Gỗ quý Đàn hương thành công bước đầu trên đất Nghĩa Đàn

Thứ hai - 29/06/2020 22:04 0

Với mong muốn tìm một giống cây có giá trị kinh tế cao có thể trồng xen trong vườn bưởi trong thời gian kiến thiết để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về giống cây Đàn hương được ví là hoàng kim của rừng xanh bởi giá trị kinh tế cao. Năm 2015, ông Bạch Hưng Nam ra Viện giống cây trồng quý hiếm Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng xen thử nghiệm trong vườn bưởi. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, đến nay cây Đàn hương phát triển rất tốt, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu. 

Theo tài liệu và kinh nghiệm ông Nam cho rằng, phải từ 10 năm trở lên cây mới trưởng thành, chiều cao mới đạt 12-15m, chu vi gốc khoảng 0,9 - 2,4m. Nhưng ở đây từ 7 - 8 tháng cây đã lúp xúp xanh um lá cho hái lấy trà, sau hơn một năm đã ra hoa kết trái cho lấy hạt ép tinh dầu. Điều đặc biệt, hơn hai năm tuổi, cây đã bắt đầu hình thành lõi gỗ. 

Đàn hương là cây gỗ bán ký sinh nên có thể trồng xen canh, cây dễ trồng, ít phải chăm sóc, mật độ trồng 1.000 - 1.500 cây/ha, lõi thu được 30 kg/cây, có giá bán 500 -1.000 USD/kg, tùy thời điểm. Ông Bạch Hưng Nam – xóm Quang Sú, xã Nghĩa Đức chia sẻ: "Sau khi xem xét ở trên mạng cũng như các thông tin của viện cây trồng Việt Nam, tôi thấy cây này rất phù hợp. năm 2015 trồng thử nghiệm, thấy cây dễ tính, phát triển tự nhiên như các cây trồng khác. Mỗi năm cho thu 2 vụ quả, mỗi vụ 2 kg, tính ra một năm cũng được mấy triệu tiền quả".

Với lợi thế là trồng xen, từ lá đến thân, rễ đều có thể sử dụng các mục đích khác nhau.  Từ đó, đã có nhiều người dân trên địa bàn xã Nghĩa Đức quan tâm, tìm hiểu và bắt đầu mua giống về trồng thử nghiệm trong vườn cam, quýt với số lượng từ 10-15 cây.

Nắm bắt nhu cầu về cây giống Đàn hương của bà con nông dân, anh Nguyễn Đình Hải ở xóm Cầu xã Nghĩa Thọ cũng đã liên kết với Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm chuyển giao KHKT và ươm thành công hơn 6.000 cây đàn hương. Ngoài ra, gia đình cũng mạnh dạn trồng 200 cây đàn hương xen trong vườn Quýt.

Với lợi thế là cây trồng xen, cây đàn hương đã được một số nông dân trên địa bàn xã Nghĩa Thọ quan tâm, tìm hiểu và bắt đầu trồng thử nghiệ. Ông Lê Xuân Giang, Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Thọ cho biết: "Bà con Nghĩa Thọ đất vườn khá rộng, ban đầu mình có thể trồng xen với cây ăn quả, hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ Quốc tế. Trước mắt trong điều kiện của gia đình mình, chúng tôi vận động bà con mỗi gia đình trồng 10-15 cây."

Có thể nói bước đầu của mô hình trồng xen cây đàn hương trong vườn cam quýt trên đất Nghĩa Đàn đã thành công. Tuy nhiên, đây là cây trồng mới, đang trong quá trình thử nghiệm. Theo đó, trước khi trồng, người dân cần tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn về vùng trồng, mật độ trồng cây xen canh và phòng trừ sâu bệnh, tuyệt đối không nên trồng ồ ạt theo phong trào./.

Thái Vân (TH)

 

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập336
  • Hôm nay24,936
  • Tháng hiện tại1,300,197
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây