CHÀNG TRAI CÔNG NGHỆ VÀ SẢN PHẨM PHẦN MỀM MANG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

Thứ tư - 09/11/2016 22:00 0

Gặp gỡ Trần Mạnh Cường (trường THPT Anh Sơn 2) khi những ngày hè vừa mới bắt đầu. Cậu học sinh mảnh khảnh vẫn say sưa với chiếc máy tính cá nhân tiếp tục hoàn thiện công trình đang dang dở. Khi được hỏi về sản phẩm phần mềm "VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam", chàng trai này say sưa nói với niềm đam mê cháy bỏng.

Tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An năm 2016 với sản phẩm phần mềm "VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam" Cường đã đặt rất nhiều hi vọng. Bởi đây là công trình em đã rất kỳ công nghiên cứu, xây dựng qua nhiều năm. Các thành viên Ban tổ chức cuộc thi cũng đã khá quen với "Chàng trai công nghệ" và sản phầm phần mềm của em.

Cường say sưa kể: Em đến với tin học khi còn đang học Tiểu học. Với em đây là một thế giới kỳ thú và có ước mơ khám phá, chinh phục nó. Bắt đầu từ năm lớp 8 em bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực lập trình tin học. Em tìm hiểu qua sách báo, trên mạng internet và những người hiểu biết về công nghệ thông tin. Càng tìm hiểu em lại càng đam mê và luôn ước mơ viết được một phần mềm thuần Việt.

Trần Mạnh Cường say sưa bên chiếc máy tính

Hiểu được niềm đam mê của Cường, gia đình và nhà trường đã tạo mọi điều kiện ủng hộ và tạo mọi điều kiện để em thực hiện ước mơ và phát huy khả năng sáng tạo của mình. Khi được hỏi về thành tích của mình, Cường chỉ cười bẻn lẽn "Đã có chi mấy mô Cô". Thầy Nguyễn Quang Bằng - Giáo viên của em kể: Liên tục trong 3 năm liền (2014-2016) Cường đã có nhiều phần mềm ứng dụng cao như Mtscuite, Mtscuite - lockdownapp, MtcstudyOS - Hệ thống quản lý ứng dụng học tập, VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam. Các sản phẩm phần mềm này đã giành được nhiều giải thưởng không chỉ cho cá nhân em mà còn đêm lại danh dự, thành tích cho trường Anh Sơn 2.

Hiện tại Cường đã có một danh sách khá dày về những thành tích em đạt được như: Giải Nhất - Tin học trẻ Nghệ An lần thứ XX (2014); Giải Nhì - Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2014; Giải Nhất - Tin học trẻ Nghệ An lầ thứ XXI (2015); Giải Nhì - Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2015; Huy chương Đồng - Sáng tạo Thanh thiếu niên nghi đồng Toàn quốc năm 2015; Giải Nhất - Khoa học kỹ thuật Nghệ An 2016 (do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức); Giải Nhất - Tin học trẻ Nghệ An XXII (2016). Có một điểm đặc biệt trong các giải thưởng mà Cường nhận được đó là sản phẩm được giải đều được nâng cấp, hoàn thiện qua các cuộc thi.

Trần Mạnh Cường nhận giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2016

Về sản phẩm phần mềm mềm "VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam", Cường tâm sự: Em bắt tay vào viết phần mền này từ tháng 7 năm 2014 với mục đích tạo ra một sản phẩm phần mềm  mang tính sáng tạo, mới mẻ và mang tính riêng biệt. Em tìm hiểu và biết cách đầy 15 năm VietKey Linux - một hệ điều hành made in VietNam đã gây được tiếng vang lớn và đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ thông tin nước nhà. Em muốn dự án VietDE là một sản phẩm mang tính thuần Việt, là môi trường làm việc đầu tiên của Việt Nam mà không phải là một bản phân phối của Linux. Trong suốt thời gian nghiên cứu, em đã được thày giáo cũng như những người có chuyên môn về CNTT góp ý bổ sung.

"VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam" là phần mềm trong bộ các sản phẩm ứng dụng tiện tích cho cuộc sống. Ứng dụng được thiết kế hoạt động đa dạng trên nền tảng các thiết bị di động như smartphonne, máy tính bảng… Phần mềm này tích hợp nhiều chức năng giúp người sử dụng có thể tiếp cận nhiều nguồn tài nguyên trên hệ thống như  học tiếng Anh qua các bài hát, nhập công thức để vẽ nhanh các đồ thị, chia sẻ và dễ dàng tìm kiếm các công thức toán học.

Màn hình chính của phần mềm VietDE

Theo đánh giá của ông Võ Việt Dũng - Trường phòng Công nghệ thông tin (Sở Giáo dục và Đào tạo), là một học sinh phổ thông viết được hệ điều hành như VietDE là một sự sáng tạo và cố gắng rất lớn. Phần mền đã tích hợp được nhiều nội dung từ toán học, vật lý, hoá học… rất phù hợp với học sinh và giáo viên trong học tập và giảng dạy. Chúng tôi đã có hướng dẫn, tư vấn thêm cho bản thân em Cường cũng như có sự chỉ đạo với trường PTTH Anh Sơn 2 tiếp tục đầu tư để hoàn thiện hơn nữa.

Trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm 2016 tại Hải Phòng (phần mềm VietDE đạt giải sản phẩm được ưa thích nhất), nhà vô địch thuật toán quốc tế đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Phương Ngọc đã đánh giá cao sản phẩm này và sẽ giúp đỡ Cường trong quá trình  hoàn thiện dự án.

Sản phầm phần mềm VietDE của Trần Mạnh Cường không chỉ giành được nhiều giải thưởng quan trọng tại trong tỉnh mà em còn vinh dự được tham dự cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016 vào tháng 8 năm 2016 tại Hà Nội và là 1 trong 4 thi sinh của tỉnh Nghệ An được tham dự Hội tin học trẻ và sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc tổ chức tại Bình Định vào đầu tháng 8 năm nay.

Sản phầm phầm mềm "VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam" của Trần Mạnh Cường là một sản phẩm thuần Việt, khẳng định được sự thông minh, sức sáng tạo của học sinh Việt Nam đồng thời thể hiện được tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện bản sắc của người Việt của thanh niên Việt Nam trong thời đại Công nghệ thông tin./.

Hải Yến

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây