Đặc sản ốc bươu đen ở Đô Lương

Thứ tư - 17/11/2021 22:09 0

 Dọc Quốc lộ 15 A từ Đô Lương lên Tân Kỳ, qua xã Hồng Sơn, hàng chục năm qua luôn có nhiều hộ bán ốc bươu đen. Những con ốc bươu đen bóng, thân bám đầy rêu xanh được bắt ở những con lạch, con khe trên địa bàn, khi hấp hoặc luộc lên thịt săn giòn có vị thơm khó cưỡng được. 

Với địa hình đồi núi, xã Hồng Sơn có rất nhiều con suối nhỏ, chạy quanh co qua những cánh đồng nhấp nhô là nơi ốc bươu đen sinh sản.
Với nguồn ốc dồi dào nên bắt ốc được xem là nghề của nhiều người dân ở Hồng Sơn.
Ngoài ốc bươu đen, ở đây còn có nhiều loại ốc nhỏ khác.
Người dân Hồng Sơn mải mê với nghề bắt ốc, bởi vừa có thu nhập vừa cải thiện bữa ăn trong gia đình. Một ngày một người có thể bắt được 3-5kg, bán được từ 100 - 150.000 đồng.
Nhờ thị trường đầu ra của ốc bươu đen thuận lợi nên một số người còn đi săn ốc đêm. Ông Hoàng Văn Chung, xóm 3, xã Hồng Sơn - người thường xuyên đi bắt ốc cho biết, ông thường đi từ lúc 8 giờ tối đến 2 giờ sáng ngày hôm sau và bắt ốc bằng hình thức soi đèn.
Ốc bươu đen ở Hồng Sơn có đặc điểm vỏ và màu nhẵn bóng. Ưu điểm nổi bật của ốc bươu đen ở đây là khi chế biến giòn và có vị đậm hơn ốc nơi khác.
Ốc bươu đen Hồng Sơn đã vượt ra khỏi huyện Đô Lương, có mặt ở nhiều quán ăn ở thành phố Vinh, thậm chí ra tận Hà Nội. Ốc có thể chế biến thành nhiều món ngon như ốc hấp lá gừng, hoặc luộc cùng lá bưởi, sả chấm nước mắm, chả ốc...

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây