Thành phố Hồ Chí Minh sẽ miễn thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Thứ tư - 23/08/2023 22:22 0

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhằm tăng số lượng doanh nghiệp này khi thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin trên được ông Lê Thanh Minh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nói tại chương trình "Dân hỏi chính quyền trả lời" ngày 6/8/2023 khi đề cập về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh thành phố triển khai Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đặc thù vừa được Quốc hội thông qua. Nghị quyết này quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh về quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách nhà nước; quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Thủ Đức. Đối tượng áp dụng của Nghị quyết là: Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và các tổ chức chính trị - xã hội; Tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Cũng theo ông Lê Thanh Minh, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (chiếm khoảng 50% cả nước) và được cho là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp hiện có chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố. Để gia tăng số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp cần có chính sách miễn giảm thuế.  Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đang xây dựng dự thảo quy định, hướng dẫn chi tiết trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98. Theo đó, định hướng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần có giấy chứng nhận với các điều kiện cụ thể để được miễn giảm thuế. Các điều kiện doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phải nằm trong các lĩnh vực ưu tiên, có các hoạt động đổi mới sáng tạo, giấy chứng nhận... để xem xét miễn thuế. Việc làm này được coi là hành lang pháp lý triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp sáng tạo.

Theo Nghị quyết 98, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 5 năm từ thời điểm phát sinh thuế phải nộp đối với thu nhập từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát sinh trên địa bàn thành phố. Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp của các cá nhân, tổ chức có khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, quyền góp vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố cũng được miễn.

Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố được miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn 5 năm đối với thu nhập từ lương, tiền công.

Về chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án trình các cấp trong năm 2023. Trong đề án có hai nhóm thu hút là chuyên gia, nhà khoa học có trình độ đặc biệt và sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao. Nghị quyết 98 được cho là chính sách nổi trội hơn nhằm thu hút sinh viên xuất sắc và người trình độ cao tham gia đóng góp cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghị quyết 98 cũng nêu rõ Danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); đầu tư nghiên cứu và hỗ trợ chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, năng lượng sạch có quy mô vốn đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên; Đầu tư dự án trong lĩnh vực công nghiệp mạch tích hợp bán dẫn, công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp (IC), điện tử linh hoạt (PE), chip, pin công nghệ mới, vật liệu mới, công nghiệp năng lượng sạch có quy mô vốn đầu tư từ 30.000 tỷ đồng trở lên…

P.A.T (Tổng hợp)

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập324
  • Hôm nay21,693
  • Tháng hiện tại857,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây