Trao thưởng nhà khoa học nữ vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng

Chủ nhật - 04/12/2022 20:50 0
Ngày 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chương trình Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học với các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng, thuộc 2 lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học đời sống.

Các nhà khoa học được trao giải thưởng, gồm: PGS, TS Lê Minh Hà; PGS,TS Phan Thị Phương Nhi và TS Hà Thị Thanh Hương.

Các nhà khoa học được vinh danh dựa trên đề án nghiên cứu tiềm năng và thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu đã, đang tham gia và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Trao thưởng nhà khoa học nữ vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng ảnh 1

PGS, TS Lê Minh Hà.

Trong đó PGS, TS Lê Minh Hà, Trưởng Phòng Hóa dược, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu về các bài thuốc của người Dao đỏ trong hỗ trợ đau nhức xương khớp. Nghiên cứu hướng đến việc bổ sung các bằng chứng khoa học hiện đại cho bài thuốc, góp phần bảo tồn lưu giữ các bài thuốc cổ của người dân tộc Dao đỏ. Kết quả nghiên cứu giúp người dân bản địa biết lưu giữ, phát triển nhân rộng các cây thuốc quý, phục vụ cho sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn cho cộng đồng dân tộc thiểu số.

Trao thưởng nhà khoa học nữ vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng ảnh 2

PGS, TS Phan Thị Phương Nhi.

PGS, TS Phan Thị Phương Nhi, Phó Trưởng Khoa Nông học, phụ trách Khoa học và Hợp tác quốc tế, Khoa Nông học, Trường đại học Nông lâm Huế được vinh danh với những đóng góp trong bảo tồn nguồn gene giống chè quý. TS Nhi đã áp dụng phương pháp chỉ thị phân tử trong việc đánh giá đa dạng nguồn gene, thông qua đó tạo lập nguồn kiến thức về đặc điểm các giống chè đang được trồng tại khu vực miền trung, đặc biệt là nhận diện chè Truồi (từng là loại nước uống phổ biến trong cung đình Huế), góp phần khẳng định tên tuổi của chè Truồi là một đặc sản của cố đô Huế. Đề án được Hội đồng khoa học ghi nhận có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá đa dạng di truyền, định danh cấp độ các loài để có thể bảo đảm chất lượng của các loại chè, từ đó giúp bảo tồn các nguồn vật liệu quý và đặc hữu, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của cố đô Huế.

Trao thưởng nhà khoa học nữ vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng ảnh 3

TS Hà Thị Thanh Hương.

TS Hà Thị Thanh Hương, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được vinh danh với đề án nghiên cứu về kỹ thuật phát hiện sớm bệnh Alzheimer qua việc sử dụng dấu ấn sinh học có trong huyết tương là protein p-tau 217. Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào hướng tới việc phát triển một xét nghiệm kết hợp hóa chất miễn dịch và hạt nano để chẩn đoán sớm AD sử dụng mẫu huyết tương. Vì thế, nghiên cứu của TS Hương hướng đến việc áp dụng một xét nghiệm siêu nhạy đã được xác minh là hoạt động hiệu quả với p-tau 181, một dấu ấn sinh học AD có nồng độ thấp trong máu là nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học giải thưởng cho biết, các đề án được đánh giá qua nhiều vòng trong số các hồ sơ được gửi đến chương trình. Các nghiên cứu khoa học được lựa chọn có tiềm năng ứng dụng và mang lại ý nghĩa cho cộng đồng.

Chương trình L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Trong suốt 13 năm qua, chương trình đã vinh danh và trao học bổng cho 35 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc của Việt Nam vì những nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống của cộng đồng và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

BẢO MINH

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập246
  • Hôm nay14,424
  • Tháng hiện tại850,727
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây