Việt Nam có chuyên gia năng suất quốc tế dịch vụ công

Thứ năm - 17/03/2022 22:51 0
Ngày 9/3/2022, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Giám đốc APO tại Việt Nam, Tiến sỹ Hà Minh Hiệp, đã vinh dự trở thành Chuyên gia năng suất trong lĩnh vực dịch vụ công được APO công nhận. Đây đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy năng suất khu vực công quốc gia, khi đây là lần đầu tiên Việt Nam có Chuyên gia năng suất quốc tế trong lĩnh vực này.

Chính phủ hoặc khu vực công tạo ra chính sách, cơ sở hạ tầng và môi trường cung cấp dịch vụ để khu vực tư nhân, xã hội dân sự, tổ chức phi chính phủ, công dân và các tổ chức quốc tế có thể trở thành động cơ tăng trưởng trong phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia. Vai trò của khu vực công là vô cùng quan trọng ở tất cả các nền kinh tế thành viên thuộc Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) vì những đóng góp trực tiếp và gián tiếp của khu vực này đối với GDP và trong việc phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Tương tự, khu vực công cũng đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp an sinh xã hội và mạng lưới an toàn ở nhiều nền kinh tế thành viên APO. Rất nhiều các NPO đã được chính phủ của họ ủy quyền thực hiện các sáng kiến ​​khác nhau nhằm nâng cao năng suất của khu vực công.

Nâng cao năng suất trong khu vực công có nghĩa là tạo ra các hoạt động hiệu quả và năng suất từ nguồn lực hạn chế của chính phủ. Nói chung, đó là việc đảm bảo giá trị đồng tiền của người nộp thuế vì các nguồn lực công phần lớn đến từ thuế.

Trong những năm qua, năng suất khu vực công đã được cải thiện thông qua việc tăng cường động lực và kỹ năng của người lao động, tăng cường hệ thống quản lý và đánh giá người lao động cùng với các chương trình khuyến khích, cải tổ lại công việc và quy trình làm việc, tái cấu trúc bộ máy hành chính, cải cách ngân sách, cải thiện chất lượng dịch vụ, và ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo.
 

Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Giám đốc APO tại Việt Nam - Tiến sỹ Hà Minh Hiệp vinh dự trở thành Chuyên gia năng suất trong lĩnh vực dịch vụ công được APO công nhận.

Nhận thấy tầm quan trọng và vai trò ngày càng tăng của các tổ chức khu vực công đối với sự phát triển và cạnh tranh quốc gia, APO và một số NPO đã giới thiệu các khái niệm, cách tiếp cận, công cụ và kỹ thuật về năng suất và chất lượng trong khu vực công, bắt đầu từ năm 2009 cho tới nay.

APO đã khởi động một loạt các dự án liên quan đến khu vực công để giải quyết nhu cầu của các nền kinh tế thành viên, bao gồm Khung Chương trình Năng suất Khu vực Công của APO, Trung tâm Xuất sắc về Năng suất Khu vực Công và Sổ tay Khóa học về Phát triển Chuyên gia Năng suất trong Khu vực Công.

Tất cả những sáng kiến đó được thiết kế để nâng cao hiệu quả của khu vực công ở các nền kinh tế thành viên và năng lực của các cá nhân thông qua chứng nhận, đồng thời nuôi dưỡng cộng đồng chuyên gia và củng cố vai trò lãnh đạo của APO trong lĩnh vực này.

Việc Việt Nam có chuyên gia năng suất khu vực dịch vụ công đầu tiên chính là bước đệm cần thiết, hướng tới mục tiêu chung về tầm nhìn APO 2025 và Khung Chương trình Năng suất Khu vực Công của APO, thể hiện tầm quan trọng trong việc nâng cao năng suất làm tăng sự hài lòng của người dân và mức độ tin cậy công chúng, hiệu quả chi phí, tăng cường trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng các nguồn lực công, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và chất lượng cuộc sống.

Nguồn tin: www.most.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây