Tổ chức hội thảo: “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình phục hồi và phát triển giống Hồng bản địa Nam Đàn”

Chủ nhật - 10/01/2021 20:09 0

Chiều ngày 11/1, tại trụ sở UBND xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Sở KH&CN đã tổ chức buổi hội thảo: "Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình phục hồi và phát triển giống Hồng bản địa Nam Đàn" do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN làm chủ trì, ông Hồ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, chủ nhiệm dự án. Tham dự hội thảo có ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó giám đốc Sở KH&CN, chủ trì hội thảo cùng đại diện đơn vị chuyển giao, Trung tâm bảo vệ thực vật, các hộ dân thực hiện mô hình trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội thảo

Nhằm cải tạo, phục hồi, nhân giống và trồng cây hồng bản địa, góp phần nâng cao giá trị quả hồng bản địa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân cũng như mang lại thương hiệu giống hồng trên địa bàn huyện Nam Đàn. Dự án đã được triển khai thực hiện và đã đạt được các nội dung chính: Xây dựng tiêu chuẩn giống hồng bản địa, tuyển chọn được 22 cây ưu tú để lấy mắt ghép phục vụ vườn ươm sản xuất giống hồng bản địa với quy mô 350m2; Xây dựng thành công các mô hình trình diễn giống hồng bản địa quy mô 02ha từ vườn ươm sản xuất giống; Cải tạo, phục hồi vườn hồng hộ gia đình; Hoàn thiện bộ quy trình cải tạo, phục hồi, nhân giống, trồng thâm canh cây hồng; Bồi dưỡng kỹ thuật và các hộ dân nắm vững kỹ thuật, làm chủ quy trình nhân giống, trồng thâm canh hồng bản địa.

Mô hình vườn ươm giống hồng

Tại buổi hội thảo, chủ nhiệm dự án đã trình bày kết quả triển khai, những thuận lợi khó khăn khi thực hiện của nhóm dự án. Tại đây, các tham luận của các đơn vị liên quan cũng được trình bày nhằm đưa ra các ý kiến góp ý cho dự án được hoàn thiện cũng như các phương án phát triển duy trì giống và sản phẩm hồng thu hoạch sau khi dự án được hoàn thành. Các ý kiến được nói rõ như: Để dự án được hiệu quả và nhân rộng được mô hình thì cần phải đánh giá thực chất về chất lượng, sự phát triển của cây giống; Hoàn thiện lại các quy trình của dự án; Cần đưa sản phẩm hồng tạo thành vùng hàng hóa góp phần gắn kết với du lịch canh nông; Xây dựng cấp chứng nhận cây đầu dòng để từ đó lấy nguồn giống nhân rộng phát triển trong nhiều năm tới, đem lại giá trị truyền thống, tạo ra nguồn kinh tế bền vững cho các hộ dân. Hiện, HTX Nam Kim đã cam kết sẽ bao tiêu đầu ra sản phẩm sẽ cho ra các loại hồng sấy, hồng bột và đơn vị chủ trì cũng sẽ tạo điều kiện về việc phố biến khoa học kỹ thuật, tổ chức các cuộc tập huấn cho bà con trong việc ươm giống, cách chăm sóc cải tạo cũng như trồng mới các loại hồng mong muốn phát triển sản phẩm thành đặc sản của địa phương./.

Tin Thúy Vinh

Tác giả bài viết: Thúy Vinh

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây