Bàn chải răng thông minh của bác sĩ Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế

Thứ tư - 14/07/2021 22:28 0

Theo Nguyễn Bá Hiển (TPHCM), không dễ chải răng cho trẻ em ở độ tuổi 6 tháng đến 3 tuổi. Ngay cả nhiều người trưởng thành cũng đánh răng không đúng cách. Vì vậy, ông đã nghiên cứu ra một loại bàn chải đặc biệt, không cần chải và cũng không bắt buộc phải dùng đến kem đánh răng.

Bàn chải răng do BS Hiển chế tạo gồm 1 cán có thể lắp vào tháo ra được với bản nhai có hình chữ U, với chất liệu tương hợp sinh học (silicon), có độ dẻo, mềm mại hơn so với các bàn chải nhựa hiện nay. Bản nhai mô phỏng kích thước, hình dạng cung răng trên và dưới của trẻ trong giai đoạn phát triển bộ răng sữa (từ 6 tháng - 3 tuổi) và bắt đầu giai đoạn hàm răng hỗn hợp (từ 3 - 6 tuổi).

B
Bàn chải răng được thiết kế theo hình chữ U. Ảnh: NVCC

Khi bản nhai được cho vào miệng và nhai, các tuyến nước bọt sẽ kích hoạt, tiết ra nước bọt và pH (trung tính) của nước bọt vừa tiết ra. pH của nước bọt kết hợp với pH của mảng bám (tính a-xit) sau khi ăn sẽ diễn ra phản ứng trung hòa axit-bazơ. Hoạt động này góp phần hạn chế hoặc ngăn chặn quá trình mất chất khoáng của men răng, nhất là ở trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên từ 6-8 tháng tuổi. Ngoài ra, nước bọt có chứa thành phần kháng khuẩn có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khoang miệng, giảm nguy cơ viêm lợi, sâu răng như một hàng rào diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.

Bàn nhai rất dễ sử dụng và chỉ cần nhai từ 1 – 2 phút mỗi lần, có thể không cần sử dụng kem đánh răng, nên cha mẹ hay các thầy cô nhà trẻ, mẫu giáo không mất nhiều thời gian để hướng dẫn và hỗ trợ cách chải răng cho trẻ ngay từ lần đầu sử dụng.
Sáng chế bàn chải đánh răng thông minh của ông đăng ký thủ tục bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngày 25/12/2020, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (UPSTO) đã cấp Bằng sáng chế cho Bàn chải răng thông minh. Hiện nay, bác sĩ Hiển mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư, để có thể đưa sáng chế này thành sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

BS Nguyễn Bá Hiển tốt nghiệp Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Y Dược TPHCM, nơi sau đó ông có 36 năm giảng dạy và nghiên cứ khoa học chuyên ngành Nha khoa Trẻ em. Từ năm 2008, ông đã tập trung nghiên cứu về phương tiện chải răng cho trẻ em trên nền tảng cơ – sinh học.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay13,893
  • Tháng hiện tại260,546
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây