Hội nghị Quốc tế về Thư viện kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24

Thứ năm - 15/12/2022 20:10 0
Từ ngày 30/11-2/12/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện và Tri thức số của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị Quốc tế về Thư viện kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 (ICADL 2022) với chủ đề "Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện số".
ICADL 2022 là hội nghị lớn nhất về lĩnh vực thư viện số, quản trị thông tin số và quản trị tri thức số trên thế giới. Hội nghị quy tụ hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu toàn cầu về khoa học máy tính, thư viện số, quản trị thông tin số, quản trị tri thức số chia sẻ những chủ đề nóng nhất, mới nhất, cấp thiết nhất về lĩnh vực này trên thế giới.
ICADL diễn ra lần đầu tiên tại Hồng Kông năm 1998, là hội nghị thư viện số quan trọng, kết nối các cộng đồng thư viện số, khoa học máy tính và thư viện và khoa học thông tin... Năm nay là năm thứ 24 Hội nghị được tổ chức. Hai ngày đầu (30/11-1/12/2022), Hội nghị diễn ra các phiên trao đổi học thuật với các chủ đề như: Lưu trữ & quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu thông minh. Ngày 2/12/2022, Hội nghị có sự tham dự của AP-iSchool. Đây là hệ thống các trường đào tạo về thông tin, tập trung nghiên cứu về thông tin học, quản trị thông tin, quản trị tri thức. Mục đích tạo ra sân chơi để kết nối cộng đồng nghiên cứu đào tạo về lĩnh vực iSchool thế giới với Việt Nam.
Trong vài năm qua đã có những tiến bộ nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong tìm kiếm ngữ nghĩa, đề xuất được cá nhân hóa, hiểu và tạo văn bản, hình ảnh, video và tài liệu, cùng với các thư viện tăng cường, metaverse, IoT, Blockchain và Big data, Phân tích dữ liệu. Với những tiến bộ này, nhiều ứng dụng sáng tạo trở nên khả thi và Thư viện số có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu, ứng dụng và thực hành theo hướng này. Do đó, chủ đề của ICADL 2022 là "Từ Thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện kỹ thuật số". ICADL 2022 sẽ tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu không chỉ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới trao đổi và thảo luận ý tưởng của họ cùng nhau trên các lĩnh vực khác nhau để đạt được một môi trường thông tin kỹ thuật số sáng tạo.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ trong 2 năm căng thẳng của đại dịch Covid-19, ĐHQGHN đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số trong toàn ĐHQGHN và áp dụng chuyển đổi số toàn diện nhằm đồng bộ, thống nhất các hoạt động điều hành. Kế hoạch Chuyển đổi số của ĐHQGHN tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số trong dạy và học, nghiên cứu, quản trị đại học, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phát triển học liệu kỹ thuật số. Trung tâm Thư viện và Tri thức số đóng vai trò then chốt trong tiến trình này. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng ICADL 2022 sẽ là một diễn đàn tuyệt vời để các nhà nghiên cứu không chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới trao đổi, thảo luận về kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau và coi diễn đàn này là cơ hội để kết nối, tăng cường hơn nữa hợp tác và chia sẻ tài nguyên kỹ thuật số.
Chương trình ICADL 2022 bao gồm các phiên học thuật, trong đó có ba bài phát biểu quan trọng, trình bày các bài báo do Ban Tổ chức chương trình lựa chọn và hai phiên tương tác. Tất cả các bài báo gửi tới ICADL 2022 đã được xem xét bởi ít nhất ba nhà phê bình và được chọn để trình bày theo chất lượng và mức độ phù hợp của chúng với ICADL. Ngoài ra, giống như năm ngoái, các bài báo xuất sắc nhất được lựa chọn dự kiến sẽ được mời đăng trên số đặc biệt trên Tạp chí Quốc tế về Thư viện số (IJDL), Springer.
Một điểm đáng chú ý qua mỗi năm Hội nghị, đĩa bạc (biểu tượng của ICADL) được trao cho nước chủ nhà với những dòng chữ được khắc biểu trưng cho năm đó. Năm nay, đĩa bạc được khắc dòng chữ "The 24th International Conference on Asia-Pacific Digital Libraries (ICADL 2022), Hà Nội, Việt Nam…" nhằm tôn vinh và cảm ơn vai trò tổ chức hội nghị của Đại học Quốc gia nói chung và Trung tâm Thư viện và Tri thức số nói riêng.
Thúy Mai

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1041
  • Hôm nay65,331
  • Tháng hiện tại729,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây