Chế biến tinh bột nghệ, nghề mới ở Quỳnh Hậu

Thứ tư - 17/11/2021 22:01 0

 Xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) không chỉ có đặc sản miến gạo Phú Thành, chả cua... mà gần đây còn có sản phẩm tinh bột nghệ. Nghề này đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều gia đình. 

Toàn xã Quỳnh Hậu có khoảng 30 hộ chế biến tinh bột nghệ, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho khoảng gần 100 lao động tham gia. Trong khoảng thời gian 4 tháng, chế biến tinh bột nghệ mang lại thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/người.
Nguyên liệu nghệ tươi được lấy từ tỉnh Hưng Yên.
Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu hoạt động từ năm 2009, sản phẩm làm ra đều được xuất bán hết.
Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghệ tươi, thu được 5 -7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi kg tinh bột nghệ có lãi từ 50 - 70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300 - 400 nghìn đồng.
Nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch sang hết tháng 3 hàng năm. Đây là một nghề mới, nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người dân.
Sau khi rửa sạch và cạo vỏ nghệ, xay nhuyễn... để có được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất, phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp.
Tinh bột nghệ chế biến ra được pha với nước sôi, thêm chút mật ong sẽ có rất nhiều tác dụng cho cơ thể như chữa bệnh đau dạ dày, u bướu, ung thư, tăng khả năng miễn dịch... . Sản phẩm được xuất bán chủ yếu ở Hà Nội, Thái Nguyên..

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây