Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 thu hút nhiều giải pháp công nghệ mới

Chủ nhật - 15/01/2023 21:40 0

Sau 1 tháng mở cổng nhận hồ sơ, cuộc thi Sáng kiến Khoa học do VnExpress tổ chức nhận được nhiều bài thi trải đều trên các lĩnh vực với những sáng kiến phục vụ đời sống.

Năm thứ 2 tổ chức, cuộc thi Sáng kiến Khoa học (Creative Science Contest) hướng tới những lĩnh vực có tính ứng dụng rộng (y sinh - hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới) với kỳ vọng khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học, tạo động lực cho việc phát triển và ứng dụng các sáng kiến vào đời sống.

Cuộc thi bắt đầu mở cổng đăng ký từ ngày 2/12/2022 đến hết ngày 2/3/2023, với 4 giai đoạn: Vòng nhận hồ sơ, sơ loại, chung kết và lễ trao giải.

Hiện Ban tổ chức nhận được gần 30 hồ sơ tham dự từ Hà Nội, TP HCM, Hưng Yên, Ninh Thuận, Bình thuận, Hải Phòng... Các sáng kiến, giải pháp trải đều ở nhiều lĩnh vực từ công nghệ, môi trường, y sinh hóa sinh. Trong số này, hồ sơ lĩnh vực công nghệ nổi trội hơn cả.

 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy (trái) trao giải đặc biệt 100 triệu đồng cho cho đại diện nhóm tác giả ở mùa 1. Ảnh: Tùng Đinh

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (trái) trao giải đặc biệt cho cho đại diện nhóm tác giả ở mùa 1. Ảnh: Tùng Đinh

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 được tổ chức trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được quan tâm triển khai ở các bộ, ngành, địa phương; nhiều thành tựu khoa học công nghệ hiện đại được ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi trong các lĩnh vực, trong đó việc tìm kiếm, trao đổi, chuyển giao công nghệ được đẩy mạnh. Đây cũng là năm hướng thực hiện mục tiêu thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo làm đòn bẩy đưa nền kinh tế bứt phá được Bộ Khoa học và Công nghệ đặt ra.

Do đó, VnExpress tạo sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ; hướng tới các nhà khoa học chuyên và không chuyên tuổi dưới 40, để tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp, kết nối đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Yêu cầu giải pháp/sản phẩm dự thi được mô tả bằng văn bản và video (giới thiệu công trình), trong đó có tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế và khả năng áp dụng thực tế.

Tác giả được giải sẽ nhận phần thưởng là tiền mặt và các lợi ích khác như cơ hội được truyền thông trên các nền tảng của Báo điện tử VnExpress, được kết nối tới các đối tác quan tâm để phát triển, hoàn thiện, kinh doanh sản phẩm. Năm nay, tổng giá trị giải thưởng được nâng lên 300 triệu đồng cho các giải đặc biệt, nhất, nhì, ba, khuyến khích. Trong đó, cuộc thi có thêm hạng mục thu hút các sáng kiến áp dụng cho vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Toàn bộ tiền giải thưởng do Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) tài trợ. Đây là quỹ xã hội - từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không lợi nhuận, được vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty cổ phần FPT. Quỹ theo đuổi hai mục tiêu: hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Một trong các hoạt động của quỹ là thúc đẩy ứng dụng công nghệ, trang bị công cụ phát triển bền vững cho các cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là trang bị tri thức thông qua giáo dục.

Những người yêu khoa học, các nhà nghiên cứu có thể gửi hồ sơ tại đây.

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập507
  • Hôm nay23,445
  • Tháng hiện tại527,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây