quản mà thu hái vào giữa hoặc cuối vụ. Quả cây có múi được thu hoạch vào lúc trời mát, nhẹ nhàng, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không thu hái khi thời tiết ẩm ướt, đặc biệt là lúc trời mưa hoặc sáng sớm khi chưa tan hết sương vì thu hái trong điều kiện này dễ làm cho vi sinh vật có hại xâm nhập vào quảquả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.
Dùng kéo cắt chuyên dụng để cắt, cắt cuống sát quả để tránh cuống làm tổn thương đến các quả khác trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Quá trình hái quả cây có múi trên cây phải nhẹ nhàng, cẩn thận, không làm tổn thương đến bề mặt của quả, không sử dụng những quả đã bị rơi xuống đất, dùng sọt nhựa để đựng. Sau khi thu hoạch, phân loại quả theo từng loại theo trọng lượng và loại bỏ quả hỏng, có vết côn trùng cắn, dập, trầy xước, thâm đen trên vỏ. Không để quả dưới nắng. Vận chuyển nhanh nhất về nơi tập kết, tránh làm tổn thương quả trong quá trình vận chuyển.
Quả cây có múi (cam, bưởi, chanh, quýt,…) đưa vào bảo quản phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn nguyên liệu đề ra. Loại ra những quả dị thường về kiểu dáng, hình thức, màu sắc, bị tổn thương cơ học, bị bệnh, bị khuyết tật. Nên chọn những quả tương đối đồng đều về hình thức, kích thước và độ chín. Khâu vệ sinh quả là bắt buộc để loại bỏ chất bẩn bám dính trên vỏ quả, kể cả dư lượng hóa chất hay phân bón qua lá. Rửa cũng giúp loại bỏ một phần các vi sinh vật và nấm bệnh trên quả. Khâu vệ sinh quả bao gồm 4 bước: Vệ sinh sơ bộ bề mặt quả: Mục đích là loại bỏ các chất bẩn bám dính trên bề mặt quả. Quả cây có múi (cam, bưởi, chanh, quýt) được đựng trong các rổ nhựa to, dùng vòi nước rửa bề mặt quả 3-4 lần; Rửa quả bằng dung dịch Anolyte 20%: Mục đích là xử lý vi sinh vật có hại trên vỏ quả. Quả cây có múi sau khi được rửa sạch bằng nước thì cho vào chậu lớn, bổ sung dung dịch Anolyte 20%, ngâm trong thời gian 15 phút. Sau đó, vớt ra rổ (rổ đã được khử trùng bằng dung dịch Anolyte 50%). Tỷ lệ quả được phủ đều dung dịch đạt 100%, không gây dập nát và rụng cuống; Làm khô bề mặt quả bằng quạt hoặc gió trời tự nhiên, không phơi quả ngoài nắng; Bao gói: Quả cây có múi sau khi được ngâm rửa trong dung dịch Anolyte 20% và để khô, sử dụng găng tay y tế xếp quả cây có múi vào trong các thùng carton kích thước: dài × rộng × cao = 50 × 28 × 30 (cm), ở 2 đầu thùng có đục lỗ thông khí đường kính khoảng 30 mm. Đặc biệt, quả cây có múi sẽ được bảo quản tốt hơn khi thùng carton được khử khuẩn ở mặt trong và ngoài thùng bằng dung dịch anolyte 50%. Mỗi thùng có thể bảo quản được 25 - 30 kg quả cam, 30-60kg chanh, quýt; 15 - 20 quả bưởi tùy theo kích thước quả.
Xếp kho bảo quản:  Kho bảo quản cây có múi phải đảm bảo rộng rãi, nền nhà cao ráo, không bị ẩm ướt, có lỗ thoáng thông gió hoặc lắp đặt thêm quạt thông gió. Duy trì độ ẩm trong kho bảo quản ở mức 70-85%, nhiệt độ 22-250C (nhiệt độ phòng). Trước khi xếp quả vào bảo quản thì nhà kho phải được vệ sinh nền nhà, tường bao, trần nhà sạch sẽ. Nền nhà được lót bằng một tấm vải bạt. Sử dụng dung dịch Anolyte 50% để vệ sinh nền nhà, tường bao, trần nhà, bạt phủ nền nhà trong vòng 30 phút trước khi đưa các thùng cam vào bảo quản. Thường xuyên theo dõi quả trong bảo quản, có thể 7-10 ngày/lần. Theo dõi các chỉ tiêu: Trọng lượng quả, độ tươi, màu sắc, độ cứng, tỷ lệ quả hỏng. Loại bỏ sớm những quả bị thối hỏng nhằm tránh lây nhiễm nấm bệnh sang các quả xung quanh.

3.2 Bảo quản quả cây có múi bằng kho lạnh, tủ lạnh
Bổ sung thêm 01 cuộn Tấm phủ nilon, 01kg túi nilon và Kho lạnh, tủ lạnh
Cách tiến hành tương tự Quy trình bảo quản quả cây có múi trong điều kiện nhiệt độ phòng, chỉ khác nhau ở phần xếp vào kho bảo quản, cụ thể việc xếp kho bảo quản như sau:
- Trước khi xếp quả vào kho lạnh bảo quản thì kho lạnh phải được vệ sinh nền nhà, tường kho, trần kho sạch sẽ.  Nền nhà được lót bằng một tấm vải bạt. Sử dụng dung dịch Anolyte 50% để vệ sinh nền nhà, tường kho, trần kho, bạt phủ nền nhà trong vòng 30 phút trước khi đưa các thùng cam vào bảo quản.
- Đặt các thùng hoặc sọt quả cây có múi lên nền kho, xếp sao cho các thùng không đè lên quả gây dập nát quả.
http://kholanhgiare.com.vn/upload/images/tin-tuc/kho-lanh.jpg - Phủ nilon kín lên bề mặt các  khay hoặc thùng catton đựng quả để hạn chế quá trình thoát hơi nước làm héo quả. Tuy nhiên, để hở nhẹ ở bên dưới để quá trình trao đổi khí diến ra, tránh ngưng đọng hơi nước làm hỏng quả.
- Khởi động kho lạnh, kiểm tra nhiệt độ kho lạnh hàng ngày đảm bảo từ 4-80C.
- Thường xuyên theo dõi quả trong bảo quản, có thể 7 - 10 ngày/lần. Theo dõi các chỉ tiêu: Trọng lượng quả, độ tươi, màu sắc, độ cứng, tỷ lệ quả hỏng. Loại bỏ sớm những quả bị thối hỏng nhằm tránh lây nhiễm nấm bệnh sang các quả xung quanh.
- Thời gian bảo quản được 40-45 ngày./.
Nguyễn Hữu Thìn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập222
  • Hôm nay21,703
  • Tháng hiện tại3,716,367
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây