Nghiên cứu công nghệ in lưới và chế tạo thiết bị in 06 màu tự động phục vụ ngành công nghiệp may

Thứ tư - 28/04/2021 22:53 0

Quá trình khảo sát thấy rằng, các thiết bị in lưới đang được cung cấp bởi một số hãng sản xuất trên thế giới. Kiểu dáng, chất lượng và giá thành của thiết bị in lưới cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Xét về điều khiển, các thiết bị in lưới có 02 dạng đó là bán tự động và tự động: làm việc dạng dây truyền và dạng quay theo chu kỳ, số lượng màu in tối đa là 06 màu, số lượng sản phẩm trên một lần in là 01 sản phẩm. Giá thành sản phẩm của thiết bị in lưới ngoại nhập đắt, bộ điều khiển kín, khó can thiệp. Các tài liệu khoa học sử dụng cho nghiên cứu và thông tin về thiết bị in lưới còn rất hạn chế. Trước đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm của quá trình in lưới không quá lớn nên in lưới chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Đây là phương pháp làm truyền thống sử dụng nguồn lao động nông nghiệp dôi dư, nên năng suất lao động thấp, chất lượng sản phẩm không ổn định. Thiết bị in lưới tại các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế về kiểu dáng và khả năng tự động hóa, năng suất thấp, chất lượng in các sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề người công nhân và đặc biệt khả năng mở rộng quy mô còn hạn chế. Hiện nay, ngành dệt, may có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Ngành dệt, may là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư rất lớn. Sự phát triển của ngành dệt, may là nền tảng quan trọng để thúc đẩy lĩnh vực in lưới và sấy phát triển. Do vậy, mức độ sử dụng các sản phẩm từ công nghệ in lưới hiện nay là rất lớn. Nếu vẫn giữ nguyên phương pháp sản xuất truyền thống sẽ khó đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm in lưới là rất cần thiết. Thiết bị in lưới và sấy tự động sẽ giúp giải phóng sức lao động của con người đặc biệt là lao động làm việc trong môi trường độc hại. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất… mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho doanh nghiệp.

Ðể nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, số lượng màu in, đồng thời ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào đào tạo và sản xuất dịch vụ, nhóm nghiên cứu do TS. Vũ Văn Tản, Trường Đại học Sao Đỏ đứng đầu đã lựa chọn nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu công nghệ in lưới và chế tạo thiết bị in 06 màu tự động phục vụ ngành công nghiệp may".

Sau một thời gian triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu thu được các kết quả như sau:

- Nghiên cứu tổng quan về công nghệ in lưới, ưu nhược điểm của phương pháp in lưới, nhu cầu tự động hóa trong công đoạn in các họa tiết trên các ản phẩm may tại các doanh nghiệp.

- Phân tích sơ đồ nguyên lý cấu tạo, nguyên lý làm việc của thiết bị in lưới 06 màu tự động. Lựa chọn được phương án thiết kế.

- Thiết kế được kết cấu khung máy in, hệ thống nâng hạ khung in, hệ thống kết cấu chổi quét và bộ phận truyền động

- Tính chọn được hệ thống điện và hệ thống điều khiển của thiết bị.

- Phân tích, lựa chọn phương án chế tạo và lắp ráp các chi tiết, cụm chi tiết kết cấu của thiết bị in lưới 06 màu tự động. Phân tích, lựa chọn phương án gá đặt và hàn ghép kết cấu khung máy. Lựa chọn phương án gia công và công các chi tiết, cụm chi tiết kết cấu của thiết bị.

- Tiến hành lắp đặt hệ thống điện và vận hành thiết bị để kiểm tra các kết cấu sau khi lắp đặt.

- Lắp ráp hoàn chỉnh thiết bị và chạy thử nghiệm.

- Sản phẩm in đảm bảo đúng hình dạng và kích thước. Chất lượng sản phẩm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, bảo tính thẩm mỹ.

Các kết quả của đề tài đáp ứng được các yêu cầu sản xuất tại doanh nghiệp ngành công nghiệp may. Hiện những kết quả này được triển khai ứng dụng vào thực tế sản xuất tại khoa Công nghệ may & Thời trang - Trường Đại học Sao Đỏ và chuyển giao cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15545/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

P.T.T (NASATI)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây