Thành lập Hội đồng Quốc gia về KHCN và Đổi mới sáng tạo

Thứ bảy - 24/02/2024 20:57 0
Thủ tướng chính phủ đã thành lập, hội đồng quốc gia về KHCN và đổi mới sáng tạo có chức năng giúp Thủ tướng nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết các vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo.
Theo Quyết định 177/QĐ-TTg ngày 14/2/2024 về việc thành lập Hội đồng Quốc gia về KHCN và Đổi mới sáng tạo, Hội đồng do Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt là Phó Chủ tịch. Bên cạnh 19 ủy viên gồm các bộ trưởng, chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, chủ tịch UBND Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, ĐHQGHN, ĐHQG TPHCM… sẽ có một số thành viên là chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học trong lĩnh vực KHCN và đổi mới sáng tạo.

Ba nhiệm vụ chính của Hội đồng là 1) nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo; 2) Giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND, thành phố trong quá trình thúc đẩy KHCN và đổi mới sáng tạo đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế; 3)Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thủ tướng giao.
Cách đây 27 năm, Việt Nam cũng có một hội đồng có chức năng tương tự nhưng chỉ ở lĩnh vực KH&CN, đó là Hội đồng Chính sách KH&CN quốc gia. Được thành lập vào năm 1997 theo quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải, Hội đồng Chính sách KH&CN quốc gia gồm 22 thành viên là các nhà khoa học, nhà quản lý khoa học do GS. Hoàng Thủy Nguyên làm chủ tịch hội đồng, GS. Nguyễn Duy Quý làm phó chủ tịch, đảm trách sáu nhiệm vụ lớn, trong đó có đề xuất phương hướng, chiến lược phát triển KH&CN, các lĩnh vực KH&CN ưu tiên từng thời kỳ, các chính sách lớn thúc đẩy phát triển KH&CN… Trong quá trình hoạt động, Hội đồng chính sách KH&CN quốc gia cũng đã có nhiều tư vấn, góp ý cho các Đề án thuộc chương trình công tác của Chính phủ, Bộ KH&CN như xây dựng quy hoạch hệ thống các tổ chức KH&CN; đổi mới mô hình và phương thức hoạt động của các tổ chức KH&CN; chính sách sử dụng nhân lực KH&CN và trọng dụng người tài; chính sách phát triển thị trường công nghệ; đổi mới chính sách đầu tư, cơ chế tài chính cho hoạt động KH&CN; đường lối và chính sách hội nhập quốc tế về KH&CN…
 

Sơn Tùng

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập378
  • Hôm nay37,578
  • Tháng hiện tại4,009,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây