Hội thảo “Chuyển đổi số chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp trong sản xuất công nghiệp”

Thứ năm - 27/01/2022 02:06 0
Sáng ngày 21/1, Hội tự động hóa Việt Nam (VAA) đã phối hợp với Viện sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Văn phòng các chương trình KH&CN tổ chức buổi hội thảo với nội dung “Chuyển đổi số chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp trong sản xuất công nghiệp và trả lời cho câu hỏi bắt đầu từ đâu”. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi 13 sự kiện được tổ chức trên cả online và trực tiếp nhằm giải quyết các bài toán công nghệ cụ thể của doanh nghiệp trong hành trình của nền kinh tế chuyển đổi số. Tham dự buổi hội thảo với sự có măt của ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội tự động hóa, nguyên Trưởng Bộ KH&CN, Dương Nguyên Bình - Phó thường trực Hội tự động hóa, bà Nguyễn Cẩm Tú - nguyên Thứ trưởng Bộ công thương, Phó Chủ tịch Hội tự động hóa cùng các chuyên gia, các hiệp hội doanh nghiệp…

Tại hội thảo, vấn đề được đặt ra là các doanh nghiệp đã hoặc chưa sở hữu mạng lưới phân phối, bán lẻ toàn phần cho chuỗi cung ứng của mình trong nền kinh tế số. Nhu cầu của doanh nghiệp là hướng đến một mô hình vận hành tập trung và phân quyền đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu ngay lập tức để tăng sức cạnh tranh và ứng biến với chuỗi cung ứng đang ngày càng biến đổi sau Covid thông qua việc thiết kế và hoàn thiện đồng thời triển khai các điểm tiếp xúc số hóa đến từng đối tượng tham gia chuỗi cung ứng diễn ra trên mạng lưới bán hàng thông qua nhà phân phối, điểm bán lẻ, cửa hàng. Tại đây, các tham luận về các nội dung liên quan đến chuyển đổi số của các doanh nghiệp lớn như VNPT, Rạng Đông đã được trình bày: Lộ trình chuyển đổi số cho chuỗi cung ứng thông minh cần một phương pháp nền tảng; Dữ liệu quản trị chuỗi cung ứng, hoạch định mô hình vận hành trong tương lai; Những giải pháp phần mềm phù hợp cho chuỗi cung ứng thông minh; Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ khi áp dụng giải pháp chuỗi cung ứng thông minh để phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, các ý kiến thảo luận, câu hỏi cũng được giải đáp đến từ các chuyên gia. Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hội tự động hóa Việt Nam (VAA) và Viện sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) nhằm thực hiện tốt hơn vai trò kết nối nguồn lực và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất.

Lễ ký kết hợp giữa Hội tự động hóa Việt Nam (VAA) và Viện sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI)
Với tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời kỳ 4.0 hiện nay thì ngoài sự thay đổi nhận thức, tư duy, chiến lược thì sự chuyển đổi đồng bộ về công nghệ, quá trình, con người cũng rất quan trọng. Và sự vận hành chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp thích ứng với yêu cầu của sản xuất tối ưu hóa, góp phần thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 định hướng đến 2030 nhằm xây dựng các doanh nghiệp thông minh, các nhà máy thông minh./.
 

Thúy Vinh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây