Ngủ trưa có thể giúp não chậm lão hóa

Thứ năm - 29/06/2023 22:17 0

Việc chợp mắt làm chậm quá trình teo não, vốn thường diễn ra nhanh hơn ở người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng ngủ trưa lâu có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer, nhưng có các nghiên cứu khác lại cho thấy chợp mắt trong thời gian ngắn có thể cải thiện khả năng học.

Trong đó, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh và Uruguay cho kết quả là chợp mắt vào ban ngày thường đi đôi với thể tích não lớn hơn. Điều này chứng tỏ ngủ trưa có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ trong quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này đáng quan tâm vì teo não diễn ra khi lão hóa và tăng tốc ở những người có vấn đề về nhận thức và mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu cho thấy ngủ trưa thường xuyên giúp chống lại thoái hóa thần kinh bằng cách bù lại giấc ngủ kém. Ảnh: Jacobs Stock Photography
Nghiên cứu cho thấy ngủ trưa thường xuyên giúp chống lại thoái hóa thần kinh bằng cách bù lại giấc ngủ kém. Ảnh: Jacobs Stock Photography

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ Ngân hàng sinh học Anh quốc, nơi thu thập thông tin về di truyền, lối sống và sức khỏe của khoảng 500.000 người ở độ tuổi 40 - 69. Họ đã sử dụng số liệu từ 35.080 người trong số đó để tìm hiểu liệu sự kết hợp của các biến thể di truyềntừng từng được gắn với thói quen ngủ ngày (do người tham gia tự báo cáo), có liên quan đến thể tích não, nhận thức và các khía cạnh khác về sức khỏe não bộ hay không. Những biến thể này khá phổ biến, có mặt ở ít nhất 1% dân số.

Kết quả, nhìn chung có mối liên hệ giữa thói quen ngủ trưa do di truyền và thể tích não lớn hơn, tương đương với việc trẻ ra 2,6 đến 6,5 tuổi. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về mối liên hệ với khả năng nhận thức, ví dụ như thời gian phản ứng.

Vì thế, theo các nhà nghiên cứu, ngủ trưa ngắn - dưới 30 phút - có thể giúp giữ nguyên thể tích não và đó là một điều tích cực, có khả năng ngăn chặn chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, họ cho biết có rất nhiều nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ, và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thể tích não.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ dựa vào dữ liệu về người Anh da trắng, và cũng chưa tìm hiểu liệu những lợi ích này có xuất hiện ở những người không có các biến thể di truyền liên quan đến thói quen ngủ trưa hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health.

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây