Bền bỉ nước mắm truyền thống Cửa Lò

Thứ tư - 17/11/2021 22:23 0

Sản xuất nước mắm truyền thống đã trở thành "thương hiệu" của người dân làng biển Thị xã Cửa Lò bao đời nay. Nghề cha truyền con nối này đang được người dân bền bỉ gìn giữ.

Mặc dù không phải chính vụ du lịch nhưng thời điểm này, mỗi ngày làng nghề Nghi Thủy vẫn phục vụ hàng trăm lượt khách tới tham quan, mua đồ hải sản.
Những hải sản biển được du khách chọn mua chủ yếu là cá cơm khô, mực khô, tôm nõn khô. Tuy nhiên mặt hàng đắt khách nhất hiện nay vẫn là nước mắm được người dân làng nghề sản xuất theo phương pháp truyền thống hàng bao đời nay.
Hình ảnh những chượp nước mắm được ủ kỹ trên 2 năm, phơi đầy sân, nguyên liệu chính chỉ có cá tươi và muối biển đã gắn bó với người dân làng biển từ hàng trăm năm nay và trở thành nét đẹp riêng có khiến khách du lịch thích thú.
Bằng kinh nghiệm lâu năm, những người dân làng biển đã cho ra sản phẩm nước mắm có mùi vị đặc trưng, thơm đậm.
Ông Phùng Bá Huynh - chủ cơ sở nước mắm ở khối 3, Nghi Thủy cho biết: ông là đời thứ 3 tiếp nối truyền thống làm nước mắm của gia đình. Sau sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, đến nước mắm bị nghi nhiễm arsen, suốt năm nay những người dân làng biển như ông lao đao lắm. Ông cảm ơn Chính phủ đã vào cuộc kịp thời để giải oan cho nước mắm truyền thống.
Không chỉ có làng nghề Nghi Thủy, ở Cửa Lò còn có làng nghề Hải Giang 1 (Nghi Hải) - một trong những làng nghề nước mắm truyền thống đã đăng ký mẫu mã sản phẩm.
Thời điểm này chưa vào vụ chính nhưng mỗi ngày cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim - một trong những cơ sở quy mô nhất hiện nay của làng nghề Hải Giang 1 cung cấp ra thị trường hàng trăm lít nước mắm. Trung bình mỗi năm từ 30 - 40 ngàn lít nước mắm của cơ sở đi khắp cả nước.
Chủ cơ sở nước mắm Võ Kim cho biết: Nghề làm nước mắm đã theo gia đình hàng bao đời nay, cha truyền con nối, giờ con trai anh chị cũng theo nghề sản xuất nước mắm. Bởi họ luôn có lòng tin thương hiệu truyền thống cộng với kinh nghiệm làm nghề sẽ cho ra đời sản phẩm nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây