Thuốc lá điện tử gây hại DNA người sử dụng

Thứ hai - 20/02/2023 21:29 0

Hậu quả sức khỏe lâu dài của thuốc lá điện tử (vape) phần lớn vẫn chưa được biết đến.

Thuốc lá điện tử gây hại DNA người sử dụng - 1
Thuốc lá điện tử gây hại cho DNA như thuốc lá truyền thống (Ảnh minh họa: Futura Science).

Mới đây, Ahmad Besaratinia - Giáo sư về Khoa học Dân số và Sức khỏe Cộng đồng Trường Khoa Y Đại học Keck, California Mỹ, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận ra, những người sử dụng thuốc lá điện tử càng lâu, các tế bào miệng bị tổn thương DNA".

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với 72 người trưởng thành và khỏe mạnh, chia thành ba nhóm bao gồm những người chưa bao giờ hút thuốc lá, những người hút thuốc lá truyền thống và nhóm hút vape hoặc có tiền sử hút thuốc.

Kết quả cho thấy, những người hút thuốc lá điện tử bị tổn thương DNA cao, gấp 2,2 đến 2,6 lần so với người không hút thuốc. Cụ thể, những người sử dụng tinh dầu từ các hương liệu có đường, mức độ ảnh hưởng DNA cao nhất, tiếp theo là tinh dầu bạc hà, và hương vị trái cây.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm lại kết quả này trong một nhóm người với số lượng tham gia lớn hơn và xem các tác động sinh học do tổn thương DNA.

Thuốc lá điện tử là một trong những sản phẩm phổ biến đối với thanh niên trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Theo bộ phận Khảo sát Thuốc lá Thanh niên Toàn cầu (Global Youth Tobacco Survey) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2022 tại Việt Nam với đối tượng điều tra là học sinh 13 - 15 tuổi cho thấy, tỷ lệ đã sử dụng thuốc lá điện tử là 7,8%, trong đó 3,5% đang sử dụng, tăng 2,7 % so với năm 2014.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nicotine Tobacco Research vào ngày 14/2.

Theo Futura Science

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1047
  • Hôm nay65,200
  • Tháng hiện tại729,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây