Nghiên cứu điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu phối hợp với ghép tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân

Thứ hai - 31/01/2022 21:47 0
Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn, dây chằng và các tổ chức quanh khớp, là nguyên nhân gây tàn tật cho ngưi có tuổi đứng thứ hai sau bệnh tim mch. Trong thoái hóa khớp, thoái hóa khớp gối chiếm 56,5%. Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng nhiều nhất đến chức năng vận động. Thoái hóa khớp gối nặng là nguyên nhân gây tàn phế của nhiều bệnh nhân, làm tăng chi phí y tế của gia đình và xã hội.
Nhằm mục đích điều trị, mang lại sức khỏe cho người dân, giảm bớt gánh nặng bệnh tật và kéo dài tuổi thọ, được phép của Bộ Y tế và của hội đồng khoa học của tỉnh Nghệ An, bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã triển khai đề tài: “Nghiên cứu điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu phối hợp với ghép tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân”
Đề tài được triển khai nhằm làm chủ được kỷ thuật điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu phối hợp với ghép tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân tại Nghệ An.

Đề tài được triển khai trên 30 bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn II - III được tiêm huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp với tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân vào 2 khớp.
Sau 30 tháng triển khai đề tài đã tiếp nhận kỹ thuật tách Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu trên bộ Kit ADI-25-01 ADIPOSE PRCEDURE PRAK và PRP, APC 30 PRP PRCEDURE PRAK của Hoa Kỳ. Sau 3 ngày được đào tạo nhóm nghiên cứu tiếp nhận được kỹ thuật thu nhận, tách chiết tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và huyết tương giàu tiểu cẩu trên bộ Kit tách tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu của Hoa Kỳ. Đã tiến hành sử dụng thành thạo bộ kit, các dụng cụ máy móc, thiết bị, đặc biệt là hệ thống xử lý thông minh tách tế bào gốc Harvest. Đã tiếp nhận và thực hiện được quy trình 8 bước tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu từ máu ngoại vi với sản phẩm 5 ml huyết tương giàu tiểu cầu. Đã tiếp nhận và thực hiện được quy trình 12 bước thu nhận và tách chiết tế bào gốc trung mô từ mô mỡ bụng với sản phẩm 10 ml tế bào gốc.
Triển khai điều trị thoái hóa khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp với tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng và thực hiện được quy trình điều trị thoái hóa khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp với tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân 12 bước được sản phẩm hỗ hợp gồm 5 ml huyết tương giàu tiểu cầu và 10 ml tế bào gốc, chia thành 2 syrin tiêm vào 60 khớp cho 30 bệnh nhân an toàn.

Kết quả điều trị sau 12 tháng theo dõi, 83,3 % số khớp của bệnh nhân nghiên cứu đều có cải thiện về tình trạng đau có ý nghĩa thống kê, đặc biệt các triệu chứng này cải thiện rõ rệt 6 -12 tháng sau điểu trị (p<0,05).Điểm VAS, WOMAC, LEQUESNE trung bình đều có sự cải thiện có ý nghĩa thống kê với p< 0,001. Bề dày sụn khớp trên siêu âm tăng từ 2.08 mm lên 2.48 mm, trên cộng hưởng từ cải thiện từ 1,56 mm lên 1.64 mm,  sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ bệnh nhân có thay đổi bề dày sụn trên cộng hưởng từ ở mức cao 86,77%
Qua quá trình điều trị cho thấy liệu pháp an toàn: Tỷ lệ đau sau tiêm khớp gối chiếm 25%. 10% khớp gối tràn dịch sau tiêm. Không gặp trường hợp nào có biểu hiện nhiễm khuẩn khớp hay phần mềm quanh khớp sau tiêm. Tỷ lệ đau và xuất huyết vùng bụng sau lấy mỡ là 26,7%. Không gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn toàn thân nào như nhức đầu, chóng mặt, mẩn ngứa, chảy máu cũng như tình trạng sốc. Tỷ lệ bệnh nhân hài lòng với liệu pháp điều trị tăng dần theo thời gian. Sau 6 tháng điều trị, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng là 70% và rất hài lòng là 20%. Sau 1 năm điều trị, tỷ lệ này lần lượt là 33,3% và 63,3%./.
Xuân Minh

 Tags: thoái hóa

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập606
  • Hôm nay20,363
  • Tháng hiện tại538,230
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây