Dấu ấn từ cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021

Thứ bảy - 27/11/2021 05:12 0
Hoạt động Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng khẳng định vai trò đặc biệt, là nhân tố phát triển và đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta đang chứng kiến làn sóng khởi nghiệp lớn mạnh, lan tỏa trên cả nước, bất kể lứa tuổi, ngành nghề, khu vực... vì khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn, vì khởi nghiệp là khát vọng, mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của bất kỳ ai.
Tại Nghệ An, sau 4 năm triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và 2 năm thử nghiệm, có thể nói rằng: Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh ta đã được hình thành và phát triển khá vững chắc; Phong trào khởi nghiệp phát triển cả chiều rộng và chiều sâu với sự hỗ trợ tham gia của tất cả các tổ chức chính trị, xã hội với nhiều kết quả nổi bật: Nghệ An đã có Startup đạt Giải nhất Techfest Việt Nam ở các lĩnh vực hai năm liên tục là năm 2020 và năm 2021; Có các Startup kêu gọi được gần 3 triệu USD từ Quỹ trong nước và ngoài nước; Hình thành được 2 Quỹ đầu tư khởi nghiệp “thuần Việt” và kết nối được các quỹ trong và ngoài nước; Hình thành được đội ngũ Mentor trong tỉnh và kết nối được với nhiều chuyên gia ngoài tỉnh sẵn sàng giúp đỡ các Startup.

 Các tổ chức, Chính quyền và nhân dân hiểu hơn về khởi nghiệp, đồng thuận, quan tâm, động viên, khích lệ và sẵn sàng giúp đỡ các nhóm khởi nghiệp; Ngày 13 tháng 11 năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND về việc quy định chính sách hỗ trợ đổi mới khởi nghiệp sáng tạo đến 2025, đây là những thành công quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với phong trào khởi nghiệp của tỉnh Nghệ An, tạo tiền đề quan trọng để có những bước phát triển tiếp theo.
Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 là một trong những minh chứng cho việc hiện thực hóa thành công kế hoạch Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An; Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh phức, nhưng cuộc thi đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên, chúng ta tổ chức cuộc thi với phạm vi mở rộng, với 106 dự án tham gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có nhiều nhóm Tác giả từ các tỉnh, thành trong nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu.. và cả ở nước ngoài như Singapo tham gia, đã tạo một tiếng vang lớn.

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 với 106 dự án tham gia dự thi đến từ trong và ngoài nước (Singapore, Nga) là những founder người Nghệ và những người yêu Nghệ hướng về khởi nghiệp ở Nghệ An. Nhiều dự án khởi nghiệp được hình thành trên nền tảng KHCN và Đổi mới sáng tạo, khai thác phát triển các tài sản trí tuệ, ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới với sự tăng trưởng tốt. Cuộc thi đã kết thúc và Lễ trao giải vào đã được tổ chức 20h ngày 26/11/2021 tại Hội trường Khách sạn Giao Tế. Tại đây, các dự án được UBND tỉnh đã công nhận và khen thưởng theo Quyết định số 3990/QĐ-UBND ngày 28/10/2021 cho 10 Dự án đạt giải và 11 Dự án tiềm năng - Top 20. Cụ thể, Giải Nhất dành cho Dự án Phát triển ngành sợi chuối bằng công nghệ ABACA của Công ty TNHH ABACA Việt Nam, Giải Nhì dành cho 2 dự án: Dự án Nhân giống- Nuôi mực trong môi trường tự nhiên và phân phối sản phẩm mực sống trong thị trường Việt Nam của Công ty Cổ phần mực nháy Biển Đông, Dự án Thực phẩm hữu cơ AN AN AGRI của Công ty Cổ phần An An Agri. Ba dự án vinh dự đạt Giải Ba gồm Dự án VITAMIN D2-Nước ép và sữa rửa hạt xanh từ rau, củ, quả ORGANIC thuộc nông trại D2 của Công ty TNHH Vitamin D2 organic; Dự án Học bài ở nhà của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Phương Đông; Dự án Video thông minh Joytu.be&Tablet đặc dụng cho du lịch, truyền thông, tiếp thị, bán hàng của Công ty Joytu.be&Tablet Private Limited. Bốn giải khuyến khích dành cho các dự án: Dự án Phà Lài ECO-LIFE về miền gắn kết và chữa lành; Dự án ECOSOI nguyên liệu bền vững - Thời trang cao cấp; Dự án Bột rau củ sấy lạnh LIM FARM&FOOOD; Dự án Ngũ cốc siêu dinh dưỡng tiện lợi MAMI FARM. Đồng thời, công nhận 11 Dự án tiềm năng - Top 20 cho 11 dự án: Dự án NutrilifeIO, Dự án Trung Tâm dịch vụ sữa chữa điện thông minh,điện gia dụng,điện lạnh 24/7; Dự án Siro Ho thảo dược Phùng Gia; Dự án XECA; Dự án Ứng dụng thương mại điện tử Homecook - nấu ăn thật đơn giản; Dự án Trà ngũ sắc; Dự án Rô bốt phục vụ trong bệnh viện; Dự án dịch vụ gửi hàng trên nền tảng công nghệ Unicar; Dự án RecSports Việt Nam gồm các modul: Stem Sports -Sports Tourism - Sports Camp - Sports Therapy; Dự án Rau nhót xứ Nghệ và Dự án Mosia.
Cũng tại lễ trao giải, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Thiên Minh Đức do Tập đoàn Thiên Minh Đức thành lập đã ra mắt, với số vốn ban đầu là 1 triệu USD. Mục tiêu của quỹ là tập trung vào các công ty với các sản phẩm và dịch vụ ở các lĩnh vực hoặc mang tính tiêu biểu và đặc trưng văn hóa của Nghệ An hoặc đang là xu hướng và có khả năng tăng trưởng nhanh. Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Thiên Minh Đức đã quyết định đầu tư cho dự án khởi nghiệp: Vitamin D2, nước ép nguyên dưỡng chất từ rau củ quả, bữa ăn Healthy EatClean và sữa hạt xanh D2, Công ty TNHH Vitamin D2 Organic với số vốn 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo VSV - Nghệ An tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp: Dự án Hachi - Hệ thống nông nghiệp thông minh; Dự án STEAM cùng Sunbot và Dự án Robot 3T.

Sau cuộc thi, đã có nhiều Dự án đã được các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu xúc tiến tiếp cận để đầu tư, đây là tiền đề quan trọng để phong trào Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo những năm tiếp khởi sắc hơn; Cuộc thi diễn ra thường niên cũng đã khích lệ tinh thần khởi nghiệp của tất cả các tầng lớp xã hội trong tỉnh, đồng thời tạo cơ hội cho các nhóm khởi nghiệp tiếp cận các nhà đầu tư đồng thời truyền tải thông điệp tới tất cả các đơn vị thành tố của Hệ sinh thái khởi nghiệp rằng: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là công việc thường xuyên, liên tục.
Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ, các Sở, ngành chức năng và đơn vị liên quan sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động các đơn vị và cá nhân tham dự Cuộc thi; Ghi nhận, đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp, hiệu quả thực tiễn của các sản phẩm, dự án đạt Giải và nhiệt liệt biểu dương các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho hoạt động khởi nghiệp, đem lại những giải pháp thiết thực, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Nghệ An.
Thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai Cuộc thi khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo với quy mô mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo, đồng thời đẩy mạnh truyền thông để giới thiệu Hệ sinh thái khởi nghiệp Nghệ An với tất cả các Startup, các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, để nhiều người biết tới tinh thần “Nghệ An là điểm đến để thành công”, với “Khát vọng sông Lam”. Đồng thời, tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách, cơ chế hỗ trợ cho các Startup về với Nghệ An như là một kênh thu hút đầu tư và thu hút nhân tài; hỗ trợ để ra đời ngày càng nhiều Quỹ hỗ trợ đầu tư Khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh với sự tham gia ngày càng nhiều của các doanh nghiệp, doanh nhân bản địa ở các cấp độ khác nhau, tăng cường kết nối với các Quỹ trong và ngoài nước. Kêu gọi đầu tư Trung tâm hỗ trợ ươm tạo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng Không gian làm việc chung; xây dựng các Câu lạc bộ Khởi nghiệp ở các Trường Đại học, Cao đẳng, ở các huyện, thành, thị..., tiến tới thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh.
Hy vọng, hiệu ứng từ cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 sẽ góp phần khích lệ phong trào Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.
 

Lê Phương

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây