Triển khai đánh giá xét chọn đề tài Nghiên cứu ứng dụng năm 2022

Thứ ba - 20/12/2022 20:33 0
Ngày 10/12/2022 tại Hà Nội, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) tổ chức Gặp mặt Hội đồng khoa học Nghiên cứu ứng dụng (HĐKH) và triển khai đánh giá xét chọn đề tài Nghiên cứu ứng dụng Quỹ tiếp nhận hồ sơ năm 2022.
 
Tham dự buổi Gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch HĐQL Quỹ; các nhà khoa học là thành viên HĐKH nhiệm kỳ 2020 - 2022 và 2022 - 2024; Lãnh đạo Cơ quan điều hành Quỹ (CQĐH) và các cơ quan báo chí, truyền thông Bộ KH&CN.
 


Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi gặp mặt, Bà Đỗ Phương Lan - Phó Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ đã công bố Quyết định số 49/QĐ-HĐQL-NAFOSTED về việc Thành lập Hội đồng khoa học nghiên cứu ứng dụng của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2022 - 2024. Các thành viên HĐKH là các chuyên gia đánh giá (bao gồm cả nhà khoa học và nhà quản lý) được các nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín trong lĩnh vực giới thiệu. HĐKH hoạt động với nhiệm kỳ hai năm theo ba nhóm lĩnh vực: Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y, Dược và Nông nghiệp.
Qua khảo sát và đánh giá của Cơ quan điều hành Quỹ, các thành viên HĐKH nhiệm kỳ 2020-2022 đã hoạt động tốt và nhận được tín nhiệm cao của các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực. Tuy nhiên, trong thời gian này dịch Covid-19 bùng phát và HĐKH chỉ thực hiện đánh giá xét chọn đề tài được duy nhất một đợt. Chính vì vậy, toàn bộ các thành viên HĐKH nhiệm kỳ 2020-2022 được mời lại để tiếp tục tham gia HĐKH nhiệm kỳ 2022 - 2024.
 


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khẳng định để triển khai thành công các chương trình tài trợ của Quỹ không thể thiếu sự đồng hành, đóng góp trí tuệ và sức lực của các HĐKH. Quỹ bắt đầu triển khai hoạt động tiếp nhận hồ sơ đăng ký và đánh giá xét chọn tài trợ nghiên cứu ứng dụng theo đợt từ cuối năm 2019, theo đó HĐKH Nghiên cứu ứng dụng được thành lập lần đầu vào năm 2020 với nhiệm kỳ hai năm. Đây là giai đoạn đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, gây ra tác động tiêu cực to lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, do vậy hoạt động của HĐKH gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các thành viên HĐKH đã nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ với CQĐH Quỹ triển khai hiệu quả việc đánh giá xét chọn các hồ sơ đề tài thuộc chương trình nghiên cứu ứng dụng, đưa ra các góp ý quan trọng để hoàn thiện các quy định quản lý chương trình. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng các HĐKH sẽ tiếp tục phát huy tinh thần làm việc khoa học, khách quan, công tâm trong đánh giá xét chọn các đề tài do Quỹ tài trợ, qua đó có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.
Triển khai chương trình nghiên cứu ứng dụng năm 2022, Quỹ đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký thực hiện đề tài trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến ngày 19/9/2022, tiếp nhận được 100 hồ sơ đăng ký, trong đó có 93 hồ sơ hợp lệ đưa vào đánh giá xét chọn. Các hồ sơ được phân bố trong ba nhóm lĩnh vực gồm Khoa học Xã hội và Nhân văn (28 hồ sơ); Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ (50 hồ sơ); Khoa học Y, Dược và Nông nghiệp (15 hồ sơ). Sau phiên gặp mặt, các HĐKH tiến hành họp triển khai đánh giá xét chọn hồ sơ đề tài. Dự kiến, Quỹ sẽ thông báo kết quả xét chọn hồ sơ đề tài vào tháng 1/2023 và thực hiện ký hợp đồng tài trợ thực hiện đề tài theo quy định.
 


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Lãnh đạo CQĐH Quỹ cùng các thành viên HĐKH 2022 - 2024
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập222
  • Hôm nay31,415
  • Tháng hiện tại570,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây