Ra mắt Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo

Thứ hai - 04/10/2021 04:26 0
Ngày 25/9/2021, Hội sáng chế Việt Nam và Ban Tổ chức TECHFEST 2001, đã ra mắt Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (gọi tắt là Làng Sáng chế), trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021. Đây là một trong những làng công nghệ mới ở TECHFEST năm nay.
Ông Trần Giang Khuê, Phó Tổng Thư ký thường trực Hội Sáng chế Việt Nam, Trưởng Làng Sáng chế, cho biết, với phương châm “Đổi mới sáng tạo, chắp cánh tương lai”, Làng được thành lập nhằm hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ (SHTT), gắn quyền SHTT với các hoạt động ĐMST, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh; đồng thời kết nối mạng lưới nghiên cứu phát triển, ứng dụng, chuyển giao, thương mại hóa các sản phẩm KH&CN, sáng chế, giữa các nhà sáng chế, các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp.
Ngay sau khi thành lập, Làng Sáng chế sẽ tổ chức một số hoạt động như Vinh Danh “Ngôi Sao Sáng Chế IPstar”; Tổ chức cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế”; Tổ chức các hội thảo “Thách thức trong thương mại hóa sáng chế và các tài sản trí tuệ”, “Khởi nghiệp ĐMST dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ”; Tổ chức tập huấn, đào tạo về SHTT, thương hiệu, khai thác sáng chế, công nghệ, khởi nghiệp dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ; Trưng bày, triển lãm công nghệ, sáng chế, kết quả cuộc thi, vinh danh các nhà sáng chế;…
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Bùi Văn Quyền, Tổng Thư ký Hội Sáng chế Việt Nam chia sẻ, thông quacác hoạt động,Làng Sáng chế sẽ truyền tải những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của các nhà sáng chế, chuyên gia trong lĩnh vực ĐMST, SHTT đến cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. “Qua đó, tạo tiền đề cho hoạt động này ngày càng đổi mới, phát triển, để những nhà sáng chế đóng góp sức mình trong công cuộc khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội sau đại dịch COVID-19”, ông Quyền nói.
Phát biểu chào mừng lễ ra mắt Làng Sáng chế, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN đánh giá cao việc thành lập Làng Sáng chế, bởi đây là lần đầu tiên các nhà sáng chế đến với các bạn trẻ, startup để truyền lửa, truyền kinh nghiệm của mình.
Theo ông Quất, hiện Việt Nam đã làm mạnh mẽ việc nghiên cứu, cấp văn bằng sáng chế, nhưng làm sao các sáng chế đó lan tỏa trong cộng đồng và trở thành những sản phẩm, dịch vụ thương mại hóa được thì cần phải tích cực hơn nữa. “Môi trường TECHFEST sẽ giúp các nhà sáng chế kết nối đầu tư, phát triển thị trường, bên cạnh việc truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ”, ông Quất nói và cho rằng, lần đầu tiên tham gia TECHFEST và mới thành lập, nhưng Làng Sáng chế đã kêu gọi được rất nhiều người có kinh nghiệm, tâm huyết, trí tuệ. Cùng với các hoạt động của mình, Làng Sáng chế sẽ truyền cảm hứng, tạo nên uy tín và tác động lớn đến cộng đồng tại TECHFEST 2021.
                                                                                                                 Thanh Mai (Tổng Hợp)

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập261
  • Hôm nay58,809
  • Tháng hiện tại3,661,845
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây