Vi khuẩn lớn nhất từng được phát hiện có kích thước dài hơn con ruồi nhà

Thứ năm - 17/03/2022 22:41 0

Các nhà sinh vật học đã khám phá chủng vi khuẩn lớn nhất từng được tìm thấy, với một tế bào đơn khổng lồ dài 2cm (0,8 in). Loài mới này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, có một số đặc điểm kỳ lạ khiến nó giống như là một mắt xích còn thiếu trong quá trình tiến hóa của các tế bào phức tạp như ở người.

Hầu hết các loài vi khuẩn có chiều dài từ 1 đến 5 micromet và loài lớn nhất được biết đến trước đây là Thiomargarita namibiensis, có kích thước lớn nhất là 750 micromet hoặc 0,75 mm. Nhưng loài mới được xác định này đã ;ập kỷ lục với chiều dài trung bình là 9.000 micromet (0,9 cm/0,4 in), với mẫu vật lớn nhất được ghi nhận là 2 cm. Tổ chức đơn bào này có kích thước dài hơn con ruồi nhà.

Sinh vật này đã được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng một thập kỷ trước, dưới dạng những bó sợi trắng mọc trên lá rừng ngập mặn đang thối rữa ở một vùng đầm lầy Caribe. Nhưng vào thời điểm đó, người phát hiện ra nó, nhà sinh vật học biển Olivier Gros, không nhận ra chúng là vi khuẩn. Việc xác định đó chỉ mới xuất hiện gần đây, với các phân tích chi tiết về nó.

Kích thước vật lý của nó không phải là thứ khổng lồ duy nhất về loại vi khuẩn này. Phân tích gen cho thấy bộ gen của nó cũng rất lớn, chứa 11 triệu bases và khoảng 11.000 gen, lớn hơn gần 3 lần so với hầu hết các bộ gen của vi khuẩn. Khi kiểm tra kỹ hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ gen này khá lặp lại, với hơn nửa triệu bản sao của các trình tự nhất định.

Loài vi khuẩn kỳ lạ chỉ trở nên xa lạ ở chỗ, ADN được bọc bên trong một túi màng, thứ đặc trưng cho các dạng sống phức tạp hơn. Ở các loài vi khuẩn thông thường, ADN của chúng trôi nổi tự do trong tế bào. Điều này làm mờ ranh giới giữa hai phân loại chính của dạng sống, sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân chuẩn.

Nghiên cứu hiện vẫn chưa được công bố trên tạp chí, nhưng đã có trên bioRxiv.

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2676
  • Hôm nay208,155
  • Tháng hiện tại1,153,355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây