Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Thứ tư - 17/11/2021 21:42 0

Những ngày này, về làng Đông Nhật (Hưng Châu, Hưng Nguyên) - vốn nức tiếng gần xa với sản phẩm bánh đa, kẹo lạc thơm ngon để cảm nhận không khí làng nghề rộn rã vào vụ Tết…

Đường về làng Đông Nhật (xóm 7, 8, xã Hưng Châu), hai bên đường là dãy dài bánh đa đang được hong nắng, chuẩn bị phục vụ Tết. Đông Nhật được công nhận làng nghề từ năm 2006. Đến nay, có hơn 20 gia đình phát triển nghề truyền thống làm bánh đa, kẹo lạc.
Trước đây, người dân làm bánh thủ công nhưng chừng 7 năm trở lại đây, nhiều gia đình đầu tư máy làm bánh. Đến nay đã có khoảng 15 hộ gia đình ở làng Đông Nhật làm bánh bằng máy, mỗi chiếc máy làm bánh đa có giá khoảng 50 triệu đồng.
Anh Nguyễn Ngọc Thục, xóm 8 cho biết, trước đây làm bánh thủ công mỗi ngày gia đình anh chỉ làm được khoảng 1000 bánh/ ngày nhưng với sự hỗ trợ của máy, công suất tăng gấp 3 lần.
Máy làm bánh đã giúp rút ngắn các công đoạn; chỉ cần cho các nguyên liệu bột nước, vừng và gia vị vào và máy sẽ tự nhào trộn. Bánh đa sẽ được “tráng” liên tục nên phải cần đến hai người mới kịp nhấc máy bánh ra dàn phơi.
Bánh được tráng bằng máy chất lượng thơm ngon, mịn và vừng được rắc đều hơn
Bánh thường được làm buổi sáng để thuận tiện hong phơi. Bánh “được” nắng sẽ giòn, thơm ngon hơn. Số hộ làm nghề bánh đa tăng lên bởi thu nhập từ nghề này khá cao; mỗi lao động từ 5-7 triệu/ tháng.
Bánh đa Đông Nhật được nhập cho các làng nghề bánh kẹo khắp nơi như Diễn Châu, Nam Đàn, Hà Tĩnh… và một phần phục vụ cho các hộ trong làng làm nghề kẹo lạc.
Những năm gần đây, theo nhu cầu thị trường, người dân làng nghề chuyển sang làm bánh cu đơ. Cu đơ ở Đông Nhật giờ đây cũng được trộn bằng máy vừa giảm được sức lao động, vừa rút ngắn thời gian làm bánh.
Sau khi nguyên liệu được trộn đều bằng máy, tiếp tục công đoạn làm bằng tay để có được những chiếc bánh cu đơ vừa ngon vừa đẹp.
Những chiếc bánh cu đơ vừa “ra lò” còn nóng hổi chờ đóng gói. Những ngày giáp Tết này, các hộ làm nghề đang gấp rút làm ngày, đêm để đáp ứng cầu hàng Tết (tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường).
Bánh sẽ được đóng gói thành nhiều loại to, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm kẹo lạc, cu đơ Hưng Châu được xuất đi các huyện lân cận và sang cả tỉnh bạn - Hà Tĩnh. Về Đông Nhật những ngày này, sống trong không khí làng nghề vào mùa nhộn nhịp; chợt thấy chộn rộn như Tết đang đến rất gần…

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây